13 C
Hanoi
24/02/2024
Image default
Kinh tế Kinh tế Thế giới Tin mới nhất

Dự báo: Kinh tế Mỹ có thể rơi vào suy thoái trong nửa cuối năm 2023

Các chuyên gia kinh tế dự báo nền kinh tế Mỹ sẽ tiếp tục tăng trưởng chậm lại trong quý II năm nay, trong khi chi tiêu của người tiêu dùng và đầu tư kinh doanh suy giảm khiến nền kinh tế số một thế giới có thể rơi vào suy thoái trong nửa cuối năm.

GDP quý I của Mỹ chỉ tăng trưởng ở mức 1,1%, thấp hơn gần một nửa so với dự báo.

70 nhà kinh tế tham gia cuộc khảo sát hằng tháng mới nhất của Bloomberg dự báo Tổng sản phẩm quốc nội (GDP) của Mỹ có thể tăng 0,5% trong quý II/2023, thấp hơn một nửa so với mức tăng GDP của quý I.

Tuy nhiên, mức dự báo này vẫn cao hơn so với mức dự báo 0,2% được các nhà kinh tế đưa ra tháng trước, nhờ vào sự gia tăng trong chi tiêu của các hộ gia đình.

Ảnh minh họa

Bài viết trên CNN với tựa đề: “Tại sao các cảnh báo suy thoái hiện nay của Mỹ không giống với trước đây”. Trong đó, các chuyên gia lần nữa gióng lên hồi chuông cảnh báo về một cuộc suy thoái sắp xảy ra. Thời điểm có thể là ngay trong nửa cuối năm nay, có nghĩa là chưa đầy 3 tuần từ thời điểm bài báo được phát hành – ngày 12/5.

Ông Jamie Dimon, Giám đốc điều hành JPMorgan khi trao đổi với Bloomberg, cũng cảnh báo về những rủi ro kinh tế sắp tới và cho rằng đây sẽ là một cuộc suy thoái nhẹ.

Tờ MarketWatch dựa trên chỉ số kinh tế hàng đầu và đánh giá nền kinh tế Mỹ đang chậm lại và tiến gần hơn tới suy thoái. Cụ thể, chỉ số kinh tế hàng đầu của Mỹ đã giảm 0,6% trong tháng 4 và là lần giảm tháng thứ 13 liên tiếp. Đây là dấu hiệu cho thấy khả năng suy thoái xảy ra vào cuối năm.

Chỉ số kinh tế hàng đầu là thước đo gồm 10 chỉ số để đánh giá nền kinh tế đang tốt hơn hay xấu đi. Số liệu này được tập hợp trong báo cáo của tổ chức Conference Board.

Trang Bloomberg cũng đưa ra quan điểm tương tự trong bài viết “Các chuyên gia dự báo nền kinh tế Mỹ có nguy cơ suy thoái vào nửa cuối năm 2023”.

Theo các nhà kinh tế tham gia khảo sát, nguy cơ kinh tế Mỹ suy thoái trong năm 2024 vẫn duy trì ở mức 65%. Trong khi đó, các dự báo về chỉ số giá tiêu dùng cá nhân (PCE) lõi – thước đo lạm phát chính của Cục Dự trữ Liên bang (Fed) Mỹ – nhích lên cao hơn.

Các nhà kinh tế cũng nhận thấy đầu tư tư nhân trong nửa cuối năm nay sẽ giảm mạnh hơn so với dự báo trước đây.

Ông Luke Tilley, nhà kinh tế trưởng của Wilmington Trust Corp, cho rằng trong bối cảnh các công ty phải vật lộn với chi phí cao hơn và tín dụng hạn chế trong năm nay, việc cắt giảm chi phí đầu tư và việc làm sẽ dẫn đến một cuộc suy thoái nhẹ trong nửa cuối năm.

Cuộc khảo sát, được thực hiện từ ngày 12-17/5 vừa qua, cũng cho thấy các nhà kinh tế vẫn tin rằng Fed sẽ giữ nguyên lãi suất cho đến cuối năm 2023, trước khi cắt giảm lãi suất trong quý đầu tiên của năm 2024.

Giavang.net

Tin liên quan

Đang tải....