Image default
Đầu tư Đầu tư hàng hoá Tin mới nhất

Giá cà phê giảm mạnh trên cả hai sàn thế giới, Robusta mất mốc 2.400 USD/tấn

Giá cà phê hôm nay (8/12) điều chỉnh giảm mạnh trên cả 2 sàn vào ngày khóa sổ vị thế kinh doanh.

Giá cà phê trong nước

Tại các vùng trồng trọng điểm, giao dịch cà phê trong khoảng 40.600 – 41.400 đồng/kg.

Theo tính toán của ngành nông nghiệp các tỉnh Tây Nguyên cũng như người trồng cà phê, để thu hoạch 1 ha cà phê cần ít nhất từ 3-5 nhân công thu hoạch liên tục trong vòng 1 tháng. Với diện tích khoảng 630.000 ha, thời điểm này Tây Nguyên cần một lực lượng lao động rất lớn để thu hoạch. Tuy nhiên, năm nay do ảnh hưởng của dịch Covid-19, thiếu hụt lao động khiến người trồng cà phê gặp nhiều khó khăn.

Vụ thu hoạch cà phê mới của Việt Nam được dự báo có thể bị giảm 10 – 15% sản lượng do thời tiết thất thường. Ngành chức năng các tỉnh Tây Nguyên dự tính khu vực này có thể thiếu hàng chục triệu công lao động.

Giá cà phê thế giới

Kết thúc phiên giao dịch gần nhất, giá cà phê Robusta tại London giao tháng 1/2022 giảm 33 USD/tấn ở mức 2.387 USD/tấn, giao tháng 3/2022 giảm 42 USD/tấn ở mức 2.273 USD/tấn.

Trên sàn New York, giá cà phê Arabica giao tháng 12/2021 giảm 6,3 cent/lb, ở mức 243,9 cent/lb, giao tháng 3/2022 giảm 6,55 cent/lb, ở mức 243,3 cent/lb.

Biến động giá cà phê các phiên gần đây. Nguồn Tradingview

Sau nhiều ngày tăng liên tiếp, giá cà phê trên cả 2 sàn đã điều chỉnh giảm mạnh vào ngày khóa sổ vị thế kinh doanh hàng tuần. Đây là điều đã được dự báo trước khi cả 2 mặt hàng cà phê đều ở vào vùng mua quá mức. Dòng vốn cũng đang chứng kiến rút mạnh từ cà phê sang những mặt hàng khác.

Theo các nhà quan sát, mức giá cà phê kỳ hạn tăng cao trong thời gian qua nhưng người sản xuất không được hưởng lợi nhiều, vì tiền đầu tư phân thuốc và tiền lương nhân công cũng tăng cao quá mức.

Cooxupé – hợp tác xã cà phê lớn nhất của Brazil và cả thế giới dự kiến xuất khẩu trong năm 2021 giảm 26,15% so với năm trước do những vấn đề về vận chuyển hàng hóa, kho bãi, giá cước tăng cao. 

Theo đó, lượng mưa trong tuần qua ở bang trồng cà phê Arabica lớn nhất của Brasil, chỉ đạt mức trung bình 39% so với lịch sử, đe dọa làm hỏng lứa bông non mới hình thành. 

Việc này sẽ dẫn đến năng suất cà phê năm 2022 sụt giảm và góp phần hỗ trợ giá tăng. 

Mối lo ngại thiếu hụt nguồn cung tiếp tục đẩy thị trường cà phê kỳ hạn của thế giới tăng cao trong thời gian tới. 

Giavang.net

Tin liên quan

Đang tải....

Chúng tôi sử dụng các công cụ, như cookie, để cung cấp các dịch và chức năng thiết yếu và thu thập dữ liệu về cách người truy cập tương tác với các trang, sản phẩm và dịch vụ. Bằng việc nhấp vào Chấp nhận, bạn đồng ý cho chúng tôi sử dụng các công cụ này để quảng cáo, phân tích và hỗ trợ. Chấp nhận Tìm hiểu thêm

Chính sách và Điều khoản Cookies