Image default
Phân tích Phân tích - Chiến lược Phân tích Vàng Tin mới nhất

Dự báo vàng tuần 21-25/6: Nên bán bằng mọi giá hay tranh thủ nhịp giảm bắt đáy?

Cục Dự trữ Liên bang đã gây ra sự hoảng loạn đáng kể trên thị trường kim loại quý trong tuần này. Dù rằng vẫn tồn tại tâm lý lạc quan trên thị trường, một số nhà phân tích nói rằng vàng có thể mất khoảng thời gian nhất định để vượt qua tất cả áp lực bán vừa xuất hiện.

Kết quả khảo sát giá vàng hàng tuần mới nhất của Kitco News cho thấy tâm lý trên thị trường kim loại quý đã thay đổi đáng kể khi vàng kết thúc tuần giảm hơn 100 USD. Kim loại quý đang có hiệu suất hàng tuần tồi tệ nhất kể từ ngày 13/3/2020 – thời điểm thị trường tài chính sụp đổ do đại dịch Covid-19 lan rộng.

Kết thúc phiên giao dịch ngày thứ Sáu, hợp đồng vàng giao ngay hạ 0,17% xuống 1770,36$, chặn đứng đà tăng ban đầu khi có lực bắt đáy. Hợp đồng vàng tương lai mất 0,3% còn 1769,90$.

Tâm lý tích cực của các nhà đầu tư bán lẻ đang ở mức thấp nhất kể từ đầu tháng 4 khi giá vàng mới bắt đầu đà tăng kéo dài 2 tháng.

Colin Cieszynski, giám đốc chiến lược thị trường tại SIA Wealth Management, cho biết mặc dù tâm lí đang đảo ngược một cách đáng kể, nhưng không có gì đáng ngạc nhiên. Ông nhấn rằng về mặt kỹ thuật, vàng đã được mua quá mức trước cuộc họp của Cục Dự trữ Liên bang. Đồng thời, đồng đô la Mỹ lại bị bán quá mức. Ông nói rằng ông coi hành động giá là một động thái điều chỉnh lớn từ việc định vị quá căng trên tất cả các thị trường tài chính. Theo nhà chiến lược:

Toàn bộ thị trường đang tìm kiếm bất kỳ lý do nào để tái cân bằng và họ đã tìm thấy một lý do ở Fed. Tôi nghĩ rằng giá vàng đi xuống thêm chút nữa, nhưng tôi nghĩ rằng việc di chuyển về 1700$ sẽ thu hút rất nhiều người mua.

Khảo sát giá vàng của hãng tin Kitco

Tuần này, 18 nhà phân tích Phố Wall đã tham gia cuộc khảo sát của Kitco News. Trong số những người tham gia, 10 chuyên gia, chiếm 56%, dự báo giá vàng giảm trong tuần sau. Số chuyên gia dự báo giá vàng tăng và đi ngang bằng nhau. Mỗi quan điểm ghi nhận 4 phiếu, tương đương 22%.

Mặc dù các nhà phân tích Phố Wall đang rất bi quan về vàng trong thời gian tới, nhưng nhiều trong số họ coi hành động giá hiện tại là áp lực bán trong ngắn hạn và thị trường vẫn có thể phục hồi trở lại.

Trong khi đó, 2174 phiếu đã được thực hiện trong các cuộc thăm dò trực tuyến trên Main Street. Có tới 1127 người được hỏi, tương đương 52%, cho rằng vàng sẽ tăng giá vào tuần tới. 670 người khác, tương đương 31%, nhận định tiêu cực về thị trường. Còn lại 377 phiếu, tương đương 17%, có góc nhìn trung lập.

Nhận định giá vàng tuần 21-25/6. Nguồn Kitco

Tuần trước, cuộc khảo sát cho thấy tâm lý giữa các nhà phân tích Phố Wall khá tương đồng, với tỷ lệ dự báo giá vàng tăng – giảm – trung lập bằng nhau.

