Image default
Phân tích Phân tích Vàng Tin mới nhất

Dự báo giá vàng tuần 13 -17/12: FOMC tháng 12 sẽ khiến thị trường rung lắc nhưng khó giảm sâu

Một điều mà các chuyên gia phố Wall khá đồng thuận bây giờ chính là dù Cục dự trữ Liên bang Mỹ có tăng tốc độ thu hẹp QE thì giá vàng cũng sẽ khó giảm.

Theo khảo sát giá vàng của hãng tin Kitco, trong 13 nhà phân tích thì phần lớn nghiêng về giá vàng tăng hoặc đi ngang, chiếm 46% mỗi dự đoán. Chỉ có 8% chuyên gia dự báo giá giảm.

Trong khi đó, nhóm thương nhân bán lẻ thì rất tự tin rằng giá tăng. Trong số 1.039 nhà đầu tư bán lẻ tham gia, 53,6% lạc quan về giá trong tuần 13-17/12. Có 23,9% nhận định tiêu cực về thị trường và và 22,5% có góc nhìn trung lập.

Sự kiện chính không thể bỏ qua của tuần sau sẽ là cuộc họp chính sách của Cục Dự trữ Liên bang vào ngày 14, 15/12. Hầu hết thị trường đều đã định giá trong khả năng Fed nâng tốc độ giảm QE sau khi Chủ tịch ngân hàng trung ương Jerome Powell từ bỏ cụm từ nhất thời khi nói về lạm phát trong phiên điều trần trước Quốc hội Mỹ.

Sau giai đoạn giảm liên tục, tuần 6-10/12 hợp đồng vàng tháng 2/2022 đi ngang, chốt ở mức 1784,3/oz trong phiên thứ Sáu.

Tuần này, tâm điểm chú ý của nhà đầu tư là số liệu lạm phát. Đây là một trong những dữ liệu quan trọng mà Fed cần biết trước cuộc họp FOMC cuối cùng của năm 2021.

Theo số liệu mới công bố, chỉ số giá tiêu dùng hàng năm của Mỹ tăng với tốc độ nhanh nhất trong gần 40 năm, đạt +6,8%. Tuy nhiên, mức thay đổi hàng tháng nhỏ hơn so với tháng 10, tăng 0,8%, khiến thị trường hy vọng rằng áp lực giá có thể đạt đến đỉnh điểm.

Chiến lược gia trưởng mảng thị trường của Blue Line Futures, Phillip Streible, chia sẻ với hãng tin Kitco như sau:

Tôi lạc quan về vàng vào tuần tới. Mọi thứ đã được định vào giá rồi. Mọi người đều biết Fed sẽ làm gì. Lạm phát có thể đã đạt đến đỉnh điểm. Kỳ vọng lạm phát sẽ bắt đầu đi xuống, và Fed sẽ thắt chặt chính sách vào đúng lúc nền kinh tế đang chậm lại. Bạn sẽ thấy lợi suất trái phiếu giảm xuống thấp hơn và chỉ số đô la sẽ giảm xuống. Vàng là một nơi tốt để đầu tư bây giờ. Bạc cũng thế.

Còn dưới góc nhìn của Adrian Day, chủ tịch Adrian Day Asset Management, do lạm phát chạm mức cao nhất kể từ năm 1982, các nhà đầu tư chắc chắn sẽ lựa chọn vàng làm nơi phòng hộ.

Ngày càng có nhiều nhà đầu tư nhận ra rằng lạm phát là có thật và sẽ dai dẳng hơn so với những nhận định ban đầu; và tương tự như Cục Dự trữ Liên bang, Ngân hàng Trung ương Châu Âu và các ngân hàng trung ương lớn khác đang tụt hậu nghiêm trọng trong việc chống lại một hiện tượng mà họ không tin là tồn tại.

Daniel Pavilonis, nhà môi giới hàng hóa cao cấp của RJO Futures cho biết, Cục Dự trữ Liên bang sẽ phải để cho nền kinh tế tăng trưởng trước khi tăng lãi suất. Ông dự đoán:

Nền kinh tế Mỹ sẽ tiếp tục bơm thêm tiền. Lạm phát sẽ tăng cao hơn. Nhưng Fed không muốn làm bất cứ điều gì để khuấy động thị trường chứng khoán Mỹ. Vì vậy, họ sẽ do dự trong việc tăng lãi suất trong năm tới.

Vào tuần tới, mức kháng cự ban đầu của vàng sẽ là 1794$, chủ tịch Darin Newsom Analysis Inc, Darin Newsom cho biết. Ông giải thích:

Hợp đồng tháng 2 có vẻ đang chuyển sang Sóng 3 trong xu hướng tăng ngắn hạn 5 sóng của nó. Mức kháng cự ban đầu ở mức cao nhất trong tuần này là 1794,30$. Nếu thành sự thực, mục tiêu tăng tiếp theo là gần 1808,00$.

Một trong những nhà phân tích bi quan về giá vàng tuần tới nói rằng Cục Dự trữ Liên bang sẽ trở nên rất diều hâu vì lạm phát. Giám đốc điều hành Bannockburn Global Forex, Marc Chandler, cho biết:

Tôi đoán giá vàng giảm vào tuần tới.

Giavang.net

Tin liên quan

Đang tải....