Image default
Mục khác Tin mới nhất

Đài Loan tố Trung Quốc đang sử dụng các cuộc tập trận để chuẩn bị cho kế hoạch tấn công hòn đảo

Phát biểu trong một cuộc họp báo ngày 9/8, ông Joseph Wu – người đứng đầu cơ quan ngoại vụ Đài Loan cáo buộc Trung Quốc đang sử dụng các cuộc tập trận quân sự như một phần trong kế hoạch chuẩn bị tấn công hòn đảo này.

“Trung Quốc đang tiến hành những cuộc tập trận quy mô lớn, phóng tên lửa, tấn công mạng và các biện pháp cưỡng ép kinh tế nhằm làm suy yếu tinh thần của chúng tôi”, Joseph Wu nói.

Ông Wu cho rằng những cuộc tập trận như vậy là cách để Trung Quốc “chuẩn bị cho hành động tấn công Đài Loan”. Ông cũng lên án Trung Quốc tiếp tục các hoạt động diễn tập quân sự vào ngày 8/8, dù trước đó chỉ tuyên bố tập trận từ ngày 4 đến 7/8.

Quan chức ngoại vụ của Đài Loan cũng đánh giá, những động thái như vậy đã đe dọa đến an ninh khu vực và cho thấy “hình ảnh rõ ràng về những tham vọng địa chiến lược của Trung Quốc vượt ngoài Đài Loan”, đồng thời hối thúc cộng đồng quốc tế ngăn chặn Trung Quốc kiểm soát eo biển này.

Ông Joseph Wu – người đứng đầu cơ quan ngoại vụ Đài Loan. Ảnh: RT

Người đứng đầu cơ quan đối ngoại Đài Loan còn lưu ý rằng những hoạt động diễn tập quân sự của Bắc Kinh đã cản trở một trong những tuyến đường hàng không và hàng hải tấp nập nhất trên thế giới.

Tuy nhiên, một quan chức Lầu Năm Góc ngày 8/8 đánh giá Bắc Kinh sẽ không tấn công Đài Loan trong 2 năm tới.

Trung Quốc chưa bình luận về tuyên bố của ông Wu, nhưng trước đó tại một cuộc họp báo ngày 8/8, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Uông Văn Bân cho biết các bộ liên quan của nước này đã đưa ra các thông báo kịp thời về hoạt động diễn tập, và điều này “phù hợp với luật pháp trong nước và quốc tế”.

Ông Uông trả lời như trên sau khi nhận câu hỏi từ phóng viên là các cuộc tập trận của Trung Quốc quanh Đài Loan có tuân thủ luật pháp quốc tế hay không, và Trung Quốc có đưa ra cảnh báo mới nào đối với tàu và máy bay dân sự hay không.

Cùng ngày, Cơ quan phòng vệ Đài Loan nhấn mạnh dù “đường trung tuyến” phân cách hòn đảo và đại lục trên eo biển Đài Loan không có hiệu lực trong luật quốc tế, nhưng nó là một “thực tế” đã tồn tại từ những năm 1950.

Theo Đài Bắc, trong suốt cuộc tập trận, các máy bay và tàu của Trung Quốc liên tục vượt đường phân cách không chính thức này.

Căng thẳng eo biển Đài Loan leo thang sau khi Chủ tịch Hạ viện Mỹ Nancy Pelosi tới thăm hòn đảo, bất chấp những cảnh báo của Trung Quốc.

Bộ Tư lệnh Chiến khu miền Đông quân đội Trung Quốc hôm 8/8 tuyên bố tổ chức cuộc tập trận mới ở vùng trời và vùng biển quanh đảo Đài Loan, chú trọng vào tác chiến săn tàu ngầm và đột kích đường biển.

Đài Loan hôm nay bắt đầu tập trận bắn đạn thật với kịch bản chống lại chiến dịch đổ bộ lên hòn đảo. Lou Woei-jye, phát ngôn viên Quân đoàn số 8 của lực lượng phòng vệ Đài Loan, cho biết hoạt động này đã được lên kế hoạch từ trước và không nhằm đáp trả đợt tập trận của Trung Quốc.

Giavang.net

Tin liên quan

Đang tải....

Chúng tôi sử dụng các công cụ, như cookie, để cung cấp các dịch và chức năng thiết yếu và thu thập dữ liệu về cách người truy cập tương tác với các trang, sản phẩm và dịch vụ. Bằng việc nhấp vào Chấp nhận, bạn đồng ý cho chúng tôi sử dụng các công cụ này để quảng cáo, phân tích và hỗ trợ. Chấp nhận Tìm hiểu thêm

Chính sách và Điều khoản Cookies