FED tuyên bố không nâng lãi suất cơ bản

Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (FED) ngày 20/3 chấm dứt chu kỳ thắt chặt chính sách tiền tệ đã kéo dài 3 năm qua, bằng cách tuyên bố không nâng lãi suất trong năm 2019 trong bối cảnh có nhiều dấu hiệu của sự giảm tốc kinh tế.

Theo hãng tin Reuters, kết quả của cuộc họp chính sách 2 ngày của FED khép lại đồng nghĩa với việc những nỗ lực bình thường hóa chính sách tiền tệ của ngân hàng trung ương này sẽ dừng lại dù còn cách xa mục tiêu đặt ra ban đầu. FED bắt đầu nâng lãi suất từ cuối năm 2015, sau khi hạ lãi suất về ngưỡng gần 0% trong cuộc khủng hoảng tài chính toàn cầu 2007-2009.

Song song với việc hạ các dự báo tăng trưởng kinh tế, việc làm và lạm phát. Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) đã quyết định giữ nguyên lãi suất cơ bản ở mức 2,25-2,5% ít nhất cho tới hết năm nay.

Việc FED dừng tăng lãi suất là phù hợp với dự báo của thị trường, đồng thời cũng có thể khiến ông Trump hài lòng. Thời gian qua, ông Trump đã nhiều lần chỉ trích FED và ông Powell về việc nâng lãi suất, cho rằng việc đó gây trở ngại cho tăng trưởng kinh tế và xuất khẩu của Mỹ.

FED dự báo, nền kinh tế lớn nhất thế giới sẽ tăng trưởng khoảng 2,1% trong năm nay, thấp hơn so với mức 3,1% trong năm 2018. Tỷ lệ lạm phát mục tiêu vẫn được duy trì ở mức 2%.

Tổng hợp

Recommended For You

About the Author: Hong Le

%d bloggers like this: