13 C
Hanoi
01/03/2024
Image default
Kinh tế Kinh tế Thế giới Tin mới nhất

Hàn Quốc, Nhật Bản ký thỏa thuận hoán đổi tiền tệ trị giá 10 tỷ USD

Hàn Quốc và Nhật Bản, ngày 1/12, đã đạt được thỏa thuậnhoán đổi tiền tệ trị giá 10 tỷ USD, trong bối cảnh mối quan hệ giữa hai nước đang dần “tan băng”.

Theo nguồn tin trong nước của Hàn Quốc, Ngân hàng Trung ương nước này (BoK) và Ngân hàng Trung ương Nhật Bản (BoJ) đã ký thỏa thuận hoán đổi kéo dài trong ba năm, dựa trên cơ sở sử dụng đồng USD làm đồng tiền trung gian. Đây là lần đầu tiên sau 8 năm thỏa thuận cũ hết thời hạn, hai nước mới ký lại thỏa thuận hoán đổi tiền tệ chung.

Năm 2015, hai nước láng giềng đã chấm dứt việc trao đổi tiền tệ do tình hình quan hệ song phương căng thẳng.

Cuộc trao đổi tiền tệ giữa hai quốc gia bắt đầu từ năm 2001 với mức khối lượng ban đầu là 2 tỷ USD, đã tăng lên 70 tỷ USD vào năm 2011 để đối phó với cuộc khủng hoảng tài chính toàn cầu.

Tuy nhiên, do tình hình quan hệ căng thẳng, số tiền này đã giảm dần và cuối cùng chỉ còn 10 tỷ USD vào năm 2015.

Việc hoán đổi tiền tệ là một công cụ nhằm chống lại tình trạng hỗn loạn tài chính bằng cách cho phép một quốc gia vượt qua khủng hoảng thanh khoản bằng cách vay tiền từ nước khác bằng đồng tiền của chính mình.

Hiện nay, Hàn Quốc có thỏa thuận hoán đổi tiền tệ với 8 quốc gia, trong đó có Canada, Trung Quốc, Australia và một thỏa thuận đa phương liên quan đến 10 quốc gia thành viên của Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN).

Giavang.net

Tin liên quan

Đang tải....