34 C
Hanoi
25/04/2024
Image default
Hàng hoá Tin mới nhất

IEA: Mỹ tăng nguồn cung, giá dầu thô sắp hạ nhiệt

Hôm 16/11, Cơ quan Năng lượng Quốc tế (IEA) cho biết giá dầu thô có thể sớm hạ nhiệt khi Mỹ bổ sung nguồn cung ra thị trường.

Giá dầu thô sắp hạ nhiệt

Trong vài tuần qua, giá dầu thô thế giới đã tăng lên trên ngưỡng 80 USD/thùng, chạm mức cao nhất trong 7 năm, do nhu cầu vượt xa nguồn cung. Một số cơ quan còn dự báo giá dầu có thể tăng lên mức 100 USD/thùng trong thời gian tới.

Trong báo cáo mới nhất, IEA cho biết: “Theo tất cả chỉ báo, nguồn cung trên thị trường dầu mỏ thế giới vẫn bị siết chặt, song giá dầu có thể sắp sửa hạ nhiệt. Trái với kỳ vọng của các nhà lãnh đạo tại COP26, giá dầu có thể giảm không phải vì nhu cầu đi xuống, mà vì nguồn cung sắp tăng lên”.

Cơ quan dự báo năng lượng có trụ tại Paris (Pháp) nói thêm, nhu cầu dầu mỏ cũng đang tăng cao hơn do lượng tiêu thụ xăng dầu nhảy vọt và hoạt động du lịch quốc tế khởi sắc khi ngày càng nhiều nước mở cửa biên giới.

Tuy nhiên, giá dầu thô quá cao, hoạt động công nghiệp chững lại và đại dịch COVID-19 tái bùng phát đáng báo động ở châu Âu có thể kìm hãm đà tăng của dầu thô, IEA lưu ý thêm.

Ghi nhận trên oilprice.com tại thời điểm 7h30 sáng ngày 17/11 (theo giờ Việt Nam), giá dầu Brent chuẩn quốc tế đang giao dịch quanh mức 82,4 USD/thùng, trong khi giá dầu WTI rơi vào khoảng 80,4 USD/thùng.

IEA đã quyết định giữ nguyên dự báo tăng trưởng nhu cầu công bố hồi tháng trước. Theo đó, mức tiêu thụ dầu thô toàn cầu có thể đạt khoảng 5,5 triệu thùng/ngày trong năm 2021 và giảm về còn 3,4 triệu thùng/ngày vào năm 2022.

Nguồn cung cuối cùng cũng tăng lên

Chia sẻ với CNBC, ông Toril Bosoni, nhà phân tích thị trường dầu mỏ tại IEA, cho hay: “Càng tiến về khoảng cuối năm, chúng tôi càng dự đoán nhu cầu sẽ tiếp tục đi lên, song có một điểm đáng chú ý là nguồn cung dầu mỏ cuối cùng cũng tăng trở lại”.

“Liên minh OPEC+ vẫn tiếp tục thận trọng bơm thêm dầu thô ra thị trường, nhưng chúng tôi nhận thấy nguồn cung từ các nhà sản xuất bên ngoài tổ chức này đang tăng lên. Do đó, thị trường đang tiến gần đến mức cân bằng hơn”, ông Bosoni nói tiếp.

Trong ba tháng cuối năm, IEA dự đoán sản lượng dầu thô toàn cầu sẽ nhích thêm khoảng 1,5 triệu thùng/ngày, riêng Mỹ chiếm khoảng 400.000 thùng/ngày.

Arab Saudi và Nga mỗi nước chiếm khoảng 330.000 thùng/ngày trong mức tăng thêm, phù hợp với hạn ngạch của OPEC+. Đến tháng 12, hai nước này sẽ lần đầu tiên bơm hơn 10 triệu thùng dầu/ngày ra thị trường kể từ tháng 4 năm ngoái, IEA thông tin.

Cũng trong báo cáo mới, IEA đã điều chỉnh tăng dự báo nguồn cung toàn cầu trong quý IV thêm 330.000 thùng/ngày, nâng tổng nguồn cung dự kiến vào cuối năm lên khoảng 99,2 triệu thùng/ngày. So với cùng kỳ năm ngoái, con số này cao hơn khoảng 6,4 triệu thùng/ngày.

Năm tới, Mỹ được dự báo sẽ chiếm 60% mức tăng nguồn cung trong các nước không thuộc liên minh OPEC+, dù các nhà khai thác tại nền kinh tế lớn nhất thế giới không có ý định trở lại mức sản lượng trước đại dịch cho đến cuối năm 2022.

IEA cho biết, dù giá dầu thô tăng mạnh đã khuyến khích một số doanh nghiệp Mỹ tăng sản lượng, điều tương tự lại không thể xảy ra đối với OPEC+.

Liên minh năng lượng trên đã quyết định giữ nguyên kế hoạch sản xuất tại cuộc họp hồi đầu tháng 11. Theo đó, OPEC+ chỉ nâng sản lượng khoảng 400.000 thùng/ngày, bất chấp áp lực từ những thị trường tiêu dùng lớn như Ấn Độ và Nhật Bản.

Khi được hỏi tại sao OPEC+ không tăng nguồn cung bất chấp yêu cầu từ các đối tác, Bộ trưởng Bộ Năng lượng Nga Alexander Novak nói liên minh này đang nỗ lực duy trì sự cân bằng của thị trường, đồng thời vẫn cảnh giác với những rủi ro tiềm tàng về nhu cầu.

“Từ tháng 8 đến nay, chúng tôi đã cung ứng thêm 2 triệu thùng dầu ra thế giới. Theo kế hoạch, chúng tôi vẫn đang bơm thêm dầu cho người tiêu dùng.

Song, OPEC+ nhận thấy nhu cầu có thể sụt giảm trong quý IV và quý I hàng năm do các yếu tố mùa vụ. Hơn nữa, có một số dấu hiệu cho thấy nhu cầu các sản phẩm dầu mỏ của Liên minh châu Âu (EU) trong tháng 10 đang hạ nhiệt”, vị bộ trưởng giải thích.

OPEC+ dự kiến sẽ nhóm họp trở lại vào ngày 2/12 tới.

Theo Vietnambiz

Tin liên quan

Đang tải....