34 C
Hanoi
13/06/2024
Image default
Phân tích chuyên sâu thị trường

VIP Chuyên sâu: Heraeus: Ấn Độ khát Bạc trầm trọng, thái độ của ông Biden với Trung Quốc sẽ kích hoạt Vàng tăng

(GVNET) Theo tập đoàn Heraeus, giá vàng có thể được hưởng lợi từ căng thẳng thương mại Mỹ-Trung và nhu cầu theo mùa ngày càng tăng của Ấn Độ. Đồng thời, việc phát triển năng lượng mặt trời của tiểu lục địa này cũng được kỳ vọng sẽ thúc đẩy nhu cầu bạc.

Các nhà phân tích từ Heraeus cho rằng sự phục hồi gần đây của vàng được thúc đẩy bởi đồng đô la Mỹ yếu hơn và sự sụt giảm lợi suất vì triển vọng lạm phát của Mỹ được cải thiện.

Báo cáo về dữ liệu lạm phát tháng 4 của Mỹ vào thứ Tư tuần trước cho thấy CPI và CPI cơ bản đang giảm tốc, lần lượt tăng 3,4% và 3,6% so với cùng kỳ năm ngoái. Cũng góp phần tạo đà tăng giá vàng là sự sụt giảm của lãi suất trái phiếu kho bạc và đồng đô la yếu hơn, hai yếu tố có lợi cho sức hấp dẫn của vàng đối với các nhà đầu tư quốc tế.

Heraeus tin rằng giá vàng cũng có thể được hưởng lợi từ việc gia tăng các mối đe dọa thuế quan thương mại đối với Trung Quốc.

Vào thứ Ba, Hoa Kỳ đã chính thức đề xuất duy trì – và tăng một số – thuế theo Mục 301 đối với hàng nhập khẩu của Trung Quốc. Chính quyền Biden có thể đang cố gắng giành được lợi thế bầu cử bằng cách vượt qua Trump trong việc nhắm mục tiêu vào Trung Quốc.

Các nhà phân tích cũng cho là việc mua vàng của Ấn Độ vào dịp lễ hội Akshaya Tritiya tháng 5 sẽ hỗ trợ tích cực cho thị trường. Họ cho biết:

Mức chênh lệch giá vàng Ấn Độ so với giá quốc tế đã thu hẹp đáng kể từ 17,3 USD/oz trong tháng 4 xuống còn 1,9 USD/oz trong 2 tuần đầu tiên của tháng 5, cho thấy nhu cầu mạnh mẽ trên thị trường địa phương.

Vàng giao ngay đã đạt mức đóng cửa cao kỷ lục là $2408/oz vào tuần trước. Thị trường tiếp tục đi lên, đạt mức cao nhất mọi thời đại ngay mốc $2450/oz vào sáng thứ Hai tại thị trường châu Á.

Ấn Độ khát Bạc còn hơn khát Vàng

Chuyển sang bạc, các nhà phân tích lưu ý rằng số bạc mà Ấn Độ đã nhập khẩu trong quý I năm 2024 đã cao hơn cả năm 2023 và họ coi nhu cầu của Ấn Độ chính là nguyên nhân chính khiến giá tăng trong thời gian còn lại của năm.

Ấn Độ đã mua bạc rất mạnh trong quý I năm 2024, với lượng nhập khẩu đạt ~3.730 tấn.

Nhập khẩu bạc của Ấn Độ có thể được hỗ trợ nhờ nỗ lực nội địa hóa chuỗi cung ứng năng lượng mặt trời, đặc biệt là trong lĩnh vực sản xuất pin, vì đây là chất dẫn điện trong pin mặt trời. Đây là sự bổ sung cho các lĩnh vực chế tạo đồ trang sức và đồ bạc truyền thống lớn. Vào cuối năm 2023, Ấn Độ duy trì công suất mô-đun 64,5 GW nhưng công suất sản xuất tế bào chỉ 5,8 GW, một độ trễ đáng chú ý trong lĩnh vực trung nguồn.

Heraeus cho biết “các dự án tế bào đang được triển khai, những hạn chế ngày càng tăng đối với hàng nhập khẩu của Trung Quốc và quá trình chuyển đổi năng lượng đầy tham vọng đang diễn ra đều có thể làm tăng đáng kể nhu cầu về bột bạc của Ấn Độ” và lưu ý rằng Ấn Độ đã có công suất lắp đặt năng lượng mặt trời tích lũy là 81 GW vào cuối Quý I, “trong khi nhiều dự báo cho thấy nó đang trên đà đạt 500 GW vào năm 2030”.

Bạc giao ngay tăng rất mạnh mẽ vào tuần trước, với giá đóng cửa tuần trước tại 30,63 USD/ounce, mức cao nhất trong hơn 11 năm.

Có vẻ như bạc cuối cùng đã bắt kịp vàng. Từ đầu năm đến nay, bạc hiện đã vượt trội hơn vàng khi được đánh giá cao hơn kim quý vàng. Kết quả là tỷ lệ vàng:bạc đã giảm mạnh.

Giavang.net

Tin liên quan

Đang tải....