Image default
Phân tích Phân tích - Chiến lược Phân tích Vàng Tin mới nhất

Giá vàng tuần tới 14- 18/12: Rủi ro khó lường từ Brexit

Giá vàng tuần tới có thể sẽ tiếp tục điều chỉnh, củng cố, trừ khi Anh rời Liên minh Châu Âu (Brexit) không thỏa thuận và Mỹ thông qua gói cứu trợ tài khóa mới.

Đúng như dự báo, giá vàng tuần này đã có sự khởi sắc khi các nhà đầu tư kỳ vọng về đề xuất gói cứu trợ tài khóa mới của Mỹ trị giá 908 tỷ USD, cũng như tình hình dịch bệnh ở một số quốc gia, đặc biệt ở Mỹ, có dấu hiệu nghiêm trọng hơn. Theo đó, giá vàng quốc tế đã tăng từ mức 1.821USD/oz lên tới mức 1.875USD/oz. Tuy nhiên sau đó, áp lực chốt lời gia tăng khi đảng Dân chủ và đang Cộng hòa vẫn còn nhiều bất đồng về gói cứu trợ nói trên, khiến giá vàng giảm trở lại và đóng cửa ở mức 1.839USD/oz.

Trong đầu tuần này, giá vàng miếng SJC đã tăng mạnh lên mức 55,7 triệu đồng/lượng.

Tại thị trường vàng Việt Nam, giá vàng miếng SJC cũng đã phục hồi từ mức 55,1 triệu đồng/lượng lên mức 55,7 triệu đồng/lượng, sau đó giảm xuống 55,2 triệu đồng/lượng.

Các cuộc đàm phán giữa phe Dân chủ và phe Cộng hòa về gói cứu trợ nói trên đã đi vào bế tắc do có sự bất đồng trong việc cứu trợ cho các chính quyền tiểu bang, cũng như việc bảo vệ trách nhiệm pháp lý cho các doanh nghiệp trong đại dịch COVID-19. Hơn nữa, phe Cộng hòa cũng đang muốn chờ xem vắc xin COVID-19 sẽ có hiệu quả tới đâu trước khi có quyết định về gói cứu trợ mới đối với nền kinh tế Mỹ…

Tuy nhiên hiện tại dịch COVID-19 vẫn diễn biến phức tạp, số ca nhiễm dịch bệnh bị tử vong hàng ngày ở Mỹ đã vượt 3.000. Do đó, các chuyên gia cho rằng, nếu nước này không kịp thời thông qua gói cứu trợ mới, có nguy cơ rơi vào tình trạng suy thoái kép vào quý 4/2020 và có thể kéo dài đến đầu năm 2021.

Ông Colin, Chuyên gia phân tích ngoại hối cho rằng, với tình trạng bất ổn kinh tế-xã hội ở Mỹ như hiện nay, thì sớm hay muộn Quốc hội nước này cũng phải thông qua gói cứu trợ thứ 2 để góp phần vực dậy nền kinh tế vốn đang suy thoái và điều này đương nhiên sẽ tác động tích cực đến giá vàng.

Trong khi đó, Brexit không có thỏa thuận đang ngày càng có nguy cơ xảy ra khi sắp hết thời hạn của giai đoạn chuyển tiếp vào ngày 31/12/2020 mà hai bên chưa đạt được thỏa thuận. Điều này có thể sẽ khiến nước Anh rơi vào tình trạng bất ổn nghiêm trọng, như giá đồng Bảng Anh (GBP) sẽ giảm mạnh so với USD, EUR…, thậm chí mức giảm có thể lên tới 20- 30% như dự báo của nhiều chuyên gia; lạm phát sẽ tăng mạnh do giá hàng hóa, thực phẩm tăng mạnh do khan hiếm; nhiều doanh nghiệp nước ngoài sẽ tháo chạy khỏi nước Anh… Đặc biệt, toàn bộ hàng hóa giữa Anh và EU sẽ bị áp thuế theo quy định của Tổ chức Thương mại thế giới (WTO), theo đó hàng hóa xuất khẩu từ Anh vào Bắc Ireland cũng sẽ bị áp thuế và kiểm soát chặt chẽ… Đây là bế tắc lớn nhất mà Anh và EU không thống nhất được trong đàm phán vừa qua. Nếu Brexit không thỏa thuận xảy ra, sẽ đẩy giá vàng tăng mạnh và ngược lại, sẽ đẩy giá vàng đi xuống.

