Image default
Kinh tế Kinh tế Thế giới Tin mới nhất

Kinh tế Trung Quốc quý 3 tăng 4,9%; Trung Quốc thông qua luật hạn chế xuất khẩu

Trung Quốc, nền kinh tế lớn thứ hai trên thế giới cho thấy tiềm năng phục hồi kinh tế nhanh chóng khi kiểm soát tốt đại dịch COVID-19.

Sáng nay 19-10, Cơ quan Thống kê quốc gia Trung Quốc công bố báo cáo tăng trưởng quý 3 (từ tháng 7-9) năm 2020 của nền kinh tế lớn thứ hai thế giới.

Theo NBS, doanh số bán lẻ hàng tiêu dùng trong tháng 9 tăng 3,3% so với cùng kỳ năm ngoái. Mức tăng này đạt được sau khi hàng tiêu dùng chính trong tháng 8 lần đầu tiên đạt tăng trưởng dương trong năm nay, với mức tăng 0,5% so với cùng kỳ năm ngoái.

Sản lượng công nghiệp giá trị gia tăng, một chỉ số kinh tế quan trọng, đã tăng 5,8% trong quý III/2020. Đầu tư tài sản cố định tăng 0,8% trong 9 tháng đầu năm so với cùng kỳ năm ngoái, sau khi đã giảm 0,3% trong 8 tháng đầu năm.

Theo New York Times (NYT) nhận định trong khi hầu như cả thế giới vẫn đang chật vật ứng phó với đại dịch COVID-19, Trung Quốc đang là minh chứng cho thấy cơ hội phục hồi kinh tế nhanh chóng, mạnh mẽ là điều hoàn toàn có thể khi một quốc gia có thể kiểm soát ổn định dịch bệnh.

Kết quả trên đạt được trong bối cảnh các biện pháp phòng dịch Covid-19 đang dần được nới lỏng. Mọi người đã bắt đầu trở lại làm việc, sản xuất, đi du lịch và tiêu dùng.

Các nhà hoạch định chính sách toàn cầu đang hy vọng đà phục hồi mạnh mẽ của nền kinh tế số 2 thế giới, nhằm giúp tái khởi động nhu cầu khi các nền kinh tế đang chống chịu với các lệnh phong tỏa nghiêm ngặt và một làn sóng lây nhiễm Covid-19 thứ 2. Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) dự báo, Trung Quốc có thể đạt tăng trưởng 1,9% trong năm nay.

Trung Quốc thông qua luật hạn chế xuất khẩu

Theo luật mới, Trung Quốc xây dựng, điều chỉnh và sẽ công bố danh sách mặt hàng kiểm soát xuất khẩu vào thời điểm thích hợp, nhằm “mục đích bảo vệ lợi ích và an ninh quốc gia”.

“Trung Quốc có thể đưa ra biện pháp đáp trả lại bất kỳ đất nước hoặc khu vực nào lạm dụng quy định hạn chế xuất khẩu và tiềm ẩn mối họa với lợi ích và an ninh quốc gia của Trung Quốc”, Tân Hoa Xã nhấn mạnh.


Luật mới có thể trở thành công cụ chính sách để Bắc Kinh để trả đũa động thái của chính phủ Tổng thống Mỹ Donald Trump chống lại các công ty công nghệ Trung Quốc, theo AFP.

Gần đây, tình thế đối đầu giữa hai bên ngày một gay gắt hơn sau những lệnh trừng phạt bị áp với Huawei Technologies.

Các mặt hàng bị kiểm soát bao gồm sản phẩm quân sự và hạt nhân, công nghệ, dịch vụ và dữ liệu liên quan cùng hàng hóa khác.

Luật mới của Trung Quốc chính thức có hiệu lực từ ngày 1/12/2020, sau cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ.

Tổng hợp

Tin liên quan

Đang tải....

Chúng tôi sử dụng các công cụ, như cookie, để cung cấp các dịch và chức năng thiết yếu và thu thập dữ liệu về cách người truy cập tương tác với các trang, sản phẩm và dịch vụ. Bằng việc nhấp vào Chấp nhận, bạn đồng ý cho chúng tôi sử dụng các công cụ này để quảng cáo, phân tích và hỗ trợ. Chấp nhận Tìm hiểu thêm

Chính sách và Điều khoản Cookies