Image default
Kinh tế Kinh tế Thế giới Tin mới nhất

IMF hạ dự báo tăng trưởng kinh tế toàn cầu năm 2022 xuống 3,2%

Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) ngày 26/7 đã hạ dự báo tăng trưởng kinh tế toàn cầu, đồng thời cảnh báo những rủi ro do lạm phát leo thang và cuộc xung đột ở Ukraine đang trở thành hiện thực và có thể đẩy nền kinh tế thế giới tới bờ vực suy thoái.

Trong báo cáo cập nhật mang tên “Triển vọng kinh tế thế giới”, IMF đã hạ dự báo tăng trưởng Tổng sản phẩm quốc nội (GDP) toàn cầu năm 2022 xuống 3,2%, so với mức dự báo 3,6% mà tổ chức này đã đưa ra hồi tháng 4. IMF cho biết GDP toàn cầu thực sự giảm trong quý II do suy giảm kinh tế ở Trung Quốc và Nga.

IMF cũng hạ dự báo tăng trưởng GDP năm 2023 từ mức 3,6% đưa ra hồi tháng 4 xuống 2,9% do tác động của chính sách tiền tệ bị thắt chặt.

Theo lý giải của IMF, việc điều chỉnh triển vọng tăng trưởng xuất phát từ những rủi ro suy thoái được nêu trong dự báo tăng trưởng trước kia đã trở thành hiện thực. Trong số những rủi ro đó là lạm phát toàn cầu tăng vọt, tình hình suy thoái ở Trung Quốc xấu hơn nhận định và tác động tiêu cực của chiến sự Nga – Ukraine.

“Một số cú sốc đã giáng xuống nền kinh tế thế giới vốn đã suy yếu do đại dịch, trong đó lạm phát trên thế giới tăng cao hơn dự kiến, đặc biệt là ở Mỹ và các nền kinh tế lớn của châu Âu, kéo theo các biện pháp thắt chặt tài khóa; tình trạng suy thoái ở Trung Quốc xấu hơn dự đoán do sự bùng phát của Covid-19 và phong tỏa chống dịch; và những tác động ngày càng nặng nề của chiến sự ở Ukraine”, IMF nhận định.

Theo dự báo của IMF, Mỹ sẽ ghi nhận mức tăng trưởng 2,3% năm 2022 và 1% năm 2023. Kể từ tháng 4, IMF đã 2 lần hạ dự báo tăng trưởng kinh tế Mỹ do nhu cầu giảm ở nền kinh tế lớn nhất thế giới.

IMF cũng giảm mạnh dự báo tăng trưởng GDP năm 2022 của Trung Quốc xuống 3,3% từ mức 4,4% đưa ra hồi tháng 4, do dịch Covid-19 bùng phát dẫn tới nhiều thành phố lớn ở nền kinh tế lớn thứ 2 thế giới này áp đặt phong tỏa, khiến hoạt động sản xuất và làm tình trạng gián đoạn chuỗi cung ứng thế giới trở nên trầm trọng hơn.

Đối với khu vực đồng tiền chung châu Âu (eurozone), IMF đã giảm dự báo tăng trưởng từ 2,8% đưa ra hồi tháng 4 xuống 2,6%, do lạm phát tăng bắt nguồn từ cuộc xung đột ở Ukraine. Trong khi đó, nền kinh tế Nga dự báo sẽ giảm khoảng 6% năm 2022 do các biện pháp trừng phạt tài chính và năng lượng của phương Tây đối với nước này và giảm thêm 3,5% vào năm 2023.

Lạm phát toàn cầu hiện được dự báo sẽ đạt 6,6% ở các nền kinh tế tiên tiến và 9,5% ở thị trường mới nổi và các nền kinh tế đang phát triển trong năm nay, với mức tăng lần lượt là 0,9% và 0,8% so với dự báo trong tháng 4.

Với việc giá cả tăng cao thúc đẩy cuộc khủng hoảng chi phí sinh hoạt toàn cầu, IMF cho biết việc kiềm chế lạm phát nên là ưu tiên số một của các nhà hoạch định chính sách.

“Chính sách tiền tệ thắt chặt hơn chắc chắn sẽ có chi phí kinh tế thực tế, nhưng sự chậm trễ sẽ chỉ làm tăng thêm các chi phí này”, báo cáo cho biết.

IMF cho biết, các chính sách để giải quyết giá năng lượng và nhiên liệu cao hơn nên tập trung vào các nhóm dễ bị tổn thương nhất mà không làm sai lệch giá chung.

Trong nhiều tháng nay, các ngân hàng trung ương đang dần áp dụng chính sách tiền tệ thắt chặt hơn. Tuần trước, Ngân hàng Trung ương châu Âu (ECB) đã thực hiện tăng lãi suất theo sau Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) và Ngân hàng Trung ương Anh, đây là lần tăng lãi suất đầu tiên của ECB sau 11 năm.

Tuy nhiên, lạm phát vẫn dai dẳng và đã đạt mức cao nhất trong 40 năm ở Mỹ và Anh trong tháng 6.

Giavang.net

Tin liên quan

Đang tải....

Chúng tôi sử dụng các công cụ, như cookie, để cung cấp các dịch và chức năng thiết yếu và thu thập dữ liệu về cách người truy cập tương tác với các trang, sản phẩm và dịch vụ. Bằng việc nhấp vào Chấp nhận, bạn đồng ý cho chúng tôi sử dụng các công cụ này để quảng cáo, phân tích và hỗ trợ. Chấp nhận Tìm hiểu thêm

Chính sách và Điều khoản Cookies