Jerome Powell: Fed sẵn sàng điều chỉnh chính sách nếu cần thiết

Nền kinh tế Mỹ vẫn mạnh, nhưng nhiều mối nguy cơ đang dần hình thành, Chủ tịch Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) Jerome Powell nói với Ủy ban Thượng viện trong ngày thứ Ba (26/02).

Trong buổi điều trần bán niên về tình hình chính sách tiền tệ, Chủ tịch Fed cho biết, ông và các quan chức khác đang theo dõi tình hình một cách sát sao và sẵn sàng thay đổi chính sách nếu cần thiết.


Chủ tịch Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed), Jerome Powell

“Mặc dù nhận thấy các điều kiện kinh tế hiện nay vẫn còn lành mạnh và triển vọng kinh tế vẫn thuận lợi, nhưng trong vòng vài tháng qua, chúng tôi chứng kiến một vài điều mâu thuẫn và những tín hiệu trái chiều”, ông Powell cho biết trong những nhận định đã chuẩn bị từ trước đó tại buổi điều trần trước Ủy ban Ngân hàng, Nhà ở và Các vấn đề đô thị của Thượng viện Mỹ. “Các thị trường tài chính ngày càng biến động mạnh khi càng gần về cuối năm 2018 và các điều kiện tài chính giờ đã ít hỗ trợ cho tăng trưởng hơn so với thời điểm đầu năm 2018”.

Trung Quốc và châu Âu là những khu vực đáng quan ngại và Fed cũng đang dõi theo diễn biến về Brexit và các cuộc đàm phán thương mại.

“Chúng tôi sẽ giám sát cẩn thận diễn biến của những vấn đề này trong tương lai”, ông Powell cho hay.

Fed đã chịu nhiều áp lực trong vài tháng vừa qua, vì nỗi lo cơ quan này sẽ tiếp tục theo lộ trình đã được định sẵn từ trước và sẽ tiếp tục thắt chặt chính sách nếu các điều kiện suy yếu thêm. Gần đây hơn, các quan chức Fed đã truyền tải thông điệp kiên nhẫn về lộ trình chính sách trong tương lai, cả về lãi suất và về quá trình giảm bớt số dư trái phiếu trên bảng cân đối kế toán.

Sẵn sàng điều chỉnh

Hồi tháng 12/2018, ông Powell khiến nhà đầu tư điêu đứng khi nói rằng quá trình giảm bớt số dư trên bảng cân đối kế toán đang trong chế độ “tự lái”. Tuy nhiên, những nhận định trong ngày thứ Ba (26/02) của ông Powell lại đi theo một hướng khác.

“Tôi muốn nhấn mạnh rằng chúng tôi sẵn lòng điều chỉnh bất kỳ chi tiết nào của quá trình bình thường hóa số dư trên bảng cân đối kế toán dựa theo tình hình phát triển kinh tế và tài chính. Trong dài hạn, quy mô của bảng cân đối kế toán sẽ được xác định bằng nhu cầu đối với phần nợ của Fed, như tiền tệ và dự trữ ngân hàng”, ông cho hay.

Bảng cân đối kế toán của Fed – bao gồm chủ yếu là trái phiếu Chính phủ Mỹ và các chứng khoán có đảm bảo bằng khoản thế chấp mà họ đã mua vào để vực dậy nền kinh tế trong lúc khủng hoảng – đã “sưng phồng” lên 4.5 ngàn tỷ USD, nhưng hiện chỉ còn khoảng 4 ngàn tỷ USD nhờ quá trình giảm bớt số dư trên bảng cân đối kế toán. Mỗi tháng, Fed sẽ thoái 50 tỷ USD từ trái phiếu và đầu tư phần còn lại.

Trong khi các quan chức Fed kỳ vọng quá trình giảm bớt số dư trên bảng cân đối kế toán sẽ diễn ra khá suôn sẻ thì các thành phần tham gia thị trường lại điêu đứng vì các điều kiện tài chính đã suy yếu trong quý 4/2018.

Đây cũng là lần đầu tiên mà ông Powell đưa ra ước tính về mức dự trữ ngân hàng dự kiến vào thời điểm Fed ngưng quá trình giảm bớt số dư trên bảng cân đối kế toán. Chủ tịch Fed cho biết, mức khả thi sẽ là quanh 1 ngàn tỷ USD “cộng thêm một khoảng an toàn”, một con số mà ông cho là “điểm khởi đầu hợp lý”. Dự trữ ngân hàng hiện chỉ hơn 1.6 ngàn tỷ USD, vì vậy con số ước tính mà ông Powell đưa ra cũng phần nào củng cố cho quan điểm quá trình cắt giảm số dư trên bảng cân đối kế toán sẽ chấm dứt vào cuối năm 2019.

Theo Vietstock

Recommended For You

About the Author: Phuong Ch

%d bloggers like this: