Image default
Phân tích Phân tích - Chiến lược Phân tích Vàng Tin mới nhất

Dự báo giá vàng tuần 1 năm 2021: Đặt những viên gạch đầu tiên cho quá trình tăng lên kỉ lục mới?

Vàng vừa kết thúc một năm đầy biến động với mức tăng 25%, đánh dấu hiệu suất hàng năm tốt nhất của nó trong một thập kỷ.

Bên cạnh thành tích xuất sắc chung vào năm 2020, vàng cũng đạt mức cao kỷ lục mới trên 2050$ trong tháng 8. Và, sau khi tích lũy ngay dưới ngưỡng 1900$ vào tháng 12, giai đoạn này dường như sẽ được thiết lập cho mức cao nhất mọi thời đại mới vào năm 2021, theo các nhà phân tích.

Giám đốc giao dịch toàn cầu của Kitco Metals, Peter Hug chia sẻ quan điểm:

Mức cao nhất của vàng năm 2020 sẽ bị loại xóa sổ. Nếu chúng ta thấy lạm phát tăng trở lại, vàng ở phía trên khu vực 2500- 3000$ là một kịch bản hoàn toàn có thể có cho đến khi các ngân hàng trung ương bắt đầu thắt chặt lại. Nhưng các chính sách tiền tệ thắt chặt hơn ít nhất phải xuất hiện sau một năm nữa, nếu không còn lâu hơn nữa.

Kết thúc phiên giao dịch ngày thứ Năm, hợp đồng vàng giao ngay gần như đi ngang tại mức 1893,84$, nhưng vẫn vọt hơn 24% trong năm nay, đánh dấu năm tăng mạnh nhất kể từ năm 2010. Hợp đồng vàng tương lai tiến 0,3% lên 1898,70$.

Các động lực chính đằng sau đà tăng giá của vàng vẫn đang diễn ra, bao gồm kích thích, chính sách tiền tệ nới lỏng, đồng đô la Mỹ yếu hơn, lo ngại lạm phát và lo ngại giảm giá tiền tệ. Chiến lược gia hàng hóa cấp cao của ING, Wenyu Yao nhận định:

Vàng đã nỗ lực để đạt mức cao kỷ lục trong năm nay, với việc chuyển sang tài sản an toàn trong bối cảnh không chắc chắn. Lợi suất giảm và đồng USD yếu hơn chỉ tạo ra sự thúc đẩy hơn nữa đối với quý kim. Trong khi sự lạc quan về vắc-xin vẫn còn, chúng tôi vẫn tin rằng giá vàng sẽ có xu hướng cao hơn trong năm 2021 trong bối cảnh lạm phát gia tăng kỳ vọng và lợi suất thực âm.

Tuần này, vàng đã chứng kiến sự hỗ trợ từ đồng đô la Mỹ yếu hơn, với việc chỉ số DXY giao dịch gần mức thấp nhất 2,5 năm vào thứ Năm. Nhà phân tích cấp cao Jim Wyckoff của Kitco lập luận:

Phe đặt cược vàng lên tiếp tục cho thấy sức mạnh vừa đủ để giữ cho xu hướng tăng giá ngắn hạn tồn tại… Kháng cự đầu tiên được nhìn thấy ở mức cao nhất qua đêm là 1904,90$ và sau đó là đỉnh của tháng 12 tại 1912,00$. Hỗ trợ đầu tiên được nhìn thấy ở mức thấp nhất qua đêm là 1889,10$ và sau đó là đáy tuần này ở 1873$.

Số trường hợp nhiễm Covid-19 vẫn đang gia tăng và tiêm chủng chậm hơn dự kiến cũng đang giữ nền tảng tích cực cho vàng. Cho đến nay, chỉ có khoảng 2,8 triệu người Mỹ được tiêm chủng, con số này còn thấp hơn nhiều so với mục tiêu trước đó là 20 triệu người, Reuters đưa tin hôm thứ Năm.

Ngoài ra, tổng số ca tử vong do Covid-19 trên toàn thế giới đã vượt qua 1,8 triệu người, trong đó Hoa Kỳ ghji nhận hơn 340.000 người mất vì dịch bệnh.

Tuần tới, các nhà phân tích sẽ theo dõi sát sao cuộc bầu cử ở Georgia, cuộc bầu cử sẽ xác định phe nào kiểm soát Thượng viện Hoa Kỳ và mức độ kích thích dự kiến trong năm 2021. Tổng thống mới đắc cử Joe Biden, người sẽ nhậm chức vào ngày 20/1, sẽ đến Atlanta vào thứ Hai để hỗ trợ cho chiến dịch tranh cử. Edward Moya, nhà phân tích thị trường cấp cao của OANDA quan ngại:

Cuộc đua vào Thượng viện Georgia vẫn là một dấu hỏi lớn. Bạn không thể định giá mức độ kích thích mà mình sẽ có cho đến khi chúng ta vượt qua được điều đó. Nhưng ngay cả khi… Đảng Cộng hòa kiểm soát Thượng viện, sẽ cần phải có biện pháp kích thích vì tất cả các bang đều đang gặp khó khăn.

Định hướng giá vàng trong ngắn hạn chủ yếu phụ thuộc vào quy mô kích thích của Hoa Kỳ cũng như hiệu quả của việc triển khai vắc xin, Wenyu Yao của ING cho biết. Bà viết:

Thực tế là chúng tôi thấy sự sụt giảm kép ở một số nền kinh tế, do những làn sóng khóa cửa mới nhất. Như các nhà chiến lược lãi suất của chúng tôi đã lưu ý, sự gia tăng trở lại trong quan điểm vĩ mô vào đầu năm mới và sang quý đầu tiên của Năm tới có thể đóng vai trò như một lực cản đối với lãi suất thị trường. Chúng tôi nghi ngờ rằng sẽ có đủ nhân tố để kéo lợi suất Trái phiếu Mỹ kì hạn 10 năm xuống 50bps, nhưng có thể hình dung được mức giảm xuống vùng 75bps. Nếu thời điểm này trùng với gói kích thích, thì điều này là đủ cho một chặng khác của giá vàng cao hơn.

Một yếu tố quan trọng khác cần theo dõi vào tuần tới là cách thị trường hoạt động trong 5 ngày giao dịch đầu năm, chiến lược gia trưởng mảng thị trường của Blue Line Futures, Phillip Streible, cho biết. Ông lưu ý rằng các nhà đầu tư có thể tăng dòng vốn đầu tư vào vàng. Streible giải thích:

Hãy lựa chọn bất kỳ thị trường nào để quan sát. Tuần đầu tiên thường cho biết những gì sẽ đến vào cuối năm. Các nhà đầu tư thường nói rằng họ sẽ có chính sách đầu tư tốt hơn năm ngoái. Nếu mọi người xem vàng là tài sản tốt hơn vào năm 2021, họ sẽ định vị lại nhiều hơn vào vàng và nó sẽ hoạt động tốt.

Tuy nhiên, Streible dự đoán phần lớn diễn biến tích cực của giá vàng trong nửa cuối năm tới. Theo ông:

Vàng sẽ hoạt động tốt trong nửa sau của năm 2021. Vàng là một ngôi sao băng. Chúng tôi thấy vàng ở mức 1950$ đến 2000$ trong quý I và quý II và sau đó chúng tôi dự đoán kim loại này tăng lên tới 2100$ và có thể là 2250$, tùy thuộc vào số tiền được tạo ra.

Dữ liệu cần quan sát

Sự kiện lớn nhất cần chú ý vào tuần tới là biên bản FOMC hôm thứ Tư về cuộc họp tháng 12. Các nhà đầu tư sẽ tìm kiếm bất kỳ thay đổi nào trong ngôn ngữ khi nói đến các mối quan tâm về kích thích hoặc tăng trưởng kinh tế.

Các dữ liệu vĩ mô khác vào tuần tới mà chúng ta cần lưu ý bao gồm chỉ số PMI sản xuất ISM của thứ Ba, số lượng việc làm ADP và đơn đặt hàng nhà máy vào thứ Tư, PMI phi sản xuất ISM của thứ Năm và bảng lương phi nông nghiệp công bố hôm thứ Sáu.

Giavang.net

Tin liên quan

Đang tải....

Chúng tôi sử dụng các công cụ, như cookie, để cung cấp các dịch và chức năng thiết yếu và thu thập dữ liệu về cách người truy cập tương tác với các trang, sản phẩm và dịch vụ. Bằng việc nhấp vào Chấp nhận, bạn đồng ý cho chúng tôi sử dụng các công cụ này để quảng cáo, phân tích và hỗ trợ. Chấp nhận Tìm hiểu thêm

Chính sách và Điều khoản Cookies
%d bloggers like this:
Tắt Quảng Cáo [X]