13 C
Hanoi
24/02/2024
Image default
Mục khác Tin mới nhất

EU cảnh báo sẽ ‘hành động’ nếu Belarus cho phép Nga triển khai vũ khí hạt nhân

Theo RT, Đại diện cấp cao Liên minh châu Âu (EU) về chính sách an ninh và đối ngoại, ông Josep Borrell tuyên bố khối này sẽ đáp trả bằng các biện pháp trừng phạt bổ sung nếu Minsk triển khai vũ khí hạt nhân của Nga trên lãnh thổ Belarus.

Tổng thống Nga Vladimir Putin hôm 25/3 thông báo, vũ khí hạt nhân chiến thuật của Nga sẽ được chuyển đến Belarus sớm nhất vào mùa hè. Tổng thống Putin cho biết ông đưa ra quyết định này sau khi Anh tuyên bố sẽ chuyển vũ khí uranium nghèo cho Ukraine, một động thái mà nhà lãnh đạo Nga mô tả là dấu hiệu cho thấy “sự liều lĩnh tuyệt đối” của London.

Ông Putin cũng nói thêm rằng bất kỳ vũ khí hạt nhân nào được chuyển đến Belarus sẽ vẫn nằm dưới sự kiểm soát của Nga.

Theo nhà lãnh đạo Nga, không có gì bất thường khi Nga triển khai vũ khí hạt nhân ở Belarus. Mỹ đã làm như vậy trong nhiều thập kỷ bằng cách giữ vũ khí hạt nhân của họ ở Bỉ, Đức, Italy, Hà Lan và Thổ Nhĩ Kỳ.

“Từ lâu họ đã triển khai vũ khí hạt nhân chiến thuật trên lãnh thổ của các đồng minh. Chúng tôi sẽ làm điều tương tự mà không vi phạm các nghĩa vụ quốc tế về việc không phổ biến vũ khí hạt nhân”, Tổng thống Putin tuyên bố.

Sau thông báo của ông Putin, quan EU cảnh báo áp thêm lệnh trừng phạt với Belarus nếu nước này cho phép Nga triển khai vũ khí hạt nhân chiến thuật.

Đại diện cấp cao EU về chính sách an ninh và đối ngoại Josep Borrell

“Việc Belarus cho phép Nga triển khai vũ khí hạt nhân đồng nghĩa với sự leo thang vô trách nhiệm và là mối đe dọa đối với an ninh châu Âu”, ông Josep Borrell bình luận trên Twitter hôm 26/3.

Belarus vẫn có thể ngăn chặn việc đó, đó là sự lựa chọn của họ”, ông Borrell nói thêm, đồng thời cho biết “EU sẵn sàng đáp trả bằng các biện pháp trừng phạt tiếp theo”.

Belarus đã bị EU và Mỹ trừng phạt rộng rãi kể từ khi Nga bắt đầu hoạt động quân sự ở Ukraine vào tháng 2/2022. Brussels đã đưa hơn 20 quan chức Belarus vào danh sách đen, loại 5 ngân hàng của quốc gia này khỏi hệ thống SWIFT và áp đặt nhiều hạn chế thương mại.

Trước đó, EU đã cấm các chuyến bay của Belarus hoạt động trong không phận của khối và áp đặt 5 nhóm biện pháp trừng phạt riêng biệt sau khi Tổng thống Belarus Alexander Lukashenko giành chiến thắng trong cuộc bầu cử năm 2020, cuộc bầu cử mà EU cho là gian lận.

Giavang.net

Tin liên quan

Đang tải....