Image default
Kinh tế Kinh tế Thế giới Tin mới nhất

Kinh tế Đức suy thoái

Văn phòng Thống kê Quốc gia Đức hôm 25/5 thông báo GDP quý I sau điều chỉnh của nước này giảm 0,3% so với quý trước đó. Trong quý IV/2022, quy mô nền kinh tế này đã co lại 0,5%.

Một nền kinh tế thường được cho là suy thoái khi trải qua hai quý tăng trưởng âm liên tiếp. Theo đó, trên lý thuyết, Đức đã rơi vào suy thoái. Trước đó, ước tính sơ bộ cho thấy GDP Đức đứng yên trong quý I.

So với cùng kỳ năm ngoái, GDP đã giảm 0,5% khi được điều chỉnh theo hiệu ứng giá cả và hiệu ứng niên lịch.

“Dưới sức nặng của lạm phát khủng khiếp, người tiêu dùng Đức đã bị ảnh hưởng, kéo theo toàn bộ nền kinh tế đi xuống cùng với họ”, Andreas Scheuerle, một nhà phân tích tại DekaBank, nhận định.

Tiêu dùng hộ gia đình đã giảm 1,2% so với quý trước sau khi điều chỉnh giá cả, theo mùa và theo niên lịch. Chi tiêu chính phủ cũng giảm đáng kể 4,9% trong quý này.

Ngược lại, đầu tư tăng trưởng trong ba tháng đầu năm, sau giai đoạn nửa cuối năm 2022 yếu kém. Đầu tư vào máy móc và thiết bị tăng 3,2% so với quý trước, trong khi đầu tư vào xây dựng tăng 3,9% so với quý trước.

Bên cạnh đó, thương mại cũng ghi nhận tín hiệu tích cực. Xuất khẩu tăng 0,4%, trong khi nhập khẩu giảm 0,9%.

Claus Vistesen, nhà kinh tế trưởng về khu vực đồng euro của hãng Pantheon Macroeconomics, đánh giá rằng mức chi của người tiêu dùng Đức trong quý 1 bị tác động mạnh vì “cú sốc giá năng lượng”.

Tuy nhiên, suy thoái có thể chỉ tồn tại trong thời gian ngắn, khi số liệu khảo sát đầu tuần này cho thấy hoạt động doanh nghiệp ở Đức vẫn mở rộng trong tháng 5, dù hoạt động sản xuất suy giảm.

Giavang.net

Tin liên quan

Đang tải....

Chúng tôi sử dụng các công cụ, như cookie, để cung cấp các dịch và chức năng thiết yếu và thu thập dữ liệu về cách người truy cập tương tác với các trang, sản phẩm và dịch vụ. Bằng việc nhấp vào Chấp nhận, bạn đồng ý cho chúng tôi sử dụng các công cụ này để quảng cáo, phân tích và hỗ trợ. Chấp nhận Tìm hiểu thêm

Chính sách và Điều khoản Cookies