Image default
Đầu tư Đầu tư hàng hoá Tin mới nhất

Dòng tiền trở lại khi chứng khoán Mỹ giảm điểm, cà phê đảo chiều tăng giá

Giá cà phê hôm nay (10/11) tăng trở lại trên thị trường thế giới và trong nước. Ảnh hưởng nhiều từ việc chứng khoán Mỹ giảm giá, đẩy dòng tiền chảy về các sàn hàng hóa phái sinh, trong đó có cà phê.

Giá cà phê trong nước

Tại các vùng trồng trọng điểm, giao dịch cà phê trong khoảng 40.300 – 41.200 đồng/kg.

Giá cà phê thế giới

Kết thúc phiên giao dịch gần nhất, giá cà phê Robusta tại London giao tháng 1/2022 tăng 60 USD/tấn ở mức 2.226 USD/tấn, giao tháng 3/2022 tăng 45 USD/tấn ở mức 2.163 USD/tấn.

Trên sàn New York, giá cà phê Arabica giao tháng 12/2021 tăng 6,25 cent/lb ở mức 205,9 cent/lb, giao tháng 3/2022 tăng 6,2 cent/lb ở mức 208,65 cent/lb.

Biến động giá cà phê các phiên gần đây. Nguồn: Tradingview

Thị trường cà phê thế giới chịu ảnh hưởng nhiều từ việc chứng khoán Mỹ giảm giá, đẩy dòng tiền chảy về các sàn hàng hóa phái sinh, trong đó có cà phê.

Phiên vừa qua cũng là ngày khóa sổ vị thế kinh doanh, cộng với chỉ số DXY giảm đã tạo sức mưa lớn trên cả 2 sàn. Hiện tượng “vắt giá” được nới rộng trên sàn London thể hiện mối lo nguồn cung cà phê bị thiếu hàng cục bộ.

Theo giới thương nhân, giá cà phê kỳ hạn đang ở mức khá hấp dẫn nhưng giá “trừ lùi” (Dif.) rất cao vì chi phí logistics, khiến hoạt động thương mại hàng thực kém phần sôi động.

Báo cáo của ICO cho thấy xuất khẩu cà phê niên vụ cũ kết thúc ngày 30/9/21 tăng 1,23% nhưng hầu hết các báo cáo tồn kho lại giảm.

Riêng tồn kho cà phê đạt chuẩn thuộc sàn London giảm liên tục nhiều tháng. Ngược lại, hàng cà phê thành phẩm trên các kệ hàng tại siêu thị thiếu, nhưng tồn kho hàng thành phẩm của tất cả hàng hóa trong đó có cà phê rang xay và hòa tan lại dư.

Từ nay cho đến cuối năm, hầu hết các siêu thị tại Âu Mỹ có chủ trương bán hàng khuyến mãi nhiều đợt để giải phóng hàng thành phẩm tồn đọng tại các kho lưu trữ.

Nhận định về hiện tượng trên, giới chuyên gia cho rằng, khủng hoảng chuỗi cung ứng trên phạm vi toàn cầu vừa qua không chỉ riêng chuyện thiếu container rỗng và chỗ trên tàu, mà còn có rất nhiều trục trặc tại các khâu, kênh phân phối.

Nhìn theo cách di chuyển của hạt cà phê, có thể giải thích khủng hoảng chuỗi cung ứng là từ nông trại đến ly cà phê tiêu dùng, chứ không dừng tại một phân đoạn riêng rẽ nào.

Giavang.net

Tin liên quan

Đang tải....

Chúng tôi sử dụng các công cụ, như cookie, để cung cấp các dịch và chức năng thiết yếu và thu thập dữ liệu về cách người truy cập tương tác với các trang, sản phẩm và dịch vụ. Bằng việc nhấp vào Chấp nhận, bạn đồng ý cho chúng tôi sử dụng các công cụ này để quảng cáo, phân tích và hỗ trợ. Chấp nhận Tìm hiểu thêm

Chính sách và Điều khoản Cookies