27 C
Hanoi
31/05/2024
Image default
Tin mới nhất Vàng

Đấu thầu vàng miếng: 1 doanh nghiệp vàng và 1 ngân hàng trúng thầu 3.400 lượng vàng

(GVNET) – Trưa ngày 23/4, Ngân hàng Nhà nước (NHNN) công bố kết quả đấu thầu bán vàng miếng. Theo đó, có 2 thành viên trúng thầu với tổng khối lượng 34 lô (tương đương 3.400 lượng vàng).

Theo thông tin từ Vụ Quản lý ngoại hối, phiên đấu thầu có sự tham gia của 7 ngân hàng thương mại và 4 doanh nghiệp dự thầu bao gồm: ACB, MSB, Sacombank, Eximbank, Techcombank, VPBank, HDBank và Công ty SJC, DOJI, PNJ, Phú Quý.

Kết quả có 2 thành viên trúng thầu là Công ty SJC và ACB. Có 3.400 lượng vàng (tương đương 34 lô) được bán ra trên tổng khối lượng chào thầu là 16.800 lượng vàng.

Giá trúng thầu cao nhất: 81,33 triệu đồng/lượng

Giá trúng thầu thấp nhất: 81,32 triệu đồng/lượng.

Như vậy, giá trúng thầu cao hơn  giá  khởi điểm NHNN đưa ra là 620.000 đến 630.000 đồng/lượng.

Các đơn  vị  trúng thầu sẽ phải thanh toán tiền cho NHNN trước 16h hôm nay (23/4).

Địa điểm giao nhận vàng: Chi cục Phát hành và Kho quỹ, Ngân hàng Nhà nước Việt Nam, số 8 Võ Văn Kiệt, TP. Hồ Chí Minh.

Phiên đấu thầu vàng miếng do Ngân hàng Nhà nước tổ chức sáng  23/4 có 11 đơn vị tham gia đấu đầu. Trong đó, gồm có 7 ngân hàng là: VPBank; HDBank; Techcombank; Eximbank; MSBbank; ACB; Sacombank.

Còn lại là 4 doanh nghiệp kinh doanh vàng bạc đá quý gồm: SJC; Doji; PNJ; Phú Quý.

Tổng khối lượng vàng miếng đưa ra đấu thầu là 16.800 lượng. Khối lượng đấu thầu tối thiểu một thành viên được phép đặt thầu: 14 lô (tương đương 1.400 lượng). Khối lượng đấu thầu tối đa một thành viên được phép đặt thầu: 20 lô (tương đương 2.000 lượng).

Thông tin từ đại diện Vụ Quản lý ngoại hối cho biết, phiên đấu thầu đã diễn ra thông suốt, đảm bảo đúng quy định.

Ông Huỳnh Trung Khánh – Phó Chủ tịch Hiệp hội Kinh doanh Vàng Việt Nam (VGTA), nhận định việc đấu thầu vàng lần này được xem là giải pháp ngắn hạn giúp rút ngắn khoảng cách chênh lệch giữa vàng miếng trong nước và thế giới vì đây là yêu cầu của Thủ tướng là phải làm “ngay và luôn”.

“Đây là biện pháp nhanh nhất để tăng nguồn cung vàng miếng. Cụ thể đấu thầu bao nhiêu phiên để tiệm cận giá quốc tế thì cần phải theo dõi. Nhưng tôi nghĩ rằng chỉ sau 7-10 phiên đấu thầu, giá vàng  miếng trong nước sẽ giảm dần”, ông nói. 

Đồng quan điểm, TS Ngô Trí Long – nguyên Cục trưởng Cục Quản lý giá (Bộ Tài chính) cho rằng, việc NHNN tăng cung vàng miếng ra thị trường sẽ giúp giá vàng giảm nhiệt.

Tổng hợp

Đang tải....