Giá vàng tuần từ 1- 5/7: Cẩn trọng áp lực chốt lời hậu Hội nghị G20

Giá vàng có thể sẽ chịu áp lực chốt lời sau khi Tổng thống Mỹ Donald Trump và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình đạt được thỏa thuận tạm đình chiến bền lề Hội nghị thượng định G20.

Giá vàng quốc tế đã giảm khá mạnh từ 1.439USD/oz xuống 1.398USD/oz trong tuần này

Trong tuần này, sau khi mở cửa ở mức 1.399USD/oz, giá vàng quốc tế đã có thời điểm tăng lên mức 1.439USD/oz, nhưng sau đó áp lực chốt lời tăng mạnh, khiến giá vàng giảm xuống 1.398USD/oz và chốt tuần ở mức 1.409USD/oz.

Trong khi đó tại thị trường vàng Việt Nam, sau khi mở cửa ở mức 38,58- 38,77 triệu đồng/lượng, giá vàng miếng SJC đã tăng vọt lên mức 39,4- 39,9 triệu đồng/lượng, sau đó giảm xuống mức 38,1- 38,4 triệu đồng/lượng và đóng cửa tuần ở mức 38,6-39,1 triệu đồng/lượng.

Giá vàng đã điều chỉnh trong tuần này là do Chủ tịch FED Powell cho biết cơ quan này sẽ không phản ứng thái quá với tín hiệu kinh tế ngắn hạn, đồng nghĩa với việc chưa xác nhận sẽ cắt giảm lãi suất cơ bản trong cuộc họp tháng 7 tới, mặc dù kinh tế Mỹ đang phát đi một số tín hiệu bất ổn. Trong khi đó, các nhà đầu tư vẫn ngại rủi ro từ Hội nghị thượng đỉnh G20, nên đã đóng bớt trạng thái và ngừng giao dịch vàng.

Quả vậy, tại Hội nghị thượng đỉnh G20 tại Nhật Bản, Tổng thống Mỹ Donald Trump và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình đã đạt được thỏa thuận nối lại đàm phán thương mại song phương nhằm giải quyết những bất đồng hiện nay, đồng thời Mỹ sẽ tạm thời không áp thêm thuế 25% đối với 300 tỷ USD hàng hóa của Trung Quốc.

Kết quả nói trên dù chưa làm chấm dứt căng thẳng thương mại giữa 2 nước, nhưng cũng phần nào giải tỏa tâm lý lo ngại của các nhà đầu tư về gói thuế mới của Mỹ sẽ làm bất ổn nghiêm trọng kinh tế toàn cầu. Và điều này chắc chắn sẽ chắc chắn sẽ hỗ trợ tích cực cho USD và làm giảm vai trò trú ẩn của vàng.

Đặc biệt với kết quả này, FED cũng có thêm thời gian cân nhắc cắt giảm lãi suất cơ bản, vì nguy cơ bất ổn kinh tế toàn cầu nói chung và kinh tế Mỹ nói riêng tạm thời vơi bớt. Do đó, giá vàng sẽ khó tránh khỏi áp lực chốt lời của các nhà đầu tư vào tuần tới.

Ông Adam Button, Giám đốc điều hành của Forexlive, cho rằng việc Mỹ và Trung Quốc đạt được thỏa thuận tạm đình chiến bên lề Hội nghị G20 là tín hiệu tích cực, chắc chắn sẽ làm giảm kỳ vọng nới lỏng chính sách tiền tệ của FED, qua đó tác động tiêu cực đến giá vàng ngắn hạn. “Giá vàng có thể sẽ điều chỉnh vào tuần tới, với vùng hỗ trợ quan trọng tại 1.350- 1.375USD/oz, thậm chí dưới vùng này nếu căng thẳng Mỹ- Iran dịu bớt”, ông Adam Button nhận định và cho biết thêm, về dài hạn, giá vàng vẫn còn duy trì được đà tăng giá vì FED khó cưỡng lại được việc cắt giảm lãi suất trong điều kiện kinh tế Mỹ vẫn đang có nhiều bất ổn.

Trong khi đó, căng thẳng Mỹ- Iran vẫn tiếp tục gia tăng khi Mỹ vừa điều một phi đội tiêm kích tàng hình F-22 tới Qatar- quốc gia nằm sát Iran. Dù Mỹ chưa công bố rõ lý do tăng cường phi đội máy bay F22 tàng hình ở Qatar, nhưng nhiều chuyên gia cho rằng, động thái này nhằm bảo vệ lực lượng quân đội và lợi ích của Mỹ ở khu vực Trung Đông trong trường hợp xảy ra xung đột vũ trang với Iran. Trong khi những phát ngôn từ phía Iran vẫn rất cứng rắn sau vụ bắn rơi máy bay không người lái của Mỹ.

Trong tuần tới, Mỹ sẽ công bố 2 số liệu kinh tế quan trọng, đó là số liệu việc làm phi nông nghiệp (NFP) và số liệu PMI dịch vụ và sản xuất. Đây là 2 số liệu kinh tế được coi là một trong những cơ sở để FED quyết định có cắt giảm lãi suất cơ bản trong cuộc họp tháng 7 hay không. Theo dự kiến, NFP có thể tăng nhẹ so với kỳ trước (75.000 việc làm), nhưng PMI giảm so với kỳ trước.

Theo phân tích kỹ thuật, động lực tăng giá vàng trung và dài hạn vẫn còn, nhưng trong ngắn hạn giá vàng đã và đang có một số tín hiệu điều chỉnh, nhất là sau kết quả tích cực của Hội nghị G20. Theo đó, nếu không trụ vững trên 1.380USD/oz, giá vàng sẽ về vùng 1.360USD/oz, kế tiếp là 1.350USD/oz, thậm chí là 1.314USD/ozz. Trong khi đó mức 1.425USD/oz đang là kháng cự đầu tiên, kế tiếp là 1.440USD/oz.

Theo kết quả khảo sát của Kitco về xu hướng giá vàng trong tuần từ 1-5/7, trong số 17 chuyên gia phân tích của phố Wall, có 10 người (59%) dự báo giá vàng sẽ tăng; chỉ có 1 người (6%) dự báo giá vàng sẽ giảm và 6 người (35%) dự báo giá vàng sẽ đi ngang.

Trong khi đó, trong số 591 độc giả tham gia khảo sát trực tuyến của Kitco, có 320 người (54%) nhận định giá vàng sẽ tăng; 162 người (27%) nhận định giá vàng sẽ giảm; 109 người (18%) cho rằng giá vàng sẽ đi ngang.

Theo Diễn đàn Doanh nghiệp

Recommended For You

About the Author: Phuong Ch

%d bloggers like this: