Image default
Kinh tế Kinh tế Thế giới Tin mới nhất

Giám đốc IMF nhận định về chu kỳ lãi suất của Fed

Theo quan sát của Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF), số các ngân hàng siết chặt hoạt động cho vay chưa đủ lớn để buộc Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) phải đảo ngược chiến dịch tăng lãi suất.

Cụ thể, bà Kristalina Georgieva – Giám đốc điều hành IMF cho biết, chưa thấy sự chậm lại đáng kể trong hoạt động cho vay. Có một số nhưng không phải ở quy mô có thể dẫn đến việc Fed lùi bước.

Trong một báo cáo tháng 5, Fed đã cảnh báo rằng các ngân hàng đang lo lắng về các điều kiện sắp tới, vì rắc rối ở các tổ chức tài chính quy mô trung bình ở Mỹ đã khiến các ngân hàng thắt chặt các tiêu chuẩn cho vay đối với các hộ gia đình và doanh nghiệp.

Các quan chức cho vay của Fed nói thêm rằng, họ dự kiến các vấn đề sẽ tiếp tục trong năm tới do dự báo tăng trưởng thấp hơn, lo ngại về dòng tiền gửi ra ngoài và giảm khả năng chịu rủi ro.

“Tôi không thể nhấn mạnh rằng chúng ta đang ở trong một môi trường đặc biệt không chắc chắn. Do đó, hãy chú ý đến xu hướng và nhanh nhẹn, điều chỉnh – nếu xu hướng thay đổi”, Giám đốc điều hành IMF Kristalina Georgieva cho biết.

Bình luận của IMF về tốc độ cho vay toàn cầu chậm lại được đưa ra sau khi Nhà kinh tế trưởng IMF Pierre-Olivier Gourinchas cho biết vào tháng 4 rằng, các ngân hàng hiện đang ở trong một “tình huống bấp bênh hơn” có thể gây rủi ro cho dự báo tăng trưởng thế giới của tổ chức quốc tế này.

Phần lớn các ngân hàng trung ương lớn trên toàn cầu đã thắt chặt chính sách tiền tệ của họ một cách quyết liệt để chế ngự lạm phát tăng cao. Trong khi đó, nợ toàn cầu của thế giới đã tăng lên gần mức cao kỷ lục là 305.000 tỷ USD. Viện Tài chính Quốc tế (IIF) cho biết trong báo cáo tháng 5 rằng mức nợ và lãi suất cao đã dẫn đến những lo ngại hơn nữa về đòn bẩy trong hệ thống tài chính.

Vì IMF vẫn chưa thấy sự chậm lại đáng kể trong hoạt động cho vay có thể khiến Fed đảo ngược hướng đi của mình, bà Georgieva cho biết sự kết hợp với báo cáo việc làm tháng 5 khả quan có thể tăng cao hơn nữa.

“Áp lực đến từ việc thu nhập tăng lên và tỷ lệ thất nghiệp vẫn ở mức rất, rất thấp, có nghĩa là Fed sẽ phải tiếp tục hành động và có lẽ theo quan điểm của chúng tôi, họ có thể cần phải làm nhiều hơn một chút”, bà Kristalina Georgieva cho biết

Giavang.net

Tin liên quan

Đang tải....