Image default
Kinh tế Kinh tế Thế giới Tin mới nhất

Janet Yellen: Mỹ phải chi mạnh tay hơn để cứu trợ COVID-19

Janet Yellen, ứng cử viên của Tổng thống đắc cử Joe Biden để điều hành Bộ Tài chính Mỹ, sẽ nói với Ủy ban Tài chính Thượng viện vào thứ Ba rằng Chính phủ phải mạnh tay hơn với gói cứu trợ đại dịch COVID-19 tiếp theo của mình.

Ông Biden – người sẽ tuyên thệ nhậm chức vào thứ Tư, đã phác thảo một đề xuất gói kích thích trị giá 1,9 nghìn tỷ USD vào tuần trước, và nói rằng cần phải đầu tư “táo bạo” để khởi động nền kinh tế và đẩy nhanh việc phân phối vắc-xin nhằm kiểm soát dịch COVID-19.

“Cả Tổng thống đắc cử và tôi, đều không đề xuất gói cứu trợ này mà không đánh giá cao gánh nặng nợ của đất nước. Nhưng hiện tại, với lãi suất ở mức thấp lịch sử, điều thông minh nhất chúng ta có thể làm là các hành động lớn”, Yellen, cựu Chủ tịch Fed, cho biết trong một tuyên bố mở đầu được chuẩn bị cho phiên điều trần của bà trước Thượng viện.

“Tôi tin rằng lợi ích sẽ vượt xa chi phí, đặc biệt là nếu chúng ta quan tâm đến việc giúp đỡ những người đã gặp khó khăn trong một thời gian dài”, bà nói trong tuyên bố.

Gói viện trợ được đề xuất sẽ bao gồm 415 tỷ USD để tăng cường phản ứng của Mỹ với dịch COVID-19 và triển khai vắc xin; khoảng 1 nghìn tỷ USD cứu trợ trực tiếp cho các hộ gia đình và khoảng 440 tỷ USD cho các doanh nghiệp nhỏ và cộng đồng đặc biệt bị ảnh hưởng nặng nề bởi đại dịch.

Nhiều người Mỹ sẽ nhận được khoản hỗ trợ trị giá 1.400 USD, cao hơn con số 600 USD được lưỡng viện thông qua trong dự luật cứu trợ đại dịch vào tháng trước. Bảo hiểm thất nghiệp bổ sung cũng sẽ tăng lên 400 USD/ tuần, từ mức 300 USD hiện nay và nó sẽ được gia hạn đến tháng 9/2021.

Trong bài phát biểu đã chuẩn bị của mình, bà Yellen cũng nói rằng nền kinh tế Mỹ phải được xây dựng lại “để tạo ra sự thịnh vượng hơn cho nhiều người hơn và đảm bảo rằng người lao động Mỹ có thể cạnh tranh trong nền kinh tế toàn cầu ngày càng cạnh tranh”.

Thượng nghị sĩ Ron Wyden, đảng viên Đảng Dân chủ, người sẽ đảm nhận vị trí Chủ tịch Ủy ban Tài chính Thượng viện Mỹ ngay sau khi ông Biden và Phó Tổng thống đắc cử Kalama Harris tuyên thệ nhậm chức vào thứ Tư, cho biết trong một tuyên bố rằng: “Không ai đủ điều kiện tốt hơn Bộ trưởng Yellen để lãnh đạo sự phục hồi kinh tế”.

Wyden nói thêm, rằng phiên điều trần vào thứ Ba “sẽ mang lại cơ hội tuyệt vời để nghe về những gì đã hiệu quả và những gì không hiệu quả trong cuộc Đại suy thoái và những gì chúng ta cần làm để đưa nền kinh tế này trở lại đúng hướng”.

Bà Yellen sẽ thay thế Bộ trưởng Tài chính Steven Mnuchin nếu được Thượng viện thông qua. Ông Mnuchin sẽ từ chức vào thứ Tư.

Một đồng minh của ông Biden cho biết việc bổ nhiệm bà Yellen dự kiến ​​sẽ là một trong những lựa chọn ít gây tranh cãi nhất trong các đề xuất về nhân sự quan trọng của ông Biden, nhưng nhiều khả năng bà sẽ phải đối mặt với các câu hỏi về các đề xuất thuế và chi tiêu của ông.

Theo Thoibaonganhang

Tin liên quan

Đang tải....

Chúng tôi sử dụng các công cụ, như cookie, để cung cấp các dịch và chức năng thiết yếu và thu thập dữ liệu về cách người truy cập tương tác với các trang, sản phẩm và dịch vụ. Bằng việc nhấp vào Chấp nhận, bạn đồng ý cho chúng tôi sử dụng các công cụ này để quảng cáo, phân tích và hỗ trợ. Chấp nhận Tìm hiểu thêm

Chính sách và Điều khoản Cookies