Image default
Đầu tư Đầu tư hàng hoá Tin mới nhất

Đảo chiều sau nhiều phiên tăng liên tiếp, giá khí đốt tự nhiên giảm gần 0,5%

Giá gas hôm nay (30/9) giảm 0,46% xuống 6,85 USD/mmBTU đối với hợp đồng khí gas tự nhiên giao tháng 11/2022 vào lúc 11h (giờ Việt Nam).

Liên minh châu Âu (EU) muốn có một chuẩn mực giá dựa trên giao dịch mới đối với khí đốt tự nhiên hóa lỏng (LNG). Bởi điều này đang cho thấy sự sụt giảm trong dòng khí đốt của Nga và nhập khẩu LNG cao kỷ lục tại châu Âu đã tạo ra sự mất cân bằng trong cơ chế giá hiện tại.

27 nước thành viên EU đang đàm phán về các đề xuất được đưa ra vào tuần trước nhằm kiểm soát giá năng lượng tăng cao và hạn chế chi phí cho người tiêu dùng. 

Trong một bài báo được chia sẻ với các quốc gia thành viên EU vào tối thứ Tư (28/9) và được công bố vào thứ Năm (29/9), Ủy ban EU cho biết, một tiêu chuẩn giá LNG thay thế – mà những người tham gia thị trường có thể sử dụng một cách tự nguyện, nên dựa trên các đánh giá về giá cả có thể xác minh được đối với việc vận chuyển hàng hóa LNG, để đảm bảo nó phản ánh đúng thực tế.

Tiêu chuẩn bổ sung sẽ hạn chế tác động tiêu cực hiện tại đến việc hình thành giá do tắc nghẽn cơ sở hạ tầng (đường ống) và do đó dự kiến ​​sẽ đưa giá gần hơn với mức thị trường thế giới.

Người mua LNG thường định giá theo điểm chuẩn của Trung tâm Henry về giá khí tự nhiên ở Mỹ hoặc Bảng điểm chuẩn Nhật Bản Hàn Quốc (JKM) ở châu Á, với một khoản chênh lệch nhỏ được thêm vào để tính chi phí tái định hóa và chuyển khí vào lưới điện .

Ở Châu Âu, điểm chuẩn tiêu chuẩn là sàn TTF của Hà Lan được sử dụng cho cả khí đường ống và LNG và điểm chuẩn cân bằng quốc gia trên sàn NBP của Vương quốc Anh.

Tuy nhiên, giá TTF đã bị ảnh hưởng bởi địa chính trị và tâm lý cũng như các yếu tố cung – cầu. Bên cạnh đó, một số nguồn tin trong ngành cho rằng, sàn này đã không còn có thể xác định giá trị thực của LNG ở châu Âu, đặc biệt là với sự gia tăng nhập khẩu vào khu vực này trong năm nay.

Giavang.net

Tin liên quan

Đang tải....

Chúng tôi sử dụng các công cụ, như cookie, để cung cấp các dịch và chức năng thiết yếu và thu thập dữ liệu về cách người truy cập tương tác với các trang, sản phẩm và dịch vụ. Bằng việc nhấp vào Chấp nhận, bạn đồng ý cho chúng tôi sử dụng các công cụ này để quảng cáo, phân tích và hỗ trợ. Chấp nhận Tìm hiểu thêm

Chính sách và Điều khoản Cookies