Image default
Kinh tế Kinh tế Thế giới Tin mới nhất

Gói kích thích mới trị giá 916 tỷ USD và tin tức về thị trường việc làm tại Mỹ

Nhằm giảm thiểu tác động của đại dịch Covid-19, Nhà Trắng đã đề xuất thêm gói kích thích kinh tế mới trị giá 916 tỷ USD.

Bộ trưởng Tài chính Mỹ Steven Mnuchin cho biết chính phủ đề xuất gói viện trợ Covid-19 trị giá 916 tỷ USD trong nỗ lực đạt thỏa thuận lưỡng đảng. “Tôi mong muốn đạt thỏa thuận lưỡng đảng, để chúng tôi có thể cung cấp nguồn cứu trợ kinh tế quan trọng này tới người lao động Mỹ, cùng các gia đình và doanh nghiệp”, Bộ trưởng Mnuchin thông báo hôm 8/12, thêm rằng ông đã xem xét đề xuất cùng Tổng thống Donald Trump và lãnh đạo phe đa số tại Thượng viện Mitch McConnell, đồng thời trình bày với Chủ tịch Hạ viện Nancy Pelosi.

Theo ông Mnuchin, đề xuất này bao gồm “ngân sách dành cho chính quyền địa phương và các bang, cùng sự đảm bảo mạnh mẽ về tài chính đối với các doanh nghiệp và trường học”. Giá trị gói đề xuất của chính phủ cao hơn một chút so với mức 908 tỷ USD mà một nhóm nghị sĩ lưỡng đảng đưa ra hôm 1/12.

Đề xuất của Mnuchin được cho là một trong những nỗ lực cuối cùng nhằm đạt thỏa thuận trước khi Tổng thống đắc cử Joe Biden tiếp quản Nhà Trắng, cũng là thời điểm quốc hội mới bắt đầu công việc. Trước đó, McConnell thúc đẩy mức ngân sách 500 tỷ USD, trong khi Pelosi đề xuất tới 2,2 nghìn tỷ USD.

Bức tranh ảm đạm về thị trường việc làm tại Mỹ

Biên chế phi nông nghiệp chỉ tăng 245 nghìn lao động trong tháng 11, thấp hơn nhiều so với ước tính của Phố Wall do các ca nhiễm coronavirus gia tăng đồng thời với sự chậm lại đáng kể trong việc tuyển dụng. Theo một báo cáo khảo sát mới đây của Dow Jones, số thất nghiệp vẫn đang duy trì ở mức 440 nghìn người, tuy nhiên tỷ lệ thất nghiệp cũng đã giảm xuống một chút, đạt ở mức 6,7% từ 6,9% trong tháng 10.

Mức tăng tháng 11 thể hiện sự chậm lại rõ rệt so với 610 nghìn vị trí được thêm vào tháng 10. Tổng cộng, nền kinh tế đã mang lại 12,3 triệu trong số 22 triệu việc làm bị mất trong hai tháng đầu tiên của cuộc khủng hoảng. Vẫn có khoảng 10,7 triệu người Mỹ được coi là thất nghiệp, so với 5,8 triệu vào tháng Hai. Tổng số người mất việc vĩnh viễn vẫn ở mức 3,7 triệu.


Theo ông Daniel Zhao, chuyên gia kinh tế cấp cao tại trang web giới thiệu việc làm Glassdoor, với tốc độ tăng thêm vào tháng 11, nền kinh tế Mỹ sẽ không trở lại mức việc làm trước đại dịch cho đến năm 2024. Báo cáo của ngày hôm nay là một lời cảnh cáo chắc chắn rằng nước Mỹ vẫn chưa thoát khỏi khó khăn ngay cả khi có vắc xin.

Các chuyên gia kinh tế tại Jefferies cho biết thêm trong một bài phân tích gần đây. Với nhiều trường hợp mắc Covid-19 đang tăng trở lại cùng với việc các vắc xin mới đang ở chế độ thử nghiệm cũng làm cho tình trạng tuyển dụng bị chậm lại. Ngoài ra, sự sẵn sàng quay trở lại làm việc của công nhân cũng là một yếu tố hạn chế đáng kể, với nhiều người không thể đi làm do lo lắng về Covid-19 hoặc họ vẫn phải nặng gánh với nghĩa vụ chăm sóc gia đình.

Mặc dù Hoa Kỳ đang trải qua quý tăng trưởng nhanh nhất từ đầu năm đến nay, nhưng số ca nhiễm mới vẫn tăng đột biến, đe dọa đẩy hệ thống chăm sóc sức khỏe của Hoa Kỳ đến bờ vực. Hơn 100 nghìn người đang phải nhập viện trên khắp nước Mỹ do sự bùng phát nhanh chóng. Các chuyên gia kinh tế vẫn lo ngại rằng trong một hoặc hai quý tiếp theo, nước Mỹ vẫn chỉ có thể đạt được mức tăng trưởng bằng phẳng hoặc thậm chí âm trước khi có khả năng phục hồi mạnh mẽ vào cuối năm 2021.

Tổng hợp

Tin liên quan

Đang tải....

Chúng tôi sử dụng các công cụ, như cookie, để cung cấp các dịch và chức năng thiết yếu và thu thập dữ liệu về cách người truy cập tương tác với các trang, sản phẩm và dịch vụ. Bằng việc nhấp vào Chấp nhận, bạn đồng ý cho chúng tôi sử dụng các công cụ này để quảng cáo, phân tích và hỗ trợ. Chấp nhận Tìm hiểu thêm

Chính sách và Điều khoản Cookies
%d bloggers like this:
Tắt Quảng Cáo [X]