Image default
Hàng hoá Tin mới nhất

Dự báo giá dầu có thể về mốc 100 USD/thùng trong quý IV/2022

Mới đây, Goldman Sachs, ngân hàng đầu tư toàn cầu có trụ sở tại New York hay còn được gọi là “Nhà giao dịch số 1 Phố Wall” đã hạ dự báo giá dầu từ 110 USD/thùng xuống 100 USD/thùng trong quý IV/2022.

Dự báo được đưa ra do lo ngại dịch Covid-19 đang gia tăng ở Trung Quốc và sự thiếu rõ ràng của các nước G7 trong triển khai kế hoạch áp trần giá dầu nhập khẩu từ Nga.

Các nhà kinh tế của Goldman Sachs cho biết: “Thị trường có quyền lo lắng về các nguyên tắc cơ bản trong tương lai, do các trường hợp Covid nghiêm trọng ở Trung Quốc và sự thiếu rõ ràng về việc thực hiện đề xuất áp trần giá dầu Nga của G7”.

Bên cạnh đó, Trung Quốc có thể sẽ có thêm nhiều đợt phong tỏa, và điều này tương đương với việc cắt giảm sản lượng sâu của OPEC+ là 2 triệu thùng/ngày. Trong 3 ngày qua, Bắc Kinh đã thắt chặt các biện pháp phòng chống Covid khi số ca nhiễm tại địa phương tăng lên vài trăm ca/ngày.

Các nhà kinh tế nói thêm rằng, khả năng có nhiều đợt phong tỏa hơn ở quốc gia nhập khẩu dầu hàng đầu thế giới sẽ làm giảm nhu cầu của nước này hơn nữa.

“Số ca nhiễm Covid của Trung Quốc đang ở mức cao nhất kể từ ngày 22/4, tuy nhiên, chức năng phản ứng chính sách mới vẫn chưa rõ ràng, do đó chúng tôi đã hạ thấp kỳ vọng về nhu cầu của Trung Quốc 1,2 triệu thùng/ngày trong quý IV/2022 xuống 14 triệu thùng/ngày và dự báo sẽ cho thêm nhiều đợt phong toả kể từ thời điểm này”, các nhà kinh tế Goldman Sachs cho biết.

Cũng góp phần vào việc điều chỉnh dự báo giảm của Goldman Sachs là khối lượng sản xuất và xuất khẩu dầu từ Nga cao hơn dự kiến, dù thời điểm hiện tại cách thời điểm lệnh cấm vận của EU với dầu mỏ của Moskva có hiệu lực chỉ 2 tuần.

“Các nhà đầu tư đã thất vọng bởi dữ liệu sản xuất và xuất khẩu cao hơn dự kiến từ Nga. Mặc dù chỉ còn 2 tuần nữa là lệnh cấm vận của EU có hiệu lực với mặt hàng dầu thô, đồng thời G7 dự kiến sẽ công bố chi tiết về mức giá trần trong tuần tới”, ngân hàng đầu tư lưu ý.

Trước đó, Goldman Sachs đã từng đưa ra dự đoán giá dầu có thể lên tới 140 USD/thùng trong giai đoạn từ tháng 7-9 năm nay do nhu cầu dầu tăng cao.

Giá dầu thô liên tục dao động trong những tháng gần đây, tăng lên hơn 120 USD vào đầu tháng 6 trong bối cảnh lo ngại ngày càng tăng về suy thoái kinh tế toàn cầu, sau đó giảm xuống khoảng 90 USD/thùng trong những tháng gần đây.

Giavang.net

Tin liên quan

Đang tải....