Giá vàng giữ vững thế chủ động sau khi IMF hạ dự báo tăng trưởng toàn cầu

Giá vàng đang duy trì xu hướng tăng gần đây nhưng có khá ít phản ứng sau khi Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) hạ dự báo tăng trưởng đối với nền kinh tế toàn cầu.

Trong dự báo tăng trưởng mới nhất của mình, IMF cho biết họ thấy nền kinh tế toàn cầu tăng trưởng 3,3% trong năm 2019, giảm so với ước tính 3,5% trước đó. Đối với nền kinh tế lớn nhất thế giới, IMF cho biết họ thấy Hoa Kỳ tăng trưởng 2,3% trong năm nay, giảm so với dự báo trước đó là 2,5%.

Các nhà phân tích chủ yếu mong đợi việc hạ dự báo tăng trưởng, do đó, thị trường tài chính đã có những phản ứng khá im ắng. Giá vàng đang giữ mức tăng khiêm tốn, giao dịch gần mức cao nhất trong một tuần để đáp ứng ban đầu với dữ liệu kinh tế. Giá vàng kỳ hạn tháng 6 giao dịch lần cuối ở mức $1308,80/oz, tăng 0,53% trong ngày hôm qua.

IMF cho biết, mặc dù triển vọng tăng trưởng dự kiến ​​sẽ tăng trong nửa cuối năm nay, nhưng rủi ro đang nghiêng về phía bất lợi vì sự bất ổn địa chính trị ngày càng tăng và tranh chấp thương mại đang diễn ra. IMF cho biết trong báo cáo của mình:

Trong khi triển vọng chung vẫn lành tính, có nhiều rủi ro nhược điểm. Có một thỏa thuận khó chịu về chính sách thương mại, khi căng thẳng có thể bùng phát trở lại và diễn ra ở các khu vực khác (như ngành công nghiệp ô tô) với sự gián đoạn lớn đối với chuỗi cung ứng toàn cầu.

IMF cũng cho biết mức nợ cao của khu vực công và tư nhân có thể làm trầm trọng thêm các rủi ro suy giảm.

Triển vọng từ IMF có thể là tích cực cho giá vàng. IMF cảnh báo rằng sự yếu kém về kinh tế có thể ảnh hưởng đến tâm lý thị trường. Quỹ tiền tệ thế giới cho hay:

Tiềm năng vẫn còn cho sự suy giảm mạnh trong tâm lý thị trường, điều này sẽ bao hàm sự phân bổ danh mục đầu tư ra khỏi tài sản rủi ro, lan rộng nhu cầu sang tài sản trú ẩn an toàn và điều kiện tài chính nói chung chặt chẽ hơn.

Adam Button, giám đốc quản lý tại Forexlive.com, cho biết dự báo IMF mới nhất không vẽ ra một bức tranh đẹp cho các nhà đầu tư. Ông nói:

Điều đó được mong đợi phần lớn, nhưng đó là một lời nhắc nhở rằng toàn bộ sự đảo ngược trong tâm lý thị trường dựa trên một bước ngoặt của các ngân hàng trung ương, chứ không phải là một bước ngoặt trong nền kinh tế thực.

Nhìn vào các dự báo trong nước khác, IMF cho biết họ thấy nền kinh tế Eurozone tăng trưởng 1,3% trong năm nay, giảm so với ước tính trước đó là 1,6%. Nền kinh tế của Canada dự kiến ​​sẽ tăng 1,5%, giảm so với dự báo trước đó là 1,9%.

Điểm sáng trong báo cáo của IMF là ở Trung Quốc; quỹ đã tăng dự báo năm 2019 lên 6,3%, tăng so với dự báo trước đó là 6,2%.

Giavang.net

Recommended For You

About the Author: Phuong Ch

%d bloggers like this: