27 C
Hanoi
24/04/2024
Image default
Tin mới nhất Vàng Vàng thế giới Vàng trong nước

Dự báo giá vàng lên 110 triệu đồng/lượng: Khả năng và thách thức

Trong một phát ngôn gần đây trên CNBC, ông Aakash Doshi, người đứng đầu bộ phận nghiên cứu hàng hóa Bắc Mỹ của Ngân hàng Citi, đã đưa ra một dự báo đầy tham vọng về giá vàng. Ông Doshi dự báo rằng giá vàng thế giới có thể tăng lên mức 3.000 USD/ounce trong khoảng thời gian 12-18 tháng tới.

Theo ông Doshi, để kịch bản này xảy ra, thị trường cần tiếp nhận ít nhất một trong ba yếu tố chính: các ngân hàng trung ương tăng mạnh hoạt động mua vào vàng, nguy cơ lạm phát đình trệ, hoặc kinh tế toàn cầu suy thoái sâu. Ông nhấn mạnh rằng khả năng xảy ra nhất là sự tăng tốc của xu hướng phi đô la hóa của các ngân hàng trung ương tại các thị trường mới nổi, gây ra một khủng hoảng niềm tin vào đồng USD.

Đã có những dấu hiệu cho thấy sự gia tăng mạnh của hoạt động mua vào vàng từ các ngân hàng trung ương. Trong những năm gần đây, các ngân hàng trung ương như Trung Quốc và Nga đã dẫn đầu trong việc mua vàng, cùng với sự gia tăng của Ấn Độ, Thổ Nhĩ Kỳ và Brazil. Hội đồng Vàng Thế giới ước tính rằng các ngân hàng trung ương thế giới đã duy trì hai năm liên tiếp mua hơn 1.000 tấn vàng, và nếu con số này tăng lên 2.000 tấn, giá vàng có thể nhận được động lực mạnh mẽ hơn.

Một yếu tố khác cũng có thể đẩy giá vàng lên mức 3.000 USD/ounce là một cuộc suy thoái kinh tế toàn cầu sâu, có thể thúc đẩy Cục Dự trữ liên bang Mỹ (Fed) cắt giảm lãi suất nhanh chóng. Giá vàng thường có xu hướng tăng khi lãi suất giảm, vì làm tăng sức hấp dẫn của vàng so với các tài sản có thu nhập cố định như trái phiếu.

Tuy nhiên, ông Doshi cũng nhấn mạnh rằng khả năng xảy ra kịch bản như vậy là rất thấp. Dù vậy, vàng vẫn được coi là một tài sản trú ẩn an toàn và có xu hướng tăng giá trong thời kỳ kinh tế bất ổn, khi các nhà đầu tư tránh xa các tài sản rủi ro hơn như cổ phiếu.

Nhiều dự báo khác cũng cho rằng giá vàng sẽ lập kỷ lục mới trong năm 2024. Ngân hàng Bank of America, mới đưa ra dự báo giá vàng lên 2.400 USD/ounce trong năm 2024, cao hơn kỷ lục 2.100 USD/ounce ghi nhận vào gần cuối năm 2023.

Tóm lại, mặc dù có những triển vọng tích cực về giá vàng, nhưng cũng cần cẩn trọng trước những biến động và thách thức trong thị trường toàn cầu và tình hình kinh tế.

Giá vàng trong nước có thể vượt 100 triệu đồng/lượng?

Với mức chênh lệch hiện tại, nếu vàng thế giới đạt 3.000 USD/ounce, sẽ đẩy giá vàng miếng SJC trong nước có thể lên ngưỡng 110 triệu đồng/lượng.

Tuy nhiên, để giá vàng trong nước duy trì mức chênh cao như hiện tại với giá vàng thế giới, nguồn cung vàng phải tiếp tục ở mức khan hiếm như hiện nay và vàng miếng SJC vẫn phải giữ vững vị thế là thương hiệu quốc gia duy nhất, nhưng việc này đang đối mặt với một số thách thức từ phía cơ quan quản lý.

Cuối năm 2023, giá vàng miếng SJC đã tăng vượt ngưỡng 80 triệu đồng/lượng, làm nảy sinh nhiều vấn đề về ổn định thị trường vàng. Mặc dù đã có thông tin về việc sửa đổi Thông tư 24 để ổn định thị trường, nhưng đến nay vẫn chưa có giải pháp cụ thể nào được đưa ra từ NHNN.

Trong bối cảnh các chỉ thị từ Thủ tướng và NHNN, dự kiến ​​rằng trong quý I/2024 sẽ có giải pháp mới về quản lý thị trường vàng, mức chênh giá giữa vàng trong nước và thế giới có thể giảm đáng kể. Với giá vàng thế giới tiềm năng lên tới 3.000 USD/ounce, vàng miếng SJC có thể giữ ở mức dưới 100 triệu đồng/lượng.

Tuy nhiên, không phải tất cả mọi người đều đồng ý với những dự báo lạc quan này. Theo PGS-TS Ngô Trí Long và TS Nguyễn Trí Hiếu, việc giá vàng tăng lên mức 3.000 USD/ounce trong thời gian ngắn là rất khó khăn. Họ cho rằng dự báo này chỉ mang tính tham khảo và việc đạt được mục tiêu này có thể mất rất nhiều năm.

Nhưng dù như thế nào, việc dự báo giá vàng vẫn là một điểm nhấn quan trọng, làm nổi bật sự quan tâm và lo ngại của cộng đồng tài chính về tương lai của kim loại quý này. Trong khi đó, những biến động tiềm ẩn trong thị trường vàng cũng là cơ hội và thách thức đối với các nhà đầu tư và nhà sản xuất trên khắp thế giới.

Giavang.net

Tin liên quan

Đang tải....