30 C
Hanoi
24/06/2024
Image default
Kinh doanh vàng Tin mới nhất Vàng

Kiến nghị thành lập Sở giao dịch vàng

Đây là một trong những nội dung Hiệp hội Kinh doanh vàng Việt Nam đề nghị Ngân hàng Nhà nước trình Chính phủ ban hành nghị định thay thế Nghị định 24/2012 Quản lý hoạt động kinh doanh vàng (gọi tắt NĐ24).

Yếu tố cơ bản và quan trọng nhất của Sở giao dịch vàng là tạo ra sự liên thông của giá vàng trong nước và quốc tế để đảm bảo không có chênh lệch lớn về giá như hiện nay, cũng như thị trường có tính thanh khoản cao, đẩy lùi hoạt động xuất nhập khẩu vàng lậu đang diễn ra phức tạp. Tuy nhiên, để Sở giao dịch vàng phát huy tác dụng và không bị lợi dụng, cần có cơ sở pháp lý chặt chẽ như quy định về tiêu chuẩn, chất lượng vàng, hạn mức giao dịch, tỷ lệ ký gửi, quy trình thanh toán bù trừ, điều kiện thành viên…

Thời điểm năm 2012, thị trường vàng có nhiều bất ổn, tình trạng các cơn sốt vàng thường xuyên xảy ra nên NĐ 24 vào thời điểm đó là phù hợp và phát huy hiệu quả. Tuy nhiên đến nay sau 8 năm, thị trường vàng đã cơ bản ổn định và một số đạo luật mới về đầu tư, kinh doanh đã được ban hành theo hướng hội nhập quốc tế nên nhiều quy định tại nghị định này không còn phù hợp với yêu cầu đổi mới của Chính phủ.

Theo Vietstock

Tin liên quan

Đang tải....