19 C
Hanoi
04/03/2024
Image default
Tin mới nhất Vàng Vàng thế giới Vàng trong nước

Khoảng lặng hiếm hoi của SJC sau nhiều phiên ‘dậy sóng’

Tóm tắt

  • SJC đi ngang vùng giá 75,5 triệu đồng sau diễn biến tăng thời điểm đầu ngày.
  • Đây là một phiên có thể được coi là bình lặng của SJC sau nhiều ngày biến động tăng/giảm liên tục với biên độ rộng.
  • Tuy nhiên, một số đơn vị vẫn đang có sự điều chỉnh theo hướng tích cực nhằm rút ngắn khoảng cách mua – bán.
  • Giá vàng thế giới giao dịch ở ngưỡng 2.060 USD. giá sau quy đổi rẻ hơn SJC trên 13 triệu đồng.

Nội dung

Nếu so sánh với các phiên từ đầu tuần trước tới nay (không bao gồm ngày Chủ nhật và Tết Dương lịch), thị trường vàng miếng đã trải qua những biến động đáng chú ý. Các phiên giao dịch liên tiếp chứng kiến những biến động mạnh mẽ về giá, với mức điều chỉnh từ 1 triệu đến vài triệu đồng. Đặc biệt, trong một ngày giao dịch, giá vàng có thể tăng lên từ 1 đến 3 triệu đồng, sau đó lại đảo ngược, giảm xuống cùng mức giá chỉ trong vài giờ.

Tuy nhiên, tình hình hôm nay đã có sự thay đổi. Khác với những phiên trước đây, thị trường vàng miếng đã chứng kiến sự ổn định hơn với diễn biến đi ngang sau một nhịp tăng mạnh vào đầu giờ sáng. Điều này cho thấy một bước “nghỉ ngơi” trong chuỗi những biến động gần đây của giá vàng.

Cập nhật thời điểm 16h, ngày 3/1, SJC Hà Nội niêm yết giao dịch mua – bán tại mốc 72,50 – 75,52 triệu đồng/lượng, đi ngang cả hai chiều mua – bán so với đầu giờ sáng nay.

DOJI Hà Nội, niêm yết giao dịch mua – bán tại mốc 72,40 – 75,50 triệu đồng/lượng, mua vào – bán ra cùng đi ngang so với sáng cùng ngày.

Với động thái giảm bớt chênh lệch mua – bán, BTMC điều chỉnh giá mua tăng 600.000 đồng/lượng, giá bán tăng 100.000 đồng/lượng so với phiên sáng nay, giao dịch mua – bán đứng tại 72,60 – 75,00 triệu đồng/lượng. Chênh lệch mua – bán hiện đang là 2,4 triệu đồng, giảm từ mức 2,9 triệu đồng đầu giờ sáng.

Tương tự, Phú Quý cũng đang dần thu hẹp khoảng cách mua – bán với diễn biến tăng 1 triệu đồng chiều mua và giữ nguyên chiều bán so với sáng cùng ngày, giao dịch mua – bán ở mức 72,50 – 75,00 triệu đồng/lượng. Chênh lệch mua – bán hiện là 2,5 triệu đồng, giảm từ 3,5 triệu đồng sáng nay.

Giá vàng thế giới

Cùng thời điển trên, giá vàng thế giới giao dịch tại ngưỡng 2.060 USD/ounce. Quy đổi theo tỷ giá trên thị trường tự do (24.800 VND/USD) vàng thế giới đứng tại 62,30 triệu đồng/lượng (đã bao gồm thuế, phí), thấp hơn vàng miếng 13,2 triệu đồng.

Sau khi tăng mạnh vào cuối năm ngoái, giá vàng đang khó bứt phá do đồng USD trên thị trường quốc tế hồi phục.

Chỉ số Dollar Index đo sức mạnh đồng USD so với một rổ gồm 6 đồng tiền chủ chốt khác tăng hơn 0,8% trong phiên đầu năm, chốt ở mức 102,2 điểm. Hiện tại, chỉ số tiếp tục tăng lên gần 102,3 điểm.

Trao đổi với hãng tin Reuters, chiến lược gia trưởng Marc Chandler của công ty Bannockburn Global Forex nhận định đồng USD tăng giá là do đợt bán tháo gần đây đã đi quá mức. Ông cho rằng bản báo cáo việc làm tháng 12 của Mỹ dự kiến công bố vào ngày thứ Sáu tuần này sẽ cho thấy thị trường lao động vẫn mạnh, qua đó khiến nhà đầu tư kiềm chế bớt các kỳ vọng liên quan đến việc Fed giảm lãi suất trong năm 2024.

Khi diễn ra cuộc họp của Fed trong tháng này, họ sẽ nhận thấy tăng trưởng kinh tế vẫn cao hơn xu hướng và thị trường lao động vẫn mạnh. Thị trường lao động mạnh đồng nghĩa thu nhập tốt, thu nhập tốt có nghĩa là nhu cầu sẽ tốt, và đó là lý do khiến đồng USD hồi phục”, ông Chanlder nhấn mạnh.

Mặt khác, giá vàng vẫn đang được hỗ trợ bởi nhu cầu phòng ngừa rủi ro địa chính trị khi căng thẳng ở Trung Đông còn ở mức cao – theo chiến lược gia Daniel Pavilonis của công ty RJO Futures. Các cuộc tấn công của phiến quân Houthi nhằm vào tàu bè ở Biển Đỏ vẫn tiếp diễn, và vào ngày thứ Ba, Iran đã điều một chiến hạm tới khu vực này.

Tuần này, ngoài bản báo cáo việc làm của Mỹ, nhà đầu tư còn quan tâm tới biên bản cuộc họp tháng 12 của Fed dự kiến sẽ được công bố vào ngày thứ Năm. Ngoài ra, một báo cáo quan trọng nữa, là báo cáo về số lượng công việc cần tuyển dụng trong nền kinh tế Mỹ, sẽ được công bố vào ngày thứ Sáu.

Giavang.net

Tin liên quan

Đang tải....