Lạm phát sẽ không phải là vấn đề chính trong năm 2019; Nhưng vàng vẫn có thể tỏa sáng

Trong khi có sự lạc quan mạnh mẽ về giá vàng trong năm 2019, thị trường có thể thiếu một thành phần chính: áp lực lạm phát cao hơn.

Bước vào năm mới, các nhà kinh tế khá thờ ơ với áp lực giá tiêu dùng với nhiều người chỉ nhìn thấy một sự gia tăng khiêm tốn.

Ngay cả ngân hàng trung ương Hoa Kỳ cũng không thấy áp lực lạm phát lớn trong năm 2019. Trong dự báo kinh tế tháng 12 mới nhất, Cục Dự trữ Liên bang đã hạ dự báo lạm phát tiêu đề xuống 1,9%, trong khi lưu ý rằng lạm phát cơ bản, loại bỏ chi phí năng lượng và lương thực dễ thay đổi, dự kiến tăng lên 2,0%.

Các dự báo trên không quá xa dữ liệu thực tế. Tính đến tháng 11, Chỉ số chi tiêu tiêu dùng cá nhân cho thấy mức tăng hàng năm là 1,8%; lạm phát lõi tăng 1,9%. Dự báo từ Fed phù hợp với dự báo đồng thuận kêu gọi lạm phát 2% trong năm tới. Các nhà kinh tế tại Nomura nhận định:

Tiềm năng cho một sự lạm phát quá mức không mong muốn có vẻ không cao lắm. Kỳ vọng lạm phát thấp hơn so với thời kỳ 2000-2006 khi Fed tin rằng lạm phát phù hợp với nhiệm vụ của họ.

Các nhà kinh tế tại Bank of America Merrill Lynch cũng không hy vọng sẽ thấy áp lực giá tăng đáng kể trong năm tới ngay cả khi tiền lương dự kiến ​​sẽ tăng. Các nhà phân tích cho biết:

Trong khi tiền lương dường như đang trên đà tăng cao hơn, chúng tôi chỉ tìm kiếm một sự lan tỏa khiêm tốn vào lạm phát giá cốt lõi. Lạm phát PCE lõi là 2,2% dự kiến ​​vào cuối năm 2019 và sau đó giữ ở mức đó đến năm 2020.

Các nhà kinh tế tại BNP Paribas cho biết trong báo cáo kinh tế mới nhất của họ: “Lạm phát đã vượt qua đỉnh điểm”, khi họ dự báo tăng 1,8% trong năm nay.

Lạm phát hạn chế bước dịch chuyển của giá vàng

Tuy nhiên, đối với thị trường vàng, thái độ công bằng về lạm phát có thể khiến giá cả bị hạn chế trong phạm vi hiện tại.

Trong một cuộc phỏng vấn gần đây với Kitco News, KC Chang, chuyên gia kinh tế cao cấp tại IHS Markit nói rằng giá vàng có thể đấu tranh để phá vỡ quỹ đạo của nó quanh mức $1300 mà không có sự gia tăng đáng kể về lạm phát.

Theo một số nhà phân tích hàng hóa, vấn đề vàng phải đối mặt là nếu không có lạm phát cao hơn, lãi suất tăng sẽ tiếp tục đẩy lợi suất thực tế cao hơn, làm tăng chi phí cơ hội nằm giữ vàng vì đây là tài sản không mang lại lợi nhuận. Các nhà phân tích lưu ý rằng hiệu suất mờ nhạt của vàng năm 2018 một phần là do lãi suất thực tăng, đạt mức cao 1,27% trong tháng 11, mức cao nhất trong gần 8 năm.

Mặc dù lãi suất thực vẫn còn tương đối thấp, nhiều nhà đầu tư đã bị hoảng sợ bởi tỷ lệ thay đổi được nhìn thấy năm ngoái, khi lãi suất thực tế tăng hơn 122%.

Lạm phát thấp sẽ giữ cho Fed không tăng lãi suất, giữ mức lãi suất thực

Trong khi một số nhà phân tích đang theo dõi lạm phát, những người khác cho rằng nó không phải là một yếu tố quan trọng đối với kim loại màu vàng so với các giai đoạn trước.

