Image default
Kinh tế Kinh tế Thế giới Tin mới nhất

IMF hạ dự báo tăng trưởng kinh tế Mỹ và dự đoán Mỹ sẽ tránh được suy thoái

Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) ngày 12/7 một lần nữa hạ dự báo tăng trưởng kinh tế Mỹ trong năm 2022 do số liệu gần đây cho thấy chi tiêu tiêu dùng đang yếu đi, đồng thời cảnh báo Mỹ sẽ gặp nhiều thách thức trong việc tránh một cuộc suy thoái.

IMF dự báo tổng sản phẩm trong nước (GDP) của Mỹ tăng trưởng 2,3% trong năm nay, giảm 0,6 điểm phần trăm so với mức dự báo tăng 2,9% đưa ra hồi cuối tháng 6.

Ngoài ra, IMF cũng giảm dự báo tăng trưởng GDP của Mỹ năm 2023 còn 1%, từ mức 1,7% đưa ra hồi tháng 6, thời điểm IMF có cuộc gặp với giới chức Mỹ để đưa ra đánh giá hàng năm về chính sách kinh tế của nước này.

IMF đã điều chỉnh báo cáo cuối cùng công bố ngày 8/7 nhằm phản ánh mức giảm đối với GDP trong quý I/2022 của Mỹ và chi tiêu tiêu dùng yếu trong tháng 5 vừa qua.

Quý đầu năm, GDP của Mỹ giảm 1,6% so với cùng kỳ năm trước, theo số liệu hoàn chỉnh, sâu hơn so với những gì được đưa ra trong dữ liệu sơ bộ, trong khi tiêu dùng tháng 5 chỉ tăng 0,2% so với cùng kỳ năm trước. Một số đánh giá gần đây cho rằng nền kinh tế Mỹ tiếp tục giảm trong quý II, đồng nghĩa đã rơi vào một cuộc suy thoái kỹ thuật.

 Sở giao dịch chứng khoán New York

IMF nhấn mạnh những thách thức nền kinh tế số 1 thế giới phải đối mặt do lạm phát tăng cao và việc Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) phải tăng lãi suất để kiểm soát giá cả.

Các giám đốc điều hành IMF khẳng định việc lạm phát tăng trên diện rộng “gây ra những rủi ro hệ thống cho cả Mỹ và nền kinh tế toàn cầu”. “Do đó, ưu tiên chính sách hiện nay sẽ phải là sớm kìm hãm đà tăng của giá cả và lương mà không gây ra suy thoái. Đây là nhiệm vụ khó khăn”, IMF nhấn mạnh.

IMF dự báo việc thắt chặt chính sách tiền tệ của Fed sẽ giúp giảm lạm phát xuống 1,9% trong quý IV/2023, so với dự báo 6,6% trong quý IV/2022. Điều này tiếp tục làm chậm đà tăng trưởng của Mỹ, tuy nhiên IMF vẫn dự đoán nền kinh tế đầu tàu thế giới sẽ tránh được suy thoái.

Chuyên gia kinh tế trưởng khu vực bán cầu Tây của IMF, ông Andrew Hodge, nhận định trong một bài blog rằng các đợt nâng lãi suất của Fed và việc Chính phủ Mỹ chi tiêu ít đi sẽ khiến cho tốc độ tăng trưởng tiêu dùng ở Mỹ giảm về “khoảng 0% vào đầu năm tới”, giúp giải toả sức ép đối với chuỗi cung ứng.

“Sự giảm tốc của nhu cầu sẽ khiến tỷ lệ thất nghiệp ở Mỹ tăng lên mức khoảng 5% vào cuối năm 2023, khiến cho tiền lương tăng yếu đi”, ông Hodge nói.

Các giám đốc điều hành IMF cũng kêu gọi thông qua các đề xuất chi tiêu xã hội và chống biến đổi khí hậu của Tổng thống Mỹ Joe Biden vốn bị đình trệ, đồng thời cho biết các đề xuất này thúc đẩy sự tham gia của lực lượng lao động, làm giảm lạm phát, trong khi giúp tạo điều kiện cho quá trình chuyển đổi sang nền kinh tế carbon thấp.

Bên cạnh đó, các giám đốc IMF cũng đề xuất áp đặt lại các hạn chế thương mại và tăng thuế quan được đưa ra trong 5 năm qua, trong đó bao gồm thuế quan đối với hàng hóa, các sản phẩm nhôm, thép và các mặt hàng của Trung Quốc, được áp đặt dưới thời của cựu Tổng thống Mỹ Donald Trump song bị đình chỉ dưới thời Tổng thống Biden.

Giavang.net

Tin liên quan

Đang tải....

Chúng tôi sử dụng các công cụ, như cookie, để cung cấp các dịch và chức năng thiết yếu và thu thập dữ liệu về cách người truy cập tương tác với các trang, sản phẩm và dịch vụ. Bằng việc nhấp vào Chấp nhận, bạn đồng ý cho chúng tôi sử dụng các công cụ này để quảng cáo, phân tích và hỗ trợ. Chấp nhận Tìm hiểu thêm

Chính sách và Điều khoản Cookies