Image default
Kinh tế Kinh tế Thế giới Tin mới nhất

Goldman Sachs dự báo lãi suất của Fed sẽ ở mức 3,75-4% vào cuối năm nay

Các chuyên gia của Goldman Sachs nâng dự báo về tốc độ tăng lãi suất của Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) trong năm nay – sẽ ở mức 3,75-4%.

Theo Goldman Sachs, Fed sẽ tiến hành tăng lãi suất thêm 0,75 điểm % trong tháng này và thêm 0,5 điểm % trong tháng 11, cao hơn so với dự báo được đưa ra trước đó.

Ngoài ra, Fed cũng được kỳ vọng sẽ tiếp tục thực hiện một đợt tăng lãi suất thêm 0,25 điểm % vào tháng 12.

Các nhà phân tích, dẫn đầu bởi nhà kinh tế Jan Hatzius, cho biết: “Các quan chức Fed gần đây đã tỏ rõ lập trường mạnh mẽ và tỏ ý rằng tiến độ kiềm chế lạm phát vẫn không đồng đều hoặc nhanh như họ mong muốn.

Lực cản từ các điều kiện tài chính thắt chặt hơn kết hợp với các động lực tăng trưởng quan trọng khác vào năm 2023 khiến triển vọng trở nên thiếu chắc chắn hơn, và chúng tôi cho rằng lộ trình nâng lãi suất của Fed sẽ dài kéo dài qua năm nay”.

Hôm 6/9, ông Thomas Barkin, Chủ tịch Fed khu vực Richmond, khuyến cáo Fed cần nâng lãi suất cơ bản lên mức có thể hạn chế hoạt động nền kinh tế và duy trì mức lạm phát cho đến khi các nhà hoạch định chính sách xác nhận lạm phát đi xuống.

Trả lời phỏng vấn tờ Financial Times của Anh, ông Barkin nêu rõ nhằm ổn định giá cả, Fed sẽ cần siết chặt hơn nữa chính sách tiền tệ để lãi suất thực, vốn được điều chỉnh theo lạm phát, duy trì trên mức 0.

“Phải nâng lãi suất cơ bản lên mức đủ để hạn chế nền kinh tế phát triển quá nóng, qua đó mới có thể giảm được lạm phát”, ông nhấn mạnh.

Quan chức Fed cũng khẳng định sự bền vững của nền kinh tế Mỹ. Theo ông, nền kinh tế vẫn đang trên đà tăng trưởng, động lực phát triển chưa chững lại trong khi thị trường lao động trở nên cạnh tranh hơn.

Tháng trước, ông Barkin đã ngỏ ý muốn tăng lãi suất hơn nữa để kiểm soát lạm phát, đồng thời nhấn mạnh sẽ theo dõi các diễn biến của nền kinh tế để quyết định quy mô tăng lãi suất.

Ủy ban Thị trường mở liên bang – cơ quan hoạch định chính sách của Fed , dự kiến sẽ họp trong các ngày 20-21/9 tới và có thể đưa ra quyết định về lãi suất.

Giavang.net

Tin liên quan

Đang tải....

Chúng tôi sử dụng các công cụ, như cookie, để cung cấp các dịch và chức năng thiết yếu và thu thập dữ liệu về cách người truy cập tương tác với các trang, sản phẩm và dịch vụ. Bằng việc nhấp vào Chấp nhận, bạn đồng ý cho chúng tôi sử dụng các công cụ này để quảng cáo, phân tích và hỗ trợ. Chấp nhận Tìm hiểu thêm

Chính sách và Điều khoản Cookies