Image default
Đầu tư Đầu tư hàng hoá Tin mới nhất

Dầu thô tăng khoảng 2% khi nhu cầu tăng mạnh tại Mỹ

Nhờ nhu cầu mạnh mẽ tại Mỹ, tồn kho dầu thô giảm và triển vọng kinh tế lạc quan từ Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) đã làm suy yếu lo ngại về tác động của biến thể Omicron đến tiêu dùng toàn cầu.

Chốt phiên 16/12, giá dầu Brent tương lai tăng 1,14 USD, tương đương 1,5%, lên 75,02 USD/thùng. Giá dầu WTI tương lai tăng 1,51 USD, tương đương 2,1%, lên 72,38 USD/thùng.

Dầu thô và các tài sản rủi ro khác như cổ phiếu tăng giá sau khi Fed đưa ra triển vọng kinh tế tích cực, giúp khích lệ nhà đầu tư ngay cả khi ngân hàng trung ương Mỹ sắp kết thúc chính sách kích thích tiền tệ.

“Thị trường từng lo ngại điều Fed sắp làm nhưng giờ đây, họ biết phải đối mặt điều gì và thị trường đi lên”, Phil Flynn, nhà phân tích cấp cao tại Price Futures Group, Chicago, bang Illinois, nói.

Lực cầu tăng trong năm 2021 sau khi sụp đổi năm ngoái. Ngày 15/12, cơ quan thông tin năng lượng Mỹ (EIA) cho biết nguồn cung sản phẩm tinh chế, yếu tố giúp xác định lực cầu, tuần trước tăng lên 23,2 triệu thùng/ngày.

Ông Tamas Varga của công ty môi giới dầu PVM nhận định con số này cho thấy một bối cảnh kinh tế lành mạnh.

“Mặc dù thông báo của Fed đã kích thích giá dầu và cổ phiếu tăng vọt, nhưng việc rút hỗ trợ kinh tế cùng với cuộc khủng hoảng Omicron là hai cơn gió lớn mà thị trường dầu mỏ đang phải đối mặt”, ông Varga nói.

Tiếp tục hỗ trợ giá dầu, EIA cũng báo cáo rằng các kho dự trữ dầu thô của Mỹ giảm 4,6 triệu thùng, nhiều hơn so với dự báo của các nhà phân tích.

Tại Arab Saudi, xuất khẩu dầu thô tháng 10 đã ghi nhận tháng tăng thứ 6 liên tiếp lên mức cao nhất kể từ tháng 4/2020, Tổ chức Sáng kiến Dữ liệu Chung về dầu mỏ (JODI) cho biết hôm 16/12.

Tuy nhiên những lo ngại về virus corona và triển vọng dư thừa nguồn cung vào năm tới, như Cơ quan Năng lượng Quốc tế (IEA) đã nêu trong báo cáo hàng tháng trong tuần này, đã kìm hãm đà tăng của giá dầu.

Anh và Nam Phi ghi nhận số ca Covid-19 hàng ngày kỷ lục trong khi nhiều công ty trên thế giới đề nghị nhân viên làm việc từ xa, ảnh hưởng lực cầu nhiên liệu.

Giavang.net

Tin liên quan

Đang tải....

Chúng tôi sử dụng các công cụ, như cookie, để cung cấp các dịch và chức năng thiết yếu và thu thập dữ liệu về cách người truy cập tương tác với các trang, sản phẩm và dịch vụ. Bằng việc nhấp vào Chấp nhận, bạn đồng ý cho chúng tôi sử dụng các công cụ này để quảng cáo, phân tích và hỗ trợ. Chấp nhận Tìm hiểu thêm

Chính sách và Điều khoản Cookies