Image default
Đầu tư Đầu tư hàng hoá Tin mới nhất

Giá khí đốt tự nhiên giảm gần 1% trong phiên giao dịch đầu tuần

Giá gas hôm nay (22/8) giảm 0,85% xuống 9,2 USD/mmBTU đối với hợp đồng khí gas tự nhiên giao tháng 9/2022 vào lúc 11h (giờ Việt Nam).

Theo The Epoch Times, một đường ống dẫn khí đốt tự nhiên quan trọng của Nga sẽ ngừng hoạt động trong ba ngày để bảo trì vào cuối tháng này. Điều này đã gây áp lực kinh tế lên Đức và các nước châu Âu khác phụ thuộc vào nhiên liệu cho ngành công nghiệp tạo ra điện và sưởi ấm.

Lần ngừng hoạt động gần đây nhất sẽ diễn ra một tháng sau khi Gazprom khôi phục nguồn cung cấp khí đốt tự nhiên thông qua đường ống xuống chỉ còn 1/5 công suất sau lần ngừng hoạt động trước đó để bảo trì.

Nga đã đổ lỗi cho việc cắt giảm đường ống do các vấn đề kỹ thuật nhưng Đức gọi việc cắt điện là một động thái chính trị của Điện Kremlin nhằm gieo rắc sự không chắc chắn và đẩy giá cả lên cao trong bối cảnh xung đột ở Ukraine.

Giá khí đốt tự nhiên đã tăng vào thứ Sáu (19/8) sau thông báo và hiện cao hơn gấp đôi so với một năm trước.

Trong một tuyên bố được đăng trực tuyến, Gazprom cho biết, kế hoạch ngừng hoạt động từ ngày 31/8 đến ngày 2/9 là để “bảo trì định kỳ” tại một trạm máy nén quan trọng dọc theo đường ống Nord Stream 1 nối miền Tây giữa Nga và Đức.

Giá khí đốt tự nhiên đã tăng cao khi Nga giảm hoặc cắt sản lượng đến hàng chục quốc gia thuộc Liên minh châu Âu (EU).

Bộ Kinh tế Đức cho biết trong một email gửi Associated Press rằng, họ đã lưu ý về thời gian ngừng hoạt động theo kế hoạch của Gazprom đối với Nord Stream 1.

Bộ cho biết thêm, họ đang theo dõi tình hình với sự hợp tác chặt chẽ với Cơ quan Mạng lưới Liên bang. Dòng khí qua Nord Stream 1 hiện không thay đổi ở mức 20%.

Việc ngừng bảo trì mới được công bố làm dấy lên thêm lo ngại rằng Nga có thể cắt hoàn toàn khí đốt để cố gắng đạt được đòn bẩy chính trị đối với châu Âu khi các nước này cố gắng tăng mức dự trữ cho mùa Đông.

Đức gần đây đã thông báo rằng, các cơ sở lưu trữ khí đốt của họ đã đạt 75% công suất, hai tuần trước ngày mục tiêu là ngày 1/9. Người Đức đã được yêu cầu cắt giảm sử dụng khí đốt ngay bây giờ để đất nước có đủ cho mùa Đông sắp tới.

Gazprom cho biết, một khi công tác bảo trì hoàn thành, dòng khí qua Nord Stream 1 sẽ tiếp tục ở mức 33 triệu mét khối, hay chỉ 20% công suất của đường ống.

Ngoài ra, việc bảo trì định kỳ sẽ được thực hiện cùng với các chuyên gia của Siemens, theo lời tham khảo của đối tác Siemens Energy tại Đức.

Giavang.net

Tin liên quan

Đang tải....