24 C
Hanoi
31/05/2024
Tin mới nhất Vàng

Đấu thầu vàng miếng liên tục bị hủy, chuyên gia nêu nguyên nhân và giải pháp

(GVNET) – Sáng 3/5/2024, Ngân hàng Nhà nước ra thông báo hủy phiên đấu thầu vàng theo kế hoạch tổ chức đấu thầu vàng ngày 3/5 do chỉ có 1 đơn vị nộp phiếu dự thầu. Trước diễn biến các phiên đấu thầu liên tục “ế”, chuyên gia đã nêu giảm pháp khắc phục.

Trong ngày 2/5/2024, Ngân hàng Nhà nước thông báo tiếp tục tổ chức đấu thầu vàng miếng, thời gian diễn ra lúc 9h sáng 3/5 tại Cục Quản lý Dự trữ Ngoại hối Nhà nước. Theo đó, khối lượng vàng đưa ra đấu thầu đợt này là 16.800 lượng vàng miếng SJC, bằng khối lượng các phiên gọi thầu trước đây.

Tỷ lệ đặt cọc khi tham gia đấu thầu là 10%, giá tham chiếu để tính giá trị đặt cọc là 82,9 triệu đồng/lượng. Bên cạnh đó, khối lượng đấu thầu tối thiểu một thành viên được phép đặt thầu là 14 lô, tương đương 1.400 lượng; khối lượng tối đa là 20 lô, tương đương 2.000 lượng. Bước giá dự thầu là 10.000 đồng/lượng, bước khối lượng dự thầu là 1 lô tương đương 100 lượng.

Đây là lần thứ 4 nhà điều hành gọi đấu thầu vàng miếng trong năm nay vào các ngày 22/4, 23/4, 25/4 và 3/5. Tuy nhiên trong 4 phiên gọi thầu thì 3 phiên Ngân hàng Nhà nước phải hủy đấu thầu vàng do không đủ số lượng thành viên đăng ký dự thầu. Phiên đấu thầu vàng miếng thành công là phiên diễn ra ngày 23/4 với kết quả là 2 thành viên trúng thầu, tổng khối lượng 34 lô (3.400 lượng); giá trúng thầu cao nhất 82,33 triệu đồng/lượng, giá trúng thầu thấp nhất 81,32 triệu đồng/lượng.

Việc đấu thầu vàng miếng do Ngân hàng Nhà nước thực hiện là nhằm can thiệp kịp thời, xử lý tình trạng giá vàng miếng trong nước và giá vàng thế giới chênh lệch ở mức cao, bảo đảm thị trường vàng hoạt động ổn định, lành mạnh, công khai, minh bạch, hiệu quả, theo đúng chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ.

Chuyên gia kiến nghị giảm lượng mua tối thiểu về 500 lượng

Mức giá tham chiếu để tính giá đặt cọc được Ngân hàng Nhà nước đưa ra trong thông báo đấu thầy ngày 3/5 là 82,9 triệu đồng/lượng, thấp hơn giá mua vào của các doanh nghiệp trên thị trường sáng nay (83,5 triệu đồng/lượng). Dù vậy, đây vẫn chưa phải là mức giá hấp dẫn đối với các doanh nghiệp, tổ chức tín dụng.

Theo PGS.TS Ngô Trí Long, chuyên gia kinh tế cho rằng, nguyên nhân khiến vàng đấu thầu liên tục “ế” là do điều kiện tham gia đấu thầu không phù hợp với doanh nghiệp, tổ chức tín dụng.

Cụ thể, theo quy định của Ngân hàng Nhà nước, khối lượng đấu thầu tối thiểu một thành viên được phép đặt thầu là 14 lô, tương đương 1.400 lượng là quá cao. Chưa kể, sau khi trúng thầu, lượng vàng phải sau 2 ngày mới được giao trong khi giá vàng biến động rất mạnh. Về nguyên tắc kinh doanh, doanh nghiệp kinh doanh vàng không đầu cơ mà mua được bao nhiêu phải bán ra bấy nhiêu để an toàn vốn vì biến động của giá vàng rất phức tạp, khó lường nên đầu cơ vàng rất rủi ro.

“Ngân hàng Nhà nước cần xem xét sửa đổi điều kiện yêu cầu mua tối thiểu còn khoảng 500 lượng vàng, sẽ thu hút nhiều đơn vị tham gia bỏ thầu hơn”, ông Long đề xuất.

Ngoài ra, giá tham chiếu để tính giá trị đặt cọc mà Ngân hàng Nhà nước đưa ra cũng chưa hấp dẫn, thậm chí còn cao hơn giá vàng miếng SJC mua vào trên thị trường.

Điều này cho thấy Ngân hàng Nhà nước vô tình “công nhận” giá thị trường của vàng miếng SJC hiện nay, không đúng mục tiêu kéo giá vàng trong nước sát với giá vàng thế giới. Như vậy, nếu đơn vị trúng thầu giá phải cao hơn giá sàn thì có rủi ro lớn và sẽ bị lỗ”, ông Long nói.

Để đấu thầu vàng thành công, PGS.TS Đinh Trọng Thịnh, chuyên gia kinh tế cũng cho rằng, đầu tiên Ngân hàng Nhà nước cần phải xây dựng lại mức giá đấu thầu phù hợp. Thứ hai, tỷ lệ đặt cọc 10% cũng là con số khá lớn, cần xem lại.

“Nếu sửa đổi các điều kiện và mức giá vàng đầu thầu, tỷ lệ vàng trúng thầu thành công sẽ cao hơn”, theo ông Thịnh. Dù vậy, theo chuyên gia này, với nhu cầu thị trường hàng chục tấn vàng/năm của thị trường, việc đấu thầu 16.800 tấn vàng như muối bỏ bể.

“Đấu thầu vàng không phải là giải pháp căn cơ. Về lâu dài chúng ta cũng cần xem xét chỉnh sửa Nghị định số 24/2012/NĐ-CP về quản lý hoạt động kinh doanh vàng cho phù hợp với bối cảnh hiện nay”, ông Thịnh đề nghị.

Tổng hợp

Tin liên quan

Đang tải....