Image default
Đầu tư Đầu tư hàng hoá Tin mới nhất

Giá cà phê biến động trái chiều, Arabica lấy lại đà tăng trong khi Robusta tiếp tục giảm nhẹ

Giá cà phê hôm nay (14/12) biến động trái chiều trên các sàn giao dịch thế giới. Thị trường London chuẩn bị vào ngày thông báo giao hàng đầu tiên của tháng 1/2022 đã tiếp đà giảm nhẹ, trong khi Arabica lấy lại đà tăng.

Giá cà phê trong nước

Tại các vùng trồng trọng điểm, giao dịch cà phê trong khoảng 40.800 – 41.600 đồng/kg.

Hiện vùng trồng cà phê lớn nhất của cả nước đang vào thu hoạch với tổng diện tích trên 540.000 ha, dự kiến sản lượng đạt trên 1,6 triệu tấn. Theo ghi nhận, nông dân phấn khởi khi cà phê cho năng suất, chất lượng vượt trội so với các năm trước.

Hiện nay, nông dân các tỉnh Tây Nguyên đã thu hoạch được 50% diện tích cà phê. Đa số người dân thực hiện hình thức tận dụng nguồn nhân lực tại chỗ để đổi công, hỗ trợ nhau thu hoạch, vận chuyển và tránh di chuyển ra khỏi địa bàn cư trú để phòng chống dịch bệnh. Do đó, hầu hết các địa phương phần nào khắc phục được tình trạng thiếu nhân công.

Giới chuyên gia nhìn nhận, việc lựa chọn một phương thức bán hàng và trúng thời điểm sẽ rất quan trọng để nông dân trồng cà phê Việt Nam và thương nhân nội địa có thể thu về lợi ích tốt nhất. Trong đó, phương thức “gửi kho” không được khuyến khích vì bị cho là tự đưa mình vào thế bất lợi như các năm trước. Trong khi muốn làm được điều đó, họ cần có sự hỗ trợ tài chính đủ mạnh.

Giá cà phê thế giới

Kết thúc phiên giao dịch gần nhất, giá cà phê Robusta tại London giao tháng 1/2022 giảm 1 USD/tấn ở mức 2.375 USD/tấn, giao tháng 3/2022 giảm 4 USD/tấn ở mức 2.287 USD/tấn.

Trong khi đó trên sàn New York, giá cà phê Arabica giao tháng 12/2021 tăng 4,1 cent/lb, ở mức 236,7 cent/lb, giao tháng 3/2022 tăng 4,15 cent/lb, ở mức 236,5 cent/lb.

Biến động giá cà phê các phiên gần đây. Nguồn Tradingview

Thị trường London chuẩn bị vào ngày thông báo giao hàng đầu tiên của tháng 1/2022 đã tiếp đà giảm nhẹ, trong khi Arabica lấy lại đà tăng.

Hiện nay một áp thấp nhiệt đới đi vào Philippines, có thể trở thành bão số 9 trên Biển Đông. Theo dự đoán nhiều khả năng hướng đi của cơn bão này nhằm vào vùng miền Trung và Tây Nguyên của Việt Nam.

Nếu điều này xảy ra sẽ khiến nguồn cung cà phê Robusta thế giới từ Việt Nam tiếp tục bị chậm lại, vì mưa bão sẽ khiến việc thu hái, phơi sấy cà phê bị ảnh hưởng. Qua đó nhiều khả năng giá cà phê Robusta sẽ quay đầu tăng mạnh.

Giavang.net

Tin liên quan

Đang tải....

Chúng tôi sử dụng các công cụ, như cookie, để cung cấp các dịch và chức năng thiết yếu và thu thập dữ liệu về cách người truy cập tương tác với các trang, sản phẩm và dịch vụ. Bằng việc nhấp vào Chấp nhận, bạn đồng ý cho chúng tôi sử dụng các công cụ này để quảng cáo, phân tích và hỗ trợ. Chấp nhận Tìm hiểu thêm

Chính sách và Điều khoản Cookies