29 C
Hanoi
29/05/2024
Image default
Kinh tế Kinh tế Thế giới Tin mới nhất

GDP quý I/2023 của Nga giảm ít hơn dự báo

Cơ quan thống kê Rosstat của Nga ngày 17/5 công bố số liệu cho hay Tổng sản phẩm quốc nội (GDP) của nước này đã giảm khoảng 1,9% trong quý I/2023.

Mức giảm quý này chủ yếu do doanh số bán lẻ và bán buôn đi xuống. Ngược lại, ngành sản xuất, nông nghiệp và xây dựng lại ghi nhận mức tăng trưởng kỷ lục, Rosstat cho biết. Quý đầu năm 2022, nền kinh tế này tăng trưởng 3%.

Lạm phát tháng 3 chỉ còn 3,5% và tiếp tục xuống 2,3% trong tháng 4. Tỷ lệ thất nghiệp hiện ở mức thấp với 3,5%, nhưng chủ yếu do lực lượng lao động co lại.

Trước đó, Bộ Kinh tế Nga ước tính GDP nước này giảm 2,2% trong quý I. Ngân hàng Trung ương Nga thì dự báo con số này là 2,3%. Quý cuối năm ngoái, Rosstat cho biết GDP Nga mất 2,7%.

Năm ngoái, kinh tế Nga không sụp đổ như dự báo, nhưng GDP vẫn giảm 2%. Kinh tế Nga đã phải hứng chịu làn sóng trừng phạt khác liên quan đến căng thẳng với Ukraine, trong đó có lệnh cấm của Liên minh châu Âu (EU) đối với các sản phẩm xăng dầu Nga, trên hết là việc Nhóm các nền công nghiệp phát triển hàng đầu thế giới (G7) và Australia áp giá trần đối với dầu nước này.

Theo công ty phân tích độc lập có trụ sở tại London Capital Economics, mức sụt giảm GDP trên “ít hơn so với dự kiến,” cho thấy nền kinh tế đã vượt qua giai đoạn khó khăn và bắt đầu tăng trưởng.

Chi tiêu chính phủ đang thúc đẩy doanh số bán lẻ và ngành công nghiệp. Trong một lưu ý, Capital Economics cho rằng nền kinh tế Nga đang trên đà đạt mức tăng trưởng dương vào năm 2023.

Giavang.net

Tin liên quan

Đang tải....