Image default
Kinh tế Kinh tế Thế giới Tin mới nhất

CPI của Mỹ tăng 6,8%, mức cao nhất kể từ năm 1982

Bộ Lao động Mỹ công bố Chỉ số giá tiêu dùng (CPI) tháng 11 tại Mỹ đã tăng 6,8% so với cùng kỳ năm ngoái, ghi nhận mức tăng lớn nhất kể từ tháng 6/1982.

So với tháng 10, CPI đã tăng 0,8%, thấp hơn một chút so với tháng trước nhưng trên mức dự báo của các nhà phân tích.

Theo Bộ Lao động Mỹ, CPI của nước này có bước nhảy vọt là do giá cả một loạt mặt hàng tăng mạnh khi kinh tế Mỹ đang dần phục hồi sau thời gian dài bị ảnh hưởng bởi đại dịch COVID-19.

Cụ thể, giá xăng tại Mỹ tăng 6,1%, giá thực phẩm tăng 0,7%, giá thuê nhà tăng 0,5% và giá mua ô tô cũ tăng 2,5%. Giá hàng hóa tăng một phần do các nhà bán lẻ, các kho hàng, nhà cung cấp và các công ty vận chuyển chạy đua nhằm đáp ứng nhu cầu tăng cao trong mùa cao điểm mua sắm cuối năm.

Cũng theo số liệu, mặc dù tốc độ tăng CPI của Mỹ trong tháng 11 đã chậm lại so với tháng 10 nhưng vẫn trên dự báo của các nhà phân tích. Trước đó, các nhà phân tích dự báo CPI trong tháng 11 của Mỹ chỉ tăng 0,7% so với tháng 10 và 6,7% so với cùng kỳ năm ngoái.

Tuy nhiên, thị trường vẫn phản ứng tích cực với báo cáo lạm phát, với các chỉ số chứng khoán chính trên Phố Wall đều tăng điểm, trong khi lợi suất trái phiếu Chính phủ suy giảm. Một số chuyên gia kinh tế nghĩ rằng báo cáo lạm phát tháng 11 cho thấy lạm phát có thể tăng mạnh hơn mức 7% trong thời gian tới.

Số liệu về lạm phát trên có thể khuyến khích Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (FED) thu hẹp chương trình mua trái phiếu sớm hơn dự kiến. Sam Bullard, nhà kinh tế cấp cao của ngân hàng Wells Fargo (Mỹ) nhận định tình trạng thiếu hụt nguồn cung có thể sẽ kéo dài cho đến năm tới và giá dịch vụ có xu hướng cao hơn, do đó lạm phát sẽ tiếp tục tăng.

Chủ tịch Fed Jerome Powell đầu tháng này cho biết ngân hàng trung ương này cần sẵn sàng ứng phó với khả năng lạm phát có thể không giảm trong nửa cuối năm tới.

Trong ngày điều trần thứ hai trước Quốc hội Mỹ, Chủ tịch Powell nhắc lại rằng ông và các nhà hoạch định chính sách sẽ xem xét việc đẩy nhanh hơn nữa tốc độ thu hẹp chương trình mua trái phiếu của FED tại cuộc họp sắp tới. Đây vốn được coi là một động thái mở đầu cho quá trình tăng lãi suất của FED.

Giavang.net

Tin liên quan

Đang tải....

Chúng tôi sử dụng các công cụ, như cookie, để cung cấp các dịch và chức năng thiết yếu và thu thập dữ liệu về cách người truy cập tương tác với các trang, sản phẩm và dịch vụ. Bằng việc nhấp vào Chấp nhận, bạn đồng ý cho chúng tôi sử dụng các công cụ này để quảng cáo, phân tích và hỗ trợ. Chấp nhận Tìm hiểu thêm

Chính sách và Điều khoản Cookies