George Milling-Stanley, người đứng đầu các khoản đầu tư vàng tại State Street Global Advisors, cho biết rằng hoạt động đầu tư vàng đã phát triển trong nhiều năm qua, không chỉ là một hàng rào lạm phát. Ông giải thích rằng kim loại quý cũng cung cấp đa dạng hóa danh mục đầu tư quan trọng trong thời kỳ biến động gia tăng và bất ổn thị trường. Ông nói:

Chúng tôi đã thấy áp lực lạm phát thực sự trong gần 50 năm qua. Tuy nhiên, trong những năm qua, vàng vẫn chứng kiến ​​mức tăng đáng kể mặc dù thiếu lạm phát.

Milling-Stanley nói rằng mặc dù lạm phát dự kiến ​​sẽ không tăng cao hơn đáng kể trong năm tới, nhưng ông hy vọng lãi suất thực sẽ vẫn ở mức tương đối thấp vì sự không chắc chắn về kinh tế và địa chính trị khiến Cục Dự trữ Liên bang tăng mạnh lãi suất vào năm tới.

Ông nói thêm rằng, vàng có thể giao dịch trong khoảng từ $1350 đến $1400/oz vào năm 2019 khi biến động thị trường đè nặng lên thị trường chứng khoán và đồng đô la Mỹ.

Trong dự báo tháng 12, Cục Dự trữ Liên bang đã dự định 2 lần tăng lãi suất vào năm tới; tuy nhiên, thị trường thực sự định giá giảm lãi suất vào cuối năm 2019.

Lạm phát cho phép Fed kiên nhẫn hơn đối với lãi suất

Trong những bình luận mới nhất hôm thứ Sáu, tại một sự kiện ở Atlanta Georgia, Chủ tịch Cục Dự trữ Liên bang Jerome Powell, đã thừa nhận mối quan tâm thị trường ngày càng tăng đối với nền kinh tế Hoa Kỳ và tác động của việc thắt chặt chính sách tiền tệ.

Mặc dù ông vẫn lạc quan về tăng trưởng kinh tế, ông nói rằng ngân hàng trung ương Hoa Kỳ đã kiểm soát lạm phát.

Ông nói thêm rằng vì áp lực lạm phát là khá mờ nhạt, ngân hàng trung ương có thể đủ khả năng để kiên nhẫn. Ông nói:

Chúng tôi đang lắng nghe một cách nhạy cảm với những gì thị trường đang báo hiệu và sẽ cân nhắc những rủi ro ngày càng tăng.

Lạm phát là tích cực đối với vàng nhưng khiến đồng đô la Mỹ yếu

Maxwell Gold, giám đốc chiến lược đầu tư tại Aberdeen Standard Investments cho biết, mặc dù lạm phát sẽ có lợi cho vàng trong năm 2019, nhưng đó không phải là chỉ số mà ông đang theo dõi.

Maxwell Gold nói rằng bản thân lạc quan về vàng trong năm nay khi nỗi lo suy thoái tăng lên, đè nặng lên thị trường chứng khoán. Mặc dù ông không hy vọng Hoa Kỳ sẽ rơi vào suy thoái trong năm nay, nhưng đường cong lợi suất bằng phẳng cho thấy nguy cơ ấy ngày càng tăng.

Ông nói thêm rằng mối đe dọa ngày càng tăng sẽ buộc Fed tăng lãi suất ít hơn mong đợi, điều này sẽ ảnh hưởng đến đồng đô la Mỹ. Vị này chia sẻ:

Kịch bản cơ sở của tôi không kêu gọi suy thoái nhưng thị trường sẽ vẫn biến động vì nó khắc phục rủi ro sau nhiều năm tuân thủ. Sự biến động của vẫn còn trong năm 2019 và điều đó sẽ có lợi cho vàng.

Nhìn vào lạm phát, Gold nói rằng ông không thấy áp lực tăng giá đáng kể vì giá dầu và năng lượng thấp hơn sẽ cân bằng áp lực lạm phát từ tranh chấp thương mại toàn cầu đang diễn ra.

Giavang.net

Recommended For You

About the Author: Phuong Ch

%d bloggers like this: