Image default
Kinh doanh vàng Tin mới nhất Vàng Vàng trong nước

Kiến nghị cấp phép thêm một số thương hiệu vàng miếng ngoài SJC

Tại cuộc họp ban chấp hành Hiệp hội Kinh doanh vàng Việt Nam (VGTA), các vấn đề trong lĩnh vực vàng như nhập khẩu vàng nguyên liệu, cho thêm các loại vàng miếng khác, lập sở giao dịch vàng… được đề cập.

VGTA kiến nghị có thêm nhiều loại vàng miếng khác. Ảnh: Ngọc Thắng

VGTA dự kiến kiến nghị Chính phủ, Quốc hội đưa ngành sản xuất vàng trang sức, mỹ nghệ ra khỏi danh mục ngành nghề kinh doanh có điều kiện theo luật Đầu tư sửa đổi năm 2020. Đồng thời để phát triển sản xuất vàng trang sức, Chính phủ và Ngân hàng Nhà nước (NHNN) xem xét cấp giấy phép nhập khẩu vàng nguyên liệu cho doanh nghiệp để có đủ nguyên liệu sản xuất. Đây cũng là giải pháp quan trọng để thu hẹp giá vàng trong nước và thế giới không có sự chênh lệch nhiều như vừa qua (chênh lệch hơn 7 triệu đồng/lượng). Điều này đóng góp tích cực trong việc thực thi chính sách tiền tệ của NHNN.

Đồng thời, VGTA đề nghị NHNN sớm trình Chính phủ dự thảo Nghị định mới thay thế Nghị định 24/2012/NĐ-CP. Lí do, ở thời điểm ban hành Nghị định 24 năm 2012, thị trường vàng Việt Nam có nhiều bất ổn, tình trạng các cơn sốt giá vàng thường xuyên xảy ra nên Nghị định 24 được ban hành là phù hợp và đã phát huy hiệu quả. Tuy nhiên, đến nay sau gần 10 năm, trong bối cảnh hệ thống luật pháp đã thay đổi, nhiều quy định tại Nghị định 24 hiện đã không còn phù hợp, đặc biệt nhiều điểm cần phải được thay thế cho phù hợp với hệ thống luật pháp cũng như những thỏa thuận thương mại mà Việt Nam đã tham gia trong những năm gần đây như luật Đầu tư, luật Doanh nghiệp, luật Đất đai, luật Thương mại… Hiệp hội dự kiến sẽ tiếp tục trình NHNN ngay từ quý 2/2021.

Đối với vàng miếng, ngoài vàng SJC, VGTA đề nghị NHNN xem xét cấp phép thêm vài thương hiệu vàng miếng có uy tín khác đủ tiêu chuẩn lưu thông trên thị trường để tạo ra sự cạnh tranh công bằng, bình đẳng của vàng miếng. Đây cũng là giải pháp để đảm bảo quyền lợi tốt nhất cho người dân mua vàng. Đồng thời, Hiệp hội trình Chính phủ và NHNN xem xét cho thành lập Sở Giao dịch vàng Quốc gia, có thể trước mắt cho làm thí điểm tại Hà Nội hoặc TP.HCM. Sở giao dịch vàng ra đời không chỉ góp phần giảm thiểu giao dịch vàng vật chất, huy động được nguồn vàng trong dân mà còn tăng dự trữ vàng quốc gia, giảm thiếu tình trạng thanh toán mua bán vàng bằng tiền mặt, tăng thu thuế cho Nhà nước và chắc chắn sẽ loại bỏ những sàn vàng chui hoạt động bất hợp pháp.

Theo Thanh niên

Tin liên quan

Đang tải....

Chúng tôi sử dụng các công cụ, như cookie, để cung cấp các dịch và chức năng thiết yếu và thu thập dữ liệu về cách người truy cập tương tác với các trang, sản phẩm và dịch vụ. Bằng việc nhấp vào Chấp nhận, bạn đồng ý cho chúng tôi sử dụng các công cụ này để quảng cáo, phân tích và hỗ trợ. Chấp nhận Tìm hiểu thêm

Chính sách và Điều khoản Cookies