Image default
Mục khác Tin mới nhất

Đại sứ Trung Quốc tố Mỹ đang tìm cách kéo dài cuộc xung đột ở Ukraine để làm suy yếu Moskva.

Đại sứ Trung Quốc gọi Mỹ là “kẻ chủ mưu chính” gây ra cuộc xung đột hiện nay ở giữa Nga và Ukraine. Đồng thời cho rằng Washington đang tìm cách kéo dài cuộc xung đột ở Ukraine để làm suy yếu Moskva.

Đại sứ Trung Quốc tại Nga Zhang Hanhui cáo buộc Washington dồn Nga vào chân tường với nhiều đợt mở rộng của Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) và ủng hộ lực lượng muốn đưa Ukraine xích lại gần Liên minh châu Âu (EU) và xa rời Moskva.

“Washington là bên khởi xướng và chủ mưu chính của cuộc khủng hoảng Ukraine, trong khi áp đặt các biện pháp trừng phạt toàn diện chưa từng có đối với Nga, đồng thời tiếp tục cung cấp vũ khí và thiết bị quân sự cho Ukraine”, Đại sứ Zhang Hanhui nói.

Ông cũng cho rằng: “Mục tiêu cuối cùng của họ là làm Nga kiệt sức và tiêu diệt Nga bằng một cuộc chiến kéo dài cũng như các lệnh trừng phạt”.

Theo ông Zhang Hanhui, Mỹ cũng đang tìm cách “cản trở sự phát triển và trỗi dậy của Trung Quốc, can thiệp vào công việc nội bộ của nước này” cũng như “làm kiệt quệ và ngăn chặn Trung Quốc thông qua các biện pháp trừng phạt”.

Đại sứ Trung Quốc tại Nga Zhang Hanhui

Quan chức này tiếp tục lập luận rằng cả cuộc khủng hoảng ở Ukraine và chuyến thăm mới nhất của Chủ tịch Hạ viện Mỹ Nancy Pelosi tới Đài Loan đều cho thấy Washington đang có ý định vực dậy tâm lý Chiến tranh Lạnh. Ông cho rằng, cuộc Chiến tranh Lạnh mới này đã và đang diễn ra.

Đại sứ Zhang Hanhui mô tả Mỹ như một lực lượng đang phá hủy các quy tắc quốc tế và gây ra sự bất ổn và không chắc chắn trên toàn thế giới. Ông nói thêm rằng tham vọng bá chủ và sự phụ thuộc vào vũ lực của Washington là “thách thức lớn nhất đối với sự tiến bộ và phát triển hòa bình của nền văn minh nhân loại”.

Bên cạnh đí, Đại sứ Trung Quốc nhận định quan hệ Trung Quốc – Nga đã bước vào “giai đoạn tốt đẹp nhất trong lịch sử với đặc trưng là sự tin tưởng và tương tác ở mức cao nhất và có tầm quan trọng chiến lược lớn nhất”.

Giavang.net

Tin liên quan

Đang tải....

Chúng tôi sử dụng các công cụ, như cookie, để cung cấp các dịch và chức năng thiết yếu và thu thập dữ liệu về cách người truy cập tương tác với các trang, sản phẩm và dịch vụ. Bằng việc nhấp vào Chấp nhận, bạn đồng ý cho chúng tôi sử dụng các công cụ này để quảng cáo, phân tích và hỗ trợ. Chấp nhận Tìm hiểu thêm

Chính sách và Điều khoản Cookies