Image default
Phân tích Phân tích Vàng Tin mới nhất

Giá vàng có thể còn giảm, chuyên gia khuyên mua vào

Nền kinh tế toàn cầu đang dần mở cửa trở lại, giá vàng do đó cũng giảm dần và có thể sẽ còn giảm thêm nữa nếu Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) nâng lãi suất trong cuộc họp sẽ diễn ra vào ngày mai, 16/6.

Các nhà giao dịch và nhà đầu tư vàng đàng tập trung theo dõi diễn biến kỳ họp lần này của Fed. Nhà phân tích hàng hóa cấp cao của quỹ HDFC Securities – trụ sở ở Ấn Độ, ông Tapan Patel, nhận định Fed sẽ chưa đưa ra quan điểm mới nào cho đến kỳ họp tháng 9 hoặc tháng 12 tới, bởi không muốn có bất cứ sự thay đổi nào ảnh hưởng đến tính bền vững lâu dài của nền kinh tế Mỹ.

Trong tình huống đó, ông Patel cho rằng lúc này là thời điểm tốt nhất để mua vàng trang sức, tiền xu… và cả đầu tư vào vàng. Ông nói: “Mức giá hiện tại là thời điểm tốt để đầu tư vàng vì mục đích dài hạn”. Ông cho rằng giá vàng sẽ còn tiếp tục tăng trong 2 năm tới. Theo đó giá vàng sẽ tăng lên 56.000 rupee/10 gram vào tháng 12/2021 (tỷ giá rupee ngày 15/6 là 73,315 INR/USD).

Giá vàng thế giới 2 tuần nay liên tục giảm. Tuần vừa qua, giá vàng thế giới giảm 0,7% và là tuần giảm thứ 2 liên tiếp. Phiên đầu tuần này (14/6) giá tiếp tục giảm. Theo đó, giá vàng tại Ấn Độ kết thúc phiên 14/6 ở mức 47.705 rupee/10 gr, giảm 464 INR so với phiên liền trước.

Trên thị trường phương Tây, giá vàng giao ngay trên Sàn vàng bạc London cùng phiên có lúc xuống mức thấp nhất kể từ ngày 17/5/2021, ở mức 1.848,49 USD/ounce, trong khi vàng kỳ hạn tháng 8 trên sàn New York cũng giảm 0,7% xuống 1.865,9 USD/ounce.

Trong nước, giá vàng từ đầu tuần tới nay có xu hướng đi xuống do chịu tác động từ thị trường quốc tế.

Chiều 15/6, giá vàng SJC của Công ty vàng bạc đá quý Sài gòn SJC tại Hà Nội mua vào 56,60 triệu đồng/lượng – bán ra 57,22 triệu đồng/lượng; giá vàng Doji niêm yết tại Hà Nội ở mức mua vào 56,60 triệu đồng/lượng – bán ra 57,15 triệu đồng/lượng; Tập đoàn PNJ – SJC niêm yết giá vàng SJC tại Hà Nội ở mức mua vào 56,60 triệu đồng/lượng – bán ra 57,20 triệu đồng/lượng; trong khi giá vàng Phú Quý – SJC niêm yết tại Hà Nội ở mức mua vào 56,70 triệu đồng/lượng- bán ra 57,15 triệu đồng/lượng.

Giá vàng trong 6 tháng qua

Giá vàng đang giảm

Vàng đã chứng kiến ​​một đợt tăng giá ngắn. Theo đó giá tăng đều liền mạch từ 1750 USD lên 1920 USD do lạm phát tăng trên toàn cầu và cuộc đàm bán giữa Mỹ cùng các cường quốc khác với Iran về thỏa thuận hạt nhân chưa đi đến kết quả như mong muốn.

Navneet Damani, Phó Chủ tịch đồng thời phụ trách mảng Nghiên cứu Hàng hóa của Motilal OswalFinancial Services Ltd (MOFSL) cho biết với tình trạng lạm phát đã lên tới 5% thì rất khó để Fed có thể tiếp tục duy trì mức lãi suất cơ sở hiện tại lâu dài, mà sẽ phải nâng dần lên. Chỉ số giá tiêu dùng của Mỹ trong tháng 5/2021 đã tăng lên 5%, cao hơn so với mức 3,6% trong tháng 4/2021.

