Image default
Tiêu điểm Tin mới nhất

Kỷ lục gần 100 triệu cử tri bỏ phiếu sớm; Sẽ chưa có kết quả ngay sau ngày bầu cử?

Số liệu cho thấy số cử tri Mỹ đi bầu trong cuộc bầu cử năm nay chiếm hơn 65% số cử tri đi bầu trong kỳ bầu cử cách đây 4 năm và có thể đạt mức cao chưa từng thấy.

Theo cập nhật mới nhất của Dự án Bầu cử Mỹ tại Đại học Florida, đã có tới 97,6 triệu cử tri Mỹ đã bỏ phiếu bầu tổng thống qua thư hoặc trực tiếp, chiếm hơn 65% số cử tri đi bầu trong kỳ bầu cử cách đây 4 năm và đại diện cho gần 45% số cử tri đã đăng ký của Mỹ năm nay.

Những người ủng hộ ông Trump dự kiến sẽ bỏ phiếu nhiều vào ngày Bầu cử. Ông Trump từng bày tỏ không tin tưởng vào việc bỏ phiếu qua thư, nghi ngờ rằng phương pháp này có thể dẫn đến gian lận. Trong khi đó, những người ủng hộ đảng Dân chủ lại bỏ phiếu sớm.

Các chuyên gia dự đoán rằng tỷ lệ cử tri đi bầu sẽ dễ dàng vượt qua con số 138 triệu của năm 2016. Vào cuộc bầu cử nhiệm kỳ trước, chỉ có 47 triệu phiếu được bỏ trước thềm Ngày bầu cử.

Các chuyên gia và học giả về bầu cử cảnh báo, kết quả kiểm phiếu sớm tại một số bang chiến trường có thể dẫn tới nhầm lẫn về người chiến thắng vì năm nay số lượng bỏ phiếu qua thư khá cao. “Hãy bình tĩnh, bạn cần kiểm mọi phiếu và điều đó mất nhiều thời gian”, Reuters dẫn lời ông Gerry Cohen, một thành viên của ban bầu cử hạt Wake, Bắc Carolina cho hay.

Theo kết quả khảo sát mới nhất của hãng tin Reuters, ông Biden đang nhận được sự ủng hộ của 52% cử tri trên toàn quốc, so với mức 44% ủng hộ ông Trump. Khoảng cách 8 điểm phần trăm hiện tại đã giảm so với con số 10 điểm phần trăm vào ngày hôm qua.

Bầu cử Tổng thống Mỹ 2020 có thể mất vài tuần mới có kết quả

Hàng triệu người Mỹ đã bỏ phiếu, song mỗi bang lại có những quy định khác nhau về thời điểm bắt đầu kiểm phiếu. Do đó, kết quả sẽ được công bố vào những thời điểm khác nhau.

Thêm vào đó, vì số lượng phiếu bầu qua bưu điện trong năm nay cao đột biến so với các kỳ bầu cử trước, Do đó, có thể mất vài ngày, thậm chí vài tuần mới có kết quả.

Việc nhiều người Mỹ chọn cách bỏ phiếu qua đường bưu điện hoặc trực tiếp đi bầu sớm chủ yếu là do đại dịch Covid-19. Đến nay đã có hơn 230.000 người chết ở Mỹ vì trận dịch này và virus đang tiếp tục hoành hành ở nhiều tiểu bang.

Một yếu tố khác cũng có thể khiến kết quả được công bố chậm trễ là: Việc giao nhận trên toàn quốc của cơ quan bưu chính Mỹ bị chậm, làm dấy lên khả năng các phiếu bầu sẽ không tới được đích đúng thời điểm để kiểm.

Tổng hợp

Tin liên quan

Đang tải....

Chúng tôi sử dụng các công cụ, như cookie, để cung cấp các dịch và chức năng thiết yếu và thu thập dữ liệu về cách người truy cập tương tác với các trang, sản phẩm và dịch vụ. Bằng việc nhấp vào Chấp nhận, bạn đồng ý cho chúng tôi sử dụng các công cụ này để quảng cáo, phân tích và hỗ trợ. Chấp nhận Tìm hiểu thêm

Chính sách và Điều khoản Cookies