13 C
Hanoi
24/02/2024
Image default
Tin mới nhất Vàng Vàng thế giới

Dự trữ vàng của Trung Quốc liên tục gia tăng trong 12 tháng liên tiếp

Tính đến cuối tháng 10, trong số tài sản dự trữ chính của Trung Quốc, dự trữ vàng đạt 71,20 triệu ounce, tăng 740.000 ounce so với tháng 9.

Điều này cho thấy dự trữ vàng của Trung Quốc liên tục gia tăng trong 12 tháng liên tiếp. Từ 62,64 triệu ounce của tháng 10/2022, tăng lên 71,20 triệu ounce của tháng 10/2023. Số lượng vàng nắm giữ của Ngân hàng Trung ương Trung Quốc đã tăng tổng cộng 8,56 triệu ounce.

Theo báo cáo, dự trữ vàng luôn là một bộ phận quan trọng trong việc đa dạng hóa nguồn dự trữ của nhiều quốc gia, và hầu hết các ngân hàng Trung ương đều có vàng trong các nguồn dự trữ quốc tế. Tuy nhiên, so với mức trung bình của quốc tế, tỷ lệ tài sản dự trữ vàng của Trung Quốc vẫn ở mức thấp.

Đối với việc Ngân hàng Trung ương Trung Quốc tăng dự trữ vàng trong 12 tháng liên tiếp, Phó Viện trưởng Viện nghiên cứu ngoại hối Trung Quốc Triệu Khánh Minh cho rằng, tỉ lệ dự trữ vàng trong dự trữ quốc tế của Trung Quốc ở mức thấp và so với các nước như Mỹ, Đức, Pháp, số lượng vàng dự trữ của Trung Quốc tương đối thấp. Do đó, trong tương lai, việc tăng dự trữ vàng phù hợp với lợi ích chiến lược của Trung Quốc.

Ảnh minh họa

Trong quý III/2023, ngân hàng trung ương các nước mua tổng cộng 337 tấn vàng (tương đương khoảng 21,3 tỷ USD). Đây cũng lượng vàng các nước mua vào cao kỷ lục đối với quý III.

Tính từ đầu năm tới nay, các ngân hàng trung ương đã mua 800 tấn vàng, trị giá gần 51 tỷ USD, tăng 14% so với cùng kỳ năm trước. Trong cả năm 2022, các ông lớn này đã mua một lượng vàng kỷ lục 1.135 tấn (trị giá gần 72 tỷ USD).

Juan Carlos Artigas, người đứng đầu bộ phận nghiên cứu toàn cầu tại Hội đồng vàng Thế giới (WGC), trong một cuộc phỏng vấn với Kitco, cho rằng vàng hiện là một tài sản toàn diện, có thể đóng một vai trò quan trọng trong danh mục đầu tư, mang lại lợi nhuận dài hạn, đa dạng hóa, đặc biệt trong những thời điểm cần thiết và có tính thanh khoản cao.

Các nhà phân tích không ngạc nhiên khi ngân hàng trung ương các nước tiếp tục mua vàng nhằm đa dạng hóa dự trữ, giảm sự phụ thuộc vào đồng USD.

Trong một cuộc phỏng vấn gần đây với Kitco News, Robert Minter, Giám đốc Chiến lược đầu tư ETF tại Abrdn, nói rằng nợ và thâm hụt ngày càng tăng của Chính phủ Mỹ là gánh nặng ngày càng lớn đối với đồng USD. Khó có khả năng USD mất vị thế đồng tiền dự trữ thế giới, nhưng các quốc gia sẽ tiếp tục đa dạng hóa dự trữ ngoại hối của mình.

Giavang.net

Tin liên quan

Đang tải....