Image default
Kinh tế Kinh tế Thế giới Tin mới nhất

Để đối phó với lạm phát, Zimbabwe nâng lãi suất lên mức cao nhất thế giới – 200%

Ngân hàng trung ương Zimbabwe đã tăng lãi suất lên mức cao kỷ lục vào ngày 27/6, khi lạm phát tại nước này đã tăng hơn gấp đôi trong vòng 2 tháng, lên 191% vào tháng 6/2022.

Ủy ban chính sách tiền tệ của Zimbabwe đã tăng lãi suất lên hơn gấp đôi từ 80% lên 200%, Thống đốc NHTW John Mangudya cho biết trong một thông báo đưa ra hôm thứ Hai. Theo đó, mức tăng của lãi suất tại quốc gia châu Phi từ đầu năm đến nay là 14.000 điểm cơ bản – cao nhất trên toàn cầu.

Tỷ lệ lạm phát hàng năm của Zimbabwe đã tăng lên 192% vào tháng 6, cao nhất trong hơn 1 năm do giá thực phẩm tăng hơn gấp 3 lần.

Giá hàng hóa tăng cao vọt bắt nguồn từ sự gián đoạn chuỗi cung ứng do cuộc xung đột Nga – Ukraine và những hệ lụy kéo dài của các biện pháp hạn chế để kiểm soát dịch Covid-19. Điều này đã dồn áp lực lên đồng nội tệ và sự trượt giá của nó đã dẫn đến sự bùng nổ việc sử dụng đôla Mỹ để thanh toán từ thực phẩm, nhiên liệu và thuốc men cho đến học phí.

Trong cuộc họp báo ngày 27/6, Bộ trưởng Bộ Tài chính Mthuli Ncube thông báo rằng chính phủ sẽ hợp pháp hóa việc sử dụng đồng đôla Mỹ trong 5 năm tới để giúp ổn định đồng tiền Zimbabwe.

Chính phủ đã tuyên bố rõ ràng ý định duy trì một hệ thống đa tiền tệ dựa trên việc sử dụng kép đồng đô la Mỹ và đô la Zimbabwe. Để loại bỏ đầu cơ và kinh doanh chênh lệch giá dựa trên vấn đề này, chính phủ đã quyết định đưa hệ thống đa tiền tệ và việc tiếp tục sử dụng đồng đô la Mỹ vào luật trong thời hạn 5 năm”, Bộ trưởng Tài chính Mthuli Ncube cho biết.

Các biện pháp được công bố hôm thứ Hai (27/6) là nỗ lực mới nhất của các nhà chức trách nhằm đối phó với cuộc khủng hoảng tiền tệ kéo dài từ năm 2009, khi đồng đô la Zimbabwe bị loại bỏ để chuyển sang đồng tiền Mỹ sau một đợt siêu lạm phát. Đồng đô la Zimbabwe sau đó trở lại vào năm 2019 và ngay lập tức bắt đầu suy yếu.

Những nỗ lực trước đây nhằm ngăn chặn sự sụp đổ của đồng tiền Zimbabwe bao gồm lệnh cấm 10 ngày đối với việc cho vay ngân hàng, hạn chế giao dịch trên Sở giao dịch chứng khoán Zimbabwe, cho phép các công ty nộp thuế bằng đồng tiền địa phương và đưa ra một tỷ giá liên ngân hàng mới mà tại đó hầu hết các giao dịch thương mại sẽ diễn ra.

Giavang.net

Tin liên quan

Đang tải....

Chúng tôi sử dụng các công cụ, như cookie, để cung cấp các dịch và chức năng thiết yếu và thu thập dữ liệu về cách người truy cập tương tác với các trang, sản phẩm và dịch vụ. Bằng việc nhấp vào Chấp nhận, bạn đồng ý cho chúng tôi sử dụng các công cụ này để quảng cáo, phân tích và hỗ trợ. Chấp nhận Tìm hiểu thêm

Chính sách và Điều khoản Cookies