Giá vàng sẽ đi về đâu sau khi Fed lại hạ lãi suất?

Cục Dự trữ Liên bang Mỹ Fed vẫn có thể gây bất ngờ cho thị trường bằng việc hạ lãi suất 25 điểm cơ bản lần thứ tư trong năm vào tháng 12, giúp tăng giá vàng lên $1510/oz trong quý IV, theo Standard Chartered.

“Chúng tôi tiếp tục kỳ vọng giá trung bình $1510/oz trong quý IV”, Giám đốc điều hành mảng nghiên cứu kim loại quý của Standard Chartered – Suki Cooper nói với Kitco News vào thứ Ba.

Định vị thị trường khá tốt trước cuộc họp tháng 10 có thể giúp vàng di chuyển trên mức $1500/oz, Cooper nói. Trên hết, đến tháng 12, Fed vẫn có thể cắt giảm thêm một lần lãi suất nữa trước khi tạm dừng, bà nói thêm.

“Nếu chúng ta nhìn vào định vị thị trường diễn ra trước cuộc họp FOMC tháng 10 thì sẽ nó nhẹ hơn nhiều nếu chúng ta so sánh với cuộc họp FOMC tháng 7 hoặc cuộc họp FOMC tháng 9. Vì vậy, có phạm vi cho rủi ro áp dụng, nhưng việc cắt giảm tháng 10 đã được thị trường mong đợi rộng rãi. Vì vậy, rất có thể là phần lớn rủi ro đó đã được định giá và chúng tôi nghĩ rằng vàng thực sự đang tìm kiếm một chất xúc tác mới trước khi nó đẩy giá cao hơn”, theo Cooper chia sẻ.

Các dự báo về Fed của Chartered Standard bao gồm việc cắt giảm 25 điểm cơ bản (bps) vào tháng 10 và một đợt cắt giảm 25bps khác vào tháng 12. Sau đó, ngân hàng thấy Fed tạm dừng đến năm 2020.

“Có khả năng là vào cuối năm nay, nơi chúng ta thấy giá vàng thực sự tìm thấy mức tăng của họ trên $1500”, theo Cooper.

Năm tới, triển vọng của vàng thậm chí còn sáng sủa hơn với kim loại Đồng chỉ ra vàng trung bình ở mức $1570 trong quý IV năm 2020.

Sang năm, trình điều khiển chính cho vàng sẽ vẫn là lợi suất thực với điểm yếu trong đường cong lợi suất hỗ trợ giá trên ngưỡng $1500/oz.

“Nếu chúng ta nhìn vào động lực chính của thị trường vàng trong năm nay, thì nó đang theo dõi lợi suất thực rất chặt chẽ. Mối tương quan đó trên cơ sở 3 tháng đã lên tới 80%”, theo Cooper. “Sau đó, triển vọng của chúng tôi đối với lợi suất 10 năm là để lãi suất duy trì ở phạm vi rộng và sau đó bắt đầu suy yếu vào nửa cuối năm. Cho rằng mối tương quan này là mạnh nhất đối với vàng tại thời điểm này, chúng tôi nghĩ rằng đường cong lợi suất sẽ giúp hỗ trợ giá vàng trong năm tới”.

Năm ngoái, trình điều khiển chính đối với vàng là đồng đô la Mỹ. Nhưng, căng thẳng thương mại đã biến đồng đô la thành một loại tiền tệ trú ẩn được hưởng lợi từ chuyến bay đến tài sản an toàn, đó là lý do tại sao sức mạnh của đồng đô la Mỹ đã không gây áp lực lên giá vàng trong năm nay, bà nói thêm.

Một trong những rủi ro giảm giá đối với vàng năm 2020 là nhu cầu vật chất yếu hơn, khi người tiêu dùng ở Ấn Độ và Trung Quốc phải vật lộn để đối phó với giá vàng cao hơn và tăng thuế đối với kim loại quý. Chuyên gia nhấn mạnh:

“Một trong số đó là sự kết hợp của mức giá cao kỷ lục ở Ấn Độ, cân nhắc đến mức tiêu thụ cùng với việc tăng thuế đã đè nặng lên sự thèm muốn mua vàng. Điều này có nghĩa là có một mức sàn yếu hơn cho thị trường vàng trong thời gian tới. Nhưng, cảm giác thèm mua vàng vẫn còn đó”.

“Sẽ mất thời gian để phía vật lý của phương trình phục hồi. Nếu chúng ta nhìn vào một xu hướng dài hạn trong giai đoạn 2009 – 2010, thì tại thời điểm đó, dường như sẽ phải mất một thời gian để thị trường Ấn Độ chấp nhận giá ở mức cao hơn, nhưng thị trường cuối cùng đã thực hiện được kỳ vọng về giá. Về lâu dài, chúng tôi thấy nhu cầu phục hồi”.

Giavang.net

Dành cho quảng cáo:

Recommended For You

About the Author: phuongchu