Image default
Phân tích Phân tích - Chiến lược Phân tích Vàng Tin mới nhất

Giá vàng tuần tới 18- 22/1: Cẩn trọng sức ép điều chỉnh ngắn hạn

Dù xu hướng tăng giá vàng dài hạn vẫn tiếp diễn, nhưng trong ngắn hạn, giá vàng có thể vẫn tiếp tục điều chỉnh.

Trong tuần này, giá vàng quốc tế gần như chỉ điều chỉnh, tích lũy trong biên độ khá hẹp từ 1.817- 1.862USD/oz và đóng cửa ở mức 1.827USD/oz.

Tại thị trường vàng Việt Nam, giá vàng miếng SJC cũng đã dao động trong biên độ chỉ từ 55,4 triệu đồng/lượng đến 55,8 triệu đồng/lượng. Nhìn chung, khối lượng giao dịch vẫn rất thấp.

Trong tuần này, giá vàng miếng SJC cũng đã dao động trong biên độ chỉ từ 55,4 triệu đồng/lượng đến 55,8 triệu đồng/lượng.

Sở dĩ giá vàng vẫn điều chỉnh, tích lũy trong biên độ hẹp trong tuần này do: Thứ nhất, USD tiếp tục tăng so với các đồng tiền chủ chốt do các nhà đầu tư bán các tài sản, kể cả vàng để giữ tiền mặt trước thực trạng đại dịch vẫn diễn biến phức tạp ở Mỹ và nhiều quốc gia khác.

Thứ hai, lợi suất trái phiếu Chính phủ Mỹ tiếp tục tăng mạnh, đặc biệt lợi suất trái phiếu kỳ hạn 10 năm ở mức 1,09%- mức cao nhất kể từ tháng 3/2020, làm tăng chi phí cơ hội nắm giữ vàng.

Thứ ba, việc nhiều tổ chức quốc tế nhận định kinh tế thế giới sẽ phục hồi mạnh mẽ trong năm nay khiến các nhà đầu tư cũng đã chuyển sang nắm giữ các tài sản rủi ro, như chứng khoán…, gây bất lợi cho giá vàng ngắn hạn.

Thứ tư, dù đang ở trong mùa lễ hội, nhưng nhu cầu vàng vật chất ở một số quốc gia như Trung Quốc, Ấn Độ… vẫn khá thấp.

Trong tuần tới sẽ diễn ra lễ nhậm chức Tổng thống Mỹ của ông Biden (ngày 20/1). Nhiều nhà đầu tư đang tỏ ra lo ngại lễ nhậm chức này sẽ gặp trắc trở giống như cuộc bạo loạn Điện Capitol vào ngày 6/1 vừa qua. Nếu điều này xảy ra, chắc chắn sẽ đẩy giá vàng phục hồi trở lại. Tuy nhiên nhiều chuyên gia cho rằng khả năng này là thấp, vì nước Mỹ đã có sự phòng bị chặt chẽ sau sự kiện 6/1.

Ngoài ra, một sự kiện cũng thu hút sự chú ý của các nhà đầu tư là việc luận tội đương kim Tổng thống Trump. Vừa qua, Hạ viện Mỹ đã thông qua việc luận tội ông Trump với 232 phiếu thuận và 197 phiếu chống. Tuy nhiên, quyền xét xử và kết tội Tổng thống Trump lại thuộc về Thượng viện. Được biết, Thượng nghị sĩ Mitch McConnell, lãnh đạo phe Cộng hòa hiện chiếm đa số tại Thượng viện Mỹ, đã từ chối yêu cầu nhóm họp khẩn cấp luận tội ông Trump. Một số nguồn tin dự báo Thượng viện có thể sẽ nhóm họp vào ngày 19/1 hoặc ngày 20/1 tới để xem xét điều khoản luận tội ông Trump theo các lập luận do Hạ viện trình lên.

Ông Colin, chuyên gia phân tích ngoại hối, cho rằng sự kiện nhậm chức của ông Biden và việc luận tội ông Trump sẽ thu hút sự quan tâm đặc biệt của các nhà đầu tư, vì nó tiềm ẩn rủi ro gây bất ổn trên chính trường Mỹ. “Nếu có bất kỳ bất ổn nào xảy ra từ các sự kiện này, sẽ đẩy giá vàng tuần tới quay trở lại trên 1.900USD/oz. Ngược lại, giá vàng tuần tới vẫn sẽ tiếp tục điều chỉnh, củng cố trong tuần tới”, ông Colin nhận định và cho biết thêm, đề xuất gói cứu trợ mới trị giá 1,9 nghìn tỷ USD của ông Biden cũng là tâm điểm của thị trường. Với việc Đảng Dân chủ kiểm soát lưỡng viện Quốc hội, thì gói cứu trợ này sẽ sớm được thông qua, tiềm ẩn thêm rủi ro gia tăng lạm phát trong dài hạn và đương nhiên sẽ hỗ trợ cho giá vàng.

Dù triển vọng tăng giá vàng trong trung và dài hạn vẫn tích cực, nhưng xu hướng ngắn hạn của kim loại quý này vẫn chưa thực sự rõ ràng. Do đó, giá vàng sẽ khó tránh khỏi điều chỉnh mỗi khi tiếp cận hoặc vượt 1.900USD/oz.

Ông Daniel Pavilonis, chuyên gia cao cấp của RJO Futures, cho rằng mức 1.800USD/oz sẽ là mức hỗ trợ quan trọng của giá vàng trong tuần tới. Nếu giá vàng không trụ vững trên mức này, có thể sẽ xuống vùng 1.750- 1.760USD/oz. “Dù giá vàng đang chịu tác động tiêu cực bởi xu hướng dịch chuyển đầu tư sang các tài sản rủi ro do các nhà đầu tư kỳ vọng kinh tế thế giới phục hồi trong năm nay, nhưng về dài hạn giá vàng vẫn sẽ tăng mạnh do áp lực lạm phát ngày càng gia tăng”, ông Pavilions nhận định.

Theo Diễn đàn Doanh nghiệp

Tin liên quan

Đang tải....

Chúng tôi sử dụng các công cụ, như cookie, để cung cấp các dịch và chức năng thiết yếu và thu thập dữ liệu về cách người truy cập tương tác với các trang, sản phẩm và dịch vụ. Bằng việc nhấp vào Chấp nhận, bạn đồng ý cho chúng tôi sử dụng các công cụ này để quảng cáo, phân tích và hỗ trợ. Chấp nhận Tìm hiểu thêm

Chính sách và Điều khoản Cookies