Image default
Phân tích Phân tích Vàng Tin mới nhất

Lạm phát, lạm phát, lạm phát

Trong lĩnh vực bất động sản, nhiều công ty và nhà đầu tư cho biết ba điều quan trọng nhất quyết định đến giá trị của một bất động sản là vị trí, vị trí, vị trí. Đối với vàng, thị trường xác định một trong những chìa khóa và yếu tố quan trọng nhất đối với sự thay đổi giá là áp lực lạm phát.

Hôm thứ Tư, lo ngại về áp lực lạm phát đã khiến vàng tăng cao hơn một chút. Thêm vào đó, thị trường còn được hưởng lợi nhờ sự suy giảm 0,128 điểm của chỉ số đồng USD, tương đương -0,14% và chốt tại 93,60.

Lúc 4:30 chiều EDT, hợp đồng vàng kì hạn tháng 12/2021 tăng 12,10USD (+ 0,68%) và cố định ở mức 1782,60$. Hợp đồng vàng tương lai mở cửa ở mức 1769,40$, được giao dịch ở mức cao là 1789,60$ và mức thấp là 1767,10$ trước khi đóng cửa ở mức 1782,60$. Vàng cũng được giao dịch ở mức đỉnh cao hơn và mức đáy cao hơn so với phạm vi giao dịch hôm thứ Ba. Cần phải lưu ý rằng kịch bản lạm phát tác động tới giá vàng như một con dao hai lưỡi.

Cách đây một tuần, vào ngày 13/10, Cục Thống kê Lao động Hoa Kỳ đã công bố số liệu lạm phát cho tháng 9/2021 bằng Chỉ số Giá tiêu dùng. Báo cáo chỉ ra rằng CPI của tất cả người tiêu dùng thành thị (CPI-U) tăng 0,4%, cao hơn 0,1% so với dự báo của các nhà kinh tế. Tính chung trong 12 tháng qua, tất cả các mặt hàng trong chỉ số đều tăng 5,4% trước khi điều chỉnh theo mùa. Các thành phần của chỉ số lạm phát có mức tăng mạnh nhất là chi phí thực phẩm và năng lượng. Chỉ số lương thực tăng 4% trong 12 tháng qua và chỉ số năng lượng tăng hơn 24,8% trong 12 tháng qua.

Tỷ lệ lạm phát hiện tại đã tăng so với cùng kỳ năm trước, lên mức tăng lớn nhất kể từ tháng 7/2008. Vào tháng 6 và tháng 7/2021, chỉ số CPI đã tăng lên 5,3%. Áp lực lạm phát bắt đầu gia tăng vào tháng 11/2020, phần lớn là do nền kinh tế mở cửa trở lại. Điều này dẫn đến nhu cầu tiêu dùng lớn hơn trong khi vẫn xuất hiện các nút thắt hoặc hạn chế của chuỗi cung ứng.

Cục Dự trữ Liên bang từ lâu đã giữ một nhiệm vụ kép giữa việc làm tối đa và mục tiêu lạm phát là 2%. Tuy nhiên, Fed đã điều chỉnh nhiệm vụ đó để ưu tiên việc làm tối đa cho phép áp lực lạm phát gia tăng. Suy nghĩ của nhiều thành viên Cục Dự trữ Liên bang là phần lớn áp lực lạm phát hiện tại sẽ không được duy trì mà thay vào đó là tạm thời. Đồng thời, số lượng việc làm vẫn ở mức cực kỳ thấp, với hàng triệu người Mỹ thất nghiệp.

Tỷ phú Paul Tutor Jones nhận định về lạm phát

Tuy nhiên, nhiều nhà phân tích và nhà kinh tế tin rằng phần lớn áp lực lạm phát sẽ được duy trì và có thể dẫn đến mối đe dọa lớn đối với thị trường và nền kinh tế Hoa Kỳ. Hôm thứ Tư, một trong những nhà quản lý quỹ đầu cơ hàng đầu và tỷ phú Paul Tutor Jones trong một cuộc phỏng vấn với CNBC, đã bày tỏ lo ngại về mức độ lạm phát hiện tại.

Nhà quản lý quỹ đầu cơ tỷ phú nói rằng niềm tin của ông là lạm phát sẽ tiếp tục tồn tại, và điều đáng báo động hơn là nó gây ra mối đe dọa lớn đối với thị trường và nền kinh tế Hoa Kỳ.

Tôi nghĩ đối với tôi vấn đề số 1 mà các nhà đầu tư Main Street phải đối mặt là lạm phát, và đối với tôi khá rõ ràng rằng lạm phát không phải nhất thời. Đó có lẽ là mối đe dọa lớn nhất đối với thị trường tài chính và tôi nghĩ đối với xã hội nói chung.

Ông đánh giá chính xác áp lực lạm phát hiện nay là kết quả của hàng nghìn tỷ đô la trong kích thích tài chính và tiền tệ, trước tiên được sử dụng để chấm dứt cuộc suy thoái vốn là hậu quả trực tiếp của đại dịch và sau đó là hỗ trợ cho sự phục hồi kinh tế của Hoa Kỳ.

Một trong những dự đoán đáng báo động nhất mà ông đưa ra là áp lực giá sẽ tiếp tục tăng. Xem xét rằng lạm phát đã tăng lên mức cao nhất trong 30 năm vào tháng 9. Điều này có nghĩa là rất có thể Cục Dự trữ Liên bang sẽ thực hiện các bước để kiềm chế áp lực lạm phát. Mặc dù không có nhiều công cụ mà Cục Dự trữ Liên bang có trong hộp công cụ của mình để chống lại lạm phát gia tăng, công cụ chủ yếu của họ là tăng lãi suất. Đây là lý do chính mà áp lực lạm phát cao ban đầu sẽ là tác nhân làm tăng giá vàng nhưng sau đó có thể có tác động ngược lại.

Lạm phát là con dao hai lưỡi đối với vàng như thế nào?

Lạm phát có tác động 2 chiều tới vàng. Ban đầu, đồ thị dấu chấm được Cục Dự trữ Liên bang đưa ra trong thời kỳ cao điểm của đại dịch suy ra rằng sẽ không có đợt tăng lãi suất nào cho đến năm 2021 và 2022. Hiện người ta tin rằng sẽ có hai đợt tăng lãi suất vào năm 2022 để giúp kiềm chế và giảm bớt mức lạm phát cao kỷ lục. Khi lãi suất được tăng lên, vàng trở nên kém thuận lợi hơn khi một khoản đầu tư có thu nhập cố định như nợ của Hoa Kỳ trở nên thuận lợi hơn.

Giavang.net

Tin liên quan

Đang tải....

Chúng tôi sử dụng các công cụ, như cookie, để cung cấp các dịch và chức năng thiết yếu và thu thập dữ liệu về cách người truy cập tương tác với các trang, sản phẩm và dịch vụ. Bằng việc nhấp vào Chấp nhận, bạn đồng ý cho chúng tôi sử dụng các công cụ này để quảng cáo, phân tích và hỗ trợ. Chấp nhận Tìm hiểu thêm

Chính sách và Điều khoản Cookies
Ads Blocker Image Powered by Code Help Pro
Chúng tôi để ý thấy bạn đang dùng trình chặn quảng cáo

Trang tin nhận thấy bạn đang dùng phần mềm chặn dữ liệu quảng cáo Adblocks. Để tận dụng hơn các chức năng của website, chúng tôi mong muốn bạn gỡ bỏ phần mềm nói trên để website đem 100% thông tin đến với người đọc.

Tôi Đã Tắt ADBLOCK
Powered By
CHP Adblock Detector Plugin | Codehelppro