Image default
Kinh tế Kinh tế Thế giới Tin mới nhất

Fitch Ratings nâng dự báo tăng trưởng kinh tế Trung Quốc lên 5% trong năm 2023

Hãng xếp hạng tín nhiệm Fitch Ratings đưa tin trong một dự báo sửa đổi vừa được công bố ngày hôm 8/2, tăng trưởng kinh tế Trung Quốc đạt 5% trong năm 2023, từ mức 4,1% được dự báo trước đây.

Dự đoán tăng trưởng cho nền kinh tế lớn thứ hai thế giới đã được nâng lên so với mức dự báo 4,1% được đưa ra hồi tháng 12 năm ngoái do “bằng chứng cho thấy mức tiêu dùng và hoạt động kinh tế đang phục hồi nhanh hơn dự báo ban đầu” khi Bắc Kinh dỡ bỏ các hạn chế nghiêm ngặt trong chính sách Covid-19 của nước này.

Dự báo sáng sủa trên được đưa ra sau một năm hoạt động không tốt của nền kinh tế Trung Quốc khi GDP của nước này vào năm ngoái chỉ tăng 3% do bị ảnh hưởng bởi những đợt phong tỏa nghiêm trọng vì đại dịch Covid-19. Cơ quan xếp hạng Fitch Ratings kỳ vọng hoạt động kinh tế của Trung Quốc sẽ phát triển mạnh trong nửa đầu năm, được thúc đẩy bởi “sự phục hồi nhanh chóng” từ đại dịch.

Chỉ số nhà quản trị mua hàng (PMI) mới nhất của Trung Quốc trong lĩnh vực sản xuất chế tạo và dịch vụ – thước đo quan trọng đối với hoạt động kinh doanh – đã ghi nhận tăng trưởng.

Chỉ số PMI chính thức trong lĩnh vực sản xuất chế tạo của Trung Quốc đã tăng lên 50,1 điểm trong tháng 1/2023, cao hơn mức 47 trước đó. Trong khi đó, chỉ số PMI lĩnh vực dịch vụ đạt 54,4 điểm, mức cao nhất kể từ tháng 6/2022. Chỉ số PMI đạt trên 50 điểm cho thấy hoạt động của ngành/lĩnh vực được khảo sát đã mở rộng so với chu kỳ khảo sát trước.

Trung Quốc đã chứng kiến những đợt bùng phát Covid-19 lớn sau khi chính quyền nước này cho gỡ bỏ các biện pháp phòng dịch hà khắc. Tuy nhiên, dịch bệnh “dường như đang lắng xuống”, Fitch Ratings trích dẫn đánh giá của các quan chức y tế Trung Quốc và dữ liệu về xu hướng di chuyển của người dân.

Nhóm chuyên gia kinh tế Fitch Ratings do ông Brian Coulton dẫn đầu cho rằng: “Sự phục hồi nhanh chóng từ cú sốc Covid đồng nghĩa rằng hoạt động kinh tế trong nửa đầu năm 2023 sẽ bật mạnh hơn chúng tôi dự đoán”.

“Chúng tôi tin rằng việc ổn định sự phục hồi sẽ vẫn là trọng tâm chính trong thời gian tới, nhưng không dự đoán được việc nới lỏng chính sách vĩ mô mạnh mẽ ra sao”, các nhà kinh tế của Fitch Ratings bình luận.

Hiện nay, giới phân tích đang quan tâm nhiều đến nội dung thảo luận tại Đại hội Đại biểu Nhân dân Toàn quốc Trung Quốc dự kiến diễn ra vào tháng 3 tới.

Giavang.net

Tin liên quan

Đang tải....