Image default
Phân tích Phân tích - Chiến lược Phân tích Vàng Tin mới nhất

Dù tăng khá khiêm tốn, diễn biến giá vàng thứ Ba lại rất quan trọng. Vì sao?

Tóm tắt

  • Vàng tăng nhẹ vào thứ Ba khi nhà đầu tư tiếp tục đặt lệnh mua
  • Đại dịch Covid-19 sẽ tiếp tục làm giảm USD và nâng vị thế của vàng

Vào ngày giao dịch thứ hai trong năm, hợp đồng vàng tương lai sôi động nhất, kì hạn tháng 2/2021 trên sàn Comex, từng chạm ngưỡng cao $1952,60.

Mặc dù mức tăng của ngày 5/1 là rất ít so với bước tiến 50USD mỗi ounce đầy ấn tượng của ngày đầu tuần, tầm quan trọng của mức tăng của ngày thứ Ba liên quan nhiều hơn đến việc nhà đầu tư lựa chọn mua theo sau một phiên tăng rất mạnh, chứ không phải là các nhà giao dịch chớp lấy cơ hội, nhanh chóng chốt lời.

Khi mức tăng hàng ngày của vàng là cực kỳ mạnh mẽ, các chuyên gia và nhà quản lý tiền thường sử dụng cơ hội đó để chốt lời, điều này đã không xảy ra vào phiên thứ Ba 5/1. Điều đó ngụ ý rằng phần lớn những người tham gia thị trường đang rất lạc quan tin rằng vàng sẽ tiếp tục tăng giá trị trong suốt quý đầu tiên và thứ hai của năm nay.

Mức tăng của ngày ngày đầu năm 4/1 được hỗ trợ bởi đợt bán tháo mạnh trên thị trường chứng khoán Hoa Kỳ, với thị trường thay đổi thái độ từ chấp nhận rủi ro sang tìm tài sản trú ẩn an toàn. Đây là quy tắc cơ bản: niềm tin cốt lõi của lý thuyết thanh khoản.

Theo Investopedia, “Lý thuyết ưa thích tính thanh khoản là một mô hình gợi ý rằng nhà đầu tư nên yêu cầu lãi suất cao hơn hoặc phí bảo hiểm đối với chứng khoán có kỳ hạn dài hạn mang lại rủi ro cao hơn bởi vì, khi tất cả các yếu tố khác bằng nhau, nhà đầu tư thích tiền mặt hoặc các loại chứng khoán có tính thanh khoản cao hơn để nắm giữ”.

Nói cách khác, các nhà đầu tư sẽ phân bổ vốn vào cổ phiếu hoặc loại tài sản mà họ tin rằng có tiềm năng sinh lợi lớn nhất. Lý thuyết này đã được nhà kinh tế học nổi tiếng John Maynard Keynes đề cập trong cuốn sách “Lý thuyết chung về việc làm, lãi suất và tiền tệ (1936)”.

John Maynard Keynes là người sáng tạo và là tác giả của Kinh tế học Keynes. Lý thuyết này là kỹ thuật chủ yếu hiện đang được sử dụng bởi các nhà kinh tế trên toàn thế giới bao gồm Cục Dự trữ Liên bang và tất cả các ngân hàng trung ương lớn. Lý thuyết này lần đầu tiên được phát triển vào những năm 1930 như một kỹ thuật hiệu quả để xây dựng lại các nền kinh tế trên toàn thế giới sau cuộc Đại suy thoái, mà xét trên mọi phương diện là cuộc suy thoái kinh tế lớn nhất và dài nhất trong lịch sử thế giới hiện đại.

Investopedia giải thích kinh tế học Keynes là lý thuyết ‘trọng cầu’ tập trung vào những thay đổi của nền kinh tế trong ngắn hạn. Lý thuyết của Keynes là lý thuyết đầu tiên tách biệt rõ ràng việc nghiên cứu hành vi kinh tế và thị trường dựa trên các động cơ khuyến khích cá nhân với việc nghiên cứu các biến và cấu trúc tổng hợp kinh tế quốc gia.

Kỹ thuật này là một đề xuất của việc các chính phủ tăng chi tiêu vốn để tạo ra tổng sản lượng lớn hơn, do đó sẽ tạo ra nhiều thu nhập hơn. Các lý thuyết của ông đã trở thành một cuốn sách mà Cục Dự trữ Liên bang sử dụng và đưa ra chính sách tiền tệ phù hợp và lãi suất thấp để hỗ trợ nền kinh tế mở rộng và phát triển.

Hiện nay, đại dịch toàn cầu đã ảnh hưởng đến toàn bộ các nền kinh tế trên thế giới. Do các ngân hàng trung ương lớn, bao gồm cả Cục Dự trữ Liên bang, đã tăng thêm tính thanh khoản lớn bằng cách mua chứng khoán thế chấp trị giá khoảng 120 tỷ đô la mỗi tháng và giữ nguyên lãi suất cấp vốn của Fed (lãi suất mục tiêu của Fed mà tại đó các ngân hàng thương mại đi vay và cho vay lẫn nhau). Về bản chất, hành động này khi cùng với hàng nghìn tỷ đô la vốn được Bộ Tài chính Hoa Kỳ chi tiêu đã có tác động đáng kể và tàn phá giá trị của đồng đô la Mỹ.

Kể từ giữa tháng 3 khi dịch bệnh chính thức được chỉ định là đại dịch toàn cầu, sự kết hợp giữa chính sách tiền tệ nới lỏng của Cục Dự trữ Liên bang và các khoản chi tiêu của kho bạc Hoa Kỳ đã khiến đồng đô la giảm hơn 14%. Vì vàng thường được định giá bằng đồng đô la nên bất kỳ sự sụt giảm mạnh nào của đồng đô la sẽ có mối tương quan nghịch khiến giá vàng tăng mạnh.

Đại dịch chắc chắn sẽ phải trải qua những ngày chông gai trước khi sự lạc quan thực sự về các loại vắc-xin che mờ tất cả. Để đạt được miễn dịch cộng đồng, khoảng 70% số cá thể phải được tiêm phòng. Cho đến khi điều đó xảy ra, chúng ta có thể kỳ vọng kinh tế sẽ tiếp tục thu hẹp, theo sau là Cục Dự trữ Liên bang và Bộ Tài chính Hoa Kỳ tiếp tục thực hiện các chính sách mà hệ quả là hạ giá đô la Mỹ. Do đó, thị trường vẫn đang giả định rằng giá vàng trên thực tế sẽ giao dịch ở mức cao kỷ lục mới vào quý 2/2021.

Giavang.net

Tin liên quan

Đang tải....

Chúng tôi sử dụng các công cụ, như cookie, để cung cấp các dịch và chức năng thiết yếu và thu thập dữ liệu về cách người truy cập tương tác với các trang, sản phẩm và dịch vụ. Bằng việc nhấp vào Chấp nhận, bạn đồng ý cho chúng tôi sử dụng các công cụ này để quảng cáo, phân tích và hỗ trợ. Chấp nhận Tìm hiểu thêm

Chính sách và Điều khoản Cookies