Mọi thứ đối với vàng đang tệ hơn bao giờ hết

Vàng vừa có tuần giảm sâu, bay hơn 5% khi giá giao dịch gần mức thấp nhất trong 2 tháng dưới 1800$. Việc bán tháo diễn ra sau khi Cục Dự trữ Liên bang công bố các dự báo kinh tế cập nhật, cho thấy ủy ban đã nhìn thấy tiềm năng tăng lãi suất hai lần vào năm 2023. 3 tháng trước, ủy ban dự kiến sẽ giữ nguyên lãi suất cho đến ít nhất là năm 2024.

Ngân hàng trung ương cũng tăng triển vọng tăng trưởng kinh tế, khi GDP của Mỹ tăng 7% trong năm nay.

Theo nhiều nhà phân tích, mặc dù các đợt tăng lãi suất tiềm năng vẫn còn 2 năm nữa, nhưng sự thay đổi trong tâm lý đã đủ khiến các nhà đầu tư kinh ngạc. Cieszynski nhấn mạnh:

Đây không phải là dự báo thực tế. Tôi không chú ý đến các dự báo trong hai năm nữa kể từ bây giờ. Tuy nhiên, chúng cho thấy Fed đang bắt đầu suy nghĩ về cách họ sẽ chấm dứt chính sách tiền tệ lỏng lẻo này. Bạn không thể tiếp tục in tiền mãi mãi.

Cơ hội mua vàng giá hời đã xuất hiện?

Một số nhà phân tích đã nói rằng phản ứng của vàng đối với dự báo của Cục Dự trữ Liên bang là quá trớn. Khi mọi ồn ào xuống, giá thấp hơn sẽ chứng tỏ là một cơ hội mua tốt.

Phillip Streible, chiến lược gia đầu tư chính tại Blue Line Futures cho biết:

Chúng tôi đã chờ đợi sự điều chỉnh này và chúng tôi đang dần bắt đầu mua vào. Chúng tôi muốn bắt đầu định vị bản thân và chuẩn bị cho sự tăng trưởng yếu hơn và lạm phát cao hơn trong nửa cuối năm.

Adrian Day, chủ tịch của Adrian Day Asset Management, nói rằng ông hy vọng sẽ thấy giá cao hơn trong thời gian tới.

Rõ ràng, chủ tịch Fed về cơ bản thừa nhận rằng họ không có manh mối làm thế nào để thoát ra khỏi cái góc mà họ đã tự xếp đặt cho mình. Fed cho biết sẽ không có chuyện tăng lãi suất trong hai năm tới. Mặc dù họ sẽ bắt đầu nói về thời điểm bàn thảo, có thể và có lẽ là thu hẹp gói mua tài sản.

Đây là một sự tăng giá cực kỳ mạnh mẽ đối với vàng, nhưng tất cả những gì thị trường (hoặc thuật toán máy tính) nghe thấy là “lãi suất cao hơn ở phía trước”.

Christopher Vecchio, chiến lược gia thị trường cấp cao của DailyFX.com, nói rằng ông không kỳ vọng giá sẽ đẩy trở lại mức cao kỷ lục vào cuối năm vì những thiệt hại kỹ thuật vừa xảy ra trên thị trường vàng. Tuy nhiên, ông bật mí rằng mình không phải là người có góc nhìn tiêu cực.

Ông chia sẻ bản thân trung lập với vàng trong ngắn hạn và sẽ đợi sự ổn định trên thị trường trước khi bắt đầu mua trở lại.

Giavang.net

Tin liên quan

Đang tải....

Chúng tôi sử dụng các công cụ, như cookie, để cung cấp các dịch và chức năng thiết yếu và thu thập dữ liệu về cách người truy cập tương tác với các trang, sản phẩm và dịch vụ. Bằng việc nhấp vào Chấp nhận, bạn đồng ý cho chúng tôi sử dụng các công cụ này để quảng cáo, phân tích và hỗ trợ. Chấp nhận Tìm hiểu thêm

Chính sách và Điều khoản Cookies