Image default
Kinh tế Kinh tế Thế giới Tin mới nhất

GDP của Trung Quốc tăng trưởng kỷ lục trong quý I/2021

Kinh tế Trung Quốc phục hồi sau tác động của dịch COVID-19 ngày càng mạnh. Trong quý I/2021 kinh tế nước này tăng 18,3% so với cùng kỳ năm ngoái. Đây là mức tăng trưởng quý mạnh nhất của Trung Quốc trong gần 3 thập niên trở lại đây.

Theo Cục Thống kê Quốc gia Trung Quốc cho biết, mức tăng tổng sản phẩm quốc nội của nước này trong quý I/2021 đạt mức 18,3%, thấp hơn dự đoán 19% mà giới chuyên gia đưa ra trong cuộc khảo sát của hãng tin Reuters, nhưng là mức tăng trưởng mạnh mẽ nhất kể từ năm 1992 khi số liệu tăng trưởng theo quý chính thức bắt đầu được thu thập. Trước đó, nền kinh tế lớn thứ hai thế giới ghi nhận mức tăng 6,5% trong quý IV/2020.

Kinh tế Trung Quốc nhìn chung đã phục hồi sau khi bị tê liệt suốt cả năm ngoái do dịch COVID-19 nhờ tiến trình tiêm vaccine trên toàn cầu, hoạt động xuất khẩu ổn định và những chính sách kích thích từ chính phủ. Vào quý I năm 2020 – thời điểm bùng phát mạnh nhất của dịch COVID-19 tại Trung Quốc, nước này đã ghi nhận mức tăng trưởng âm đến 6,8%. Tuy nhiên sau khi kiểm soát dịch bệnh, kinh tế Trung Quốc đã tăng trưởng đều từ quý II/2020 đến nay.

Kinh tế Trung Quốc tăng trưởng 18,3% trong quý I/2021 – so với mức tăng trưởng âm 6,8% cùng kỳ năm ngoái

Theo thống kê, doanh số bán lẻ đã tăng đến 34,2% trong tháng 3, trong khi sản xuất sản xuất công nghiệp tăng 14,1%. Tỷ lệ thất nghiệp trong khu vực thành thị cũng giảm xuống mức 5,3% trong tháng 3.

“Nền kinh tế Trung Quốc khởi đầu tốt trong quý I, đặc biệt là doanh số bán lẻ, nhưng đứng sau sự phục hồi kinh tế này – trong tương lai tới, điểm cần lưu ý sẽ là làm thế nào để tiếp tục tăng trưởng mà vẫn quản lý được rủi ro tài chính”, Marco Sun, chuyên gia phân tích thị trường tài chính tại MUFG Bank ở Thượng Hải, nêu vấn đề.

Các nhà phân tích cho biết, với nền kinh tế đang trên đà phục hồi vững chắc trở lại, ngân hàng trung ương Trung Quốc cũng đang chuyển trọng tâm chính sách sang hạ nhiệt tăng trưởng tín dụng để giúp kiềm chế nợ và hạn chế rủi ro tài chính, nhưng họ đang thận trọng để tránh cho sự phục hồi đi chệch hướng.

Mặc dù vậy, các nhà hoạch định chính sách đã tuyên bố sẽ không thực hiện bất kỳ sự thay đổi chính sách đột ngột nào.

Theo một cuộc thăm dò của Reuters, dự kiến ​​nền kinh tế Trung Quốc sẽ tăng trưởng 8,6% trong năm nay, sau mức tăng 2,3% vào năm ngoái – mức thấp nhất trong 44 năm dù vẫn khiến Trung Quốc trở thành nền kinh tế lớn duy nhất tránh được suy giảm.

Tuy nhiên, vẫn còn nhiều ý kiến nghi ngại về khả năng Trung Quốc có thể duy trì đà tăng trưởng nhanh này khi không còn mức tăng trưởng làm cơ sở so sánh thấp như nửa đầu năm ngoái.

Tổng hợp

Tin liên quan

Đang tải....

Chúng tôi sử dụng các công cụ, như cookie, để cung cấp các dịch và chức năng thiết yếu và thu thập dữ liệu về cách người truy cập tương tác với các trang, sản phẩm và dịch vụ. Bằng việc nhấp vào Chấp nhận, bạn đồng ý cho chúng tôi sử dụng các công cụ này để quảng cáo, phân tích và hỗ trợ. Chấp nhận Tìm hiểu thêm

Chính sách và Điều khoản Cookies
Ads Blocker Image Powered by Code Help Pro
Chúng tôi để ý thấy bạn đang dùng trình chặn quảng cáo

Trang tin nhận thấy bạn đang dùng phần mềm chặn dữ liệu quảng cáo Adblocks. Để tận dụng hơn các chức năng của website, chúng tôi mong muốn bạn gỡ bỏ phần mềm nói trên để website đem 100% thông tin đến với người đọc.

Tôi Đã Tắt ADBLOCK