25 C
Hanoi
17/04/2024
Image default
Kinh tế Kinh tế Thế giới Tin mới nhất

ECB dự định sẽ tăng lãi suất thêm 0,5 điểm phần trăm vào tháng 3

Chủ tịch Ngân hàng Trung ương châu Âu (ECB) Christine Lagarde ngày 15/2 đã nhắc lại ECB có kế hoạch tăng lãi suất thêm 0,5 điểm phần trăm ngay cả khi triển vọng nền kinh tế Khu vực đồng tiền chung châu Âu (Eurozone) được cải thiện.

Số liệu công bố ngày 13/2 cho thấy khối này đã tránh được một cuộc suy thoái vào cuối năm 2022 sau khi ghi nhận mức tăng trưởng 0,1%, còn lạm phát đang giảm xuống dù vẫn ở mức 8,5%.

Phát biểu trước các nghị sỹ tại Nghị viện châu Âu, bà Lagarde nói rằng ECB dự định sẽ tăng lãi suất thêm 0,5 điểm phần trăm tại cuộc họp sắp tới vào tháng 3/2023 dù cho sức ép lạm phát giảm. Sau đó, ECB sẽ đánh giá tính hiệu quả của chính sách tiền tệ, nhắc lại thông điệp ngân hàng này đã đưa ra sau khi tăng lãi suất thêm 0,5 điểm phần trăm hôm 2/2.

Chủ tịch Ngân hàng Trung ương châu Âu (ECB) bà Christine Lagarde

ECB đã khẳng định bước hành động trong tháng 3, đồng thời được kỳ vọng sẽ tăng lãi suất thêm 0,25 điểm phần trăm trong quý tới để nâng đỉnh lãi suất cơ bản lên 3,25% và lãi suất tái cấp vốn là 3,75%. Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) và Ngân hàng Trung ương Anh (BoE) cũng sắp kết thúc chu kỳ thắt chặt.

ECB sẽ công bố bản cập nhật dự báo tình hình kinh tế tại cuộc họp tháng 3/2023, giúp ngân hàng này xây dựng lộ trình cho chính sách tiền tệ.

Nếu ECB thông qua việc tăng lãi suất thêm 0,5 điểm phần trăm thì đây sẽ là lần tăng thứ sáu kể từ tháng 7/2022 với tổng mức tăng là 3,5 điểm phần trăm.

Các quyết định chính sách lãi suất sẽ phụ thuộc vào số liệu và tuân theo cách tiếp cận từng cuộc họp sau tháng 3/2023.

Nhà hoạch định chính sách của ECB và Thống đốc Ngân hàng Trung ương Tây Ban Nha Pablo Hernandez de Cos cho biết, với một loạt diễn biến tích cực trong những tháng gần đây, lạm phát có thể giảm nhanh hơn dự kiến ​​trước đó.

Bất chấp chi phí vay tăng cao, người tiêu dùng vẫn tiếp tục chi tiêu và nền kinh tế khu vực đồng tiền chung châu Âu (Eurozone) đã đạt tăng trưởng 0,1% trong quý trước. Mặc dù cuộc thăm dò cho biết tăng trưởng có thể giảm 0,2% trong quý này, nhưng được kỳ vọng sẽ đạt mức tăng trưởng 0,1% trong quý II, giúp Eurozone tránh được định nghĩa kỹ thuật về suy thoái.

Tổng sản phẩm quốc nội (GDP) của Eurozone được dự đoán sẽ tăng 0,4% trong năm nay, trước khi tăng trưởng lên 1,2% vào năm 2024.

Giavang.net

Tin liên quan

Đang tải....