Giá vàng tuần tới có thể sẽ tiếp tục điều chỉnh, củng cố, trừ khi Brexit không thỏa thuận

Ông Colin cho rằng đại dịch COVID-19, bất ổn kinh tế toàn cầu, cộng với nguy cơ Brexit không thỏa thuận vẫn đang tiềm ẩn nguy cơ đẩy giá vàng tăng mạnh trở lại vào cuối năm nay và đầu năm tới. Rủi ro lớn nhất đối với giá vàng vẫn chính là vắc xin COVID-19, nếu vắc xin này được đưa vào sử dụng, ngăn chặn được tình trạng dịch bệnh này, có thể sẽ khiến giá vàng giảm mạnh. Tuy nhiên, gần 20.000 tỷ USD đã được bơm vào nền kinh tế thế giới thông qua các gói kích thích kinh tế, cộng với các chương trình nới lỏng định lượng của các NHTW lên tới hàng chục nghìn tỷ USD, chắc chắn sẽ thổi bùng ngọn lửa lạm phát trong tương lai. Điều này sẽ đẩy giá vàng tăng trong dài hạn.

Trong tuần tới, Mỹ sẽ công bố chỉ số sản xuất công nghiệp, doanh số bán lẻ, đơn xin trợ cấp thất nghiệp hàng tuần… Nhìn chung, các chỉ số này kém khả quan hơn so với kỳ trước, nên sẽ hỗ trợ tích cực đến giá vàng. Ngoài ra, FED sẽ có cuộc họp chính sách tiền tệ vào ngày 17/12. Nhiều khả năng FED vẫn sẽ bi quan về kinh tế Mỹ, kêu gọi gói cứu trợ mới, đồng thời giữ nguyên lãi suất ở mức 0- 0,25%…

Theo phân tích kỹ thuật, giá vàng tuần tới có thể vẫn sẽ tiếp tục theo chiều hướng điều chỉnh, củng cố mà chưa có xu hướng rõ nét trong những ngày cuối năm nay, nhất là khi nhiều nhà đầu tư có xu hướng tất toán trạng thái, ngừng giao dịch để nghỉ Lễ Noel và Tết dương lịch. Theo đó, mức 1.875USD/oz vẫn đang là mức kháng cự mạnh, kế tiếp là 1.911USD/oz. Trong khi đó, mức 1.820- 1.850USD/oz đang là mức hỗ trợ quan trọng. Tuy nhiên, nếu Brexit không thỏa thuận xảy ra và Mỹ thông qua gói cứu trợ mới, sẽ đẩy giá vàng tăng mạnh.

Theo kết quả khảo sát của Kitco về xu hướng giá vàng trong tuần từ 14- 18/12, trong số 1.507 độc giả tham gia khảo sát trực tuyến của Kitco, có 820 người (55%) nhận định giá vàng sẽ tăng; 428 người (28%) nhận định giá vàng sẽ giảm; 259 người (17%) cho rằng giá vàng sẽ đi ngang.

Theo Diễn đàn Doanh nghiệp

Tin liên quan

Đang tải....

Chúng tôi sử dụng các công cụ, như cookie, để cung cấp các dịch và chức năng thiết yếu và thu thập dữ liệu về cách người truy cập tương tác với các trang, sản phẩm và dịch vụ. Bằng việc nhấp vào Chấp nhận, bạn đồng ý cho chúng tôi sử dụng các công cụ này để quảng cáo, phân tích và hỗ trợ. Chấp nhận Tìm hiểu thêm

Chính sách và Điều khoản Cookies