Ở Ấn Độ cũng tương tự. Lạm phát giá bán lẻ tháng 5/2021 đã tăng lên 6,5% do giá lương thực, thực phẩm tăng, gây lo ngại cho Ngân hàng Dự trữ Ấn Độ (RBI – ngân hàng trung ương nước này). Trước đó, chỉ số giá tiêu dùng (CPI) của Ấn Độ trong tháng 4 ăng 4,23%.

“Giá vàng đã có sự điều chỉnh và có giới hạn về thời gian. Vào thứ Hai (14/6), những gì chúng ta chứng kiến ​​là một sự điều chỉnh kỹ thuật xuống dưới mức 1870 USD và sẽ sớm giảm tiếp xuống 1830 USD”, ông Damani cho biết.

Một trong những nguyên nhân khiến giá vàng lao dốc là do đồng USD đã tăng mạnh trở lại. Vàng thường được tính bằng USD. Đồng USD hiện đang ở quanh mức cao nhất trong vòng một tháng so với rổ các đồng tiền đối tác chủ chốt do thị trường dự đoán Fed sẽ bắt đầu bàn tới việc siết chặt chính sách tiền tệ sau khi lạm phát tăng mạnh gần đây. Chỉ số dollar index ngày 15/6 có lúc đạt 90,677, cao nhất kể từ 14/5.

Khi giá trị của đồng USD tăng lên so với các loại tiền tệ khác, giá vàng có xu hướng giảm khi tính theo USD. Kim loại màu vàng sẽ còn tiếp tục giảm thêm nữa do USD mạnh lên.

Nền kinh tế Mỹ đã mở cửa trở lại và với phần lớn dân số Mỹ đã được tiêm phòng đầy đủ vaccine COVID-19, các nhà chức trách đang dỡ bỏ những hạn chế trong mọi hoạt động, trong đó có những những hạn chế đối với các doanh nghiệp.

Tuy nhiên, nhu cầu vàng ở Ấn Độ đang giảm dần do số ca nhiễm COVID gia tăng, chính sách phong tỏa và hạn chế ở nhiều bang vẫn duy trì. Các đám cưới đã buộc phải giảm số lượng khách mời, thậm chí nhiều đám cưới bị hoãn lại, do đó nhu cầu vàng cũng giảm xuống.

Theo Hội đồng Vàng Thế giới (WGC), nhu cầu vàng của Ấn Độ có thể sẽ chậm lại trong quý II (từ tháng 4 đến tháng 6) do các hạn chế liên quan đến COVID, trước khi tăng trở lại vào nửa cuối năm 2021), mặc dù nhập khẩu vàng vào nước này tháng 5 tăng mạnh.

Số liệu của Chính phủ Ấn Độ cho thấy nhập khẩu vàng vào nước này trong tháng 5 đã tăng gấp 9 lần so với cùng kỳ năm ngoái, đạt 12 tấn. Kim ngạch nhập khẩu vàng tháng đó cũng tăng lên 679,16 triệu USD, so với 76,31 triệu USD cùng tháng năm ngoái.

Thời điểm lý tưởng để mua, đầu tư vào vàng

Tuy nhiên, nhiều chuyên gia cho rằng giá vàng sẽ chỉ diễn ra trong ngắn hạn.

Giải thích về điều này, bà Sugandha Sachdeva, Phó chủ tịch phụ trách mảng nghiên cứu kim loại, năng lượng và tiền tệ của Religare Broking Ltd. , cho biết giá vàng có khả năng tiếp tục giảm xuống 47.700 INR/10 gr trong vài ngày tới, điều đó có thể sẽ dẫn đến việc bán chốt lời và mua trở lại.

“Đây là thời điểm tốt để mua vàng, và sẽ càng tốt hơn nếu giá xuống 47.700 rupee/10 gr”.

Theo bà, giá vàng trước mắt sẽ còn tiếp tục biến động mạnh cho đến khi Fed công bố kết quả họp chính sách tiền tệ vào ngày 16/6.

Tham khảo: Freepressjournal

Theo Nhịp sống kinh tế

Tin liên quan

Đang tải....

Chúng tôi sử dụng các công cụ, như cookie, để cung cấp các dịch và chức năng thiết yếu và thu thập dữ liệu về cách người truy cập tương tác với các trang, sản phẩm và dịch vụ. Bằng việc nhấp vào Chấp nhận, bạn đồng ý cho chúng tôi sử dụng các công cụ này để quảng cáo, phân tích và hỗ trợ. Chấp nhận Tìm hiểu thêm

Chính sách và Điều khoản